20% học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT

[Taiducviet] – Ngoài đối tượng được miễn thi theo quy chế thi hiện hành, thì HS có kết quả học tập, rèn luyện tốt cũng sẽ được miễn thi dựa theo 3 tiêu chí: Kết quả trong 3 năm học THPT; kết quả thi chọn HS giỏi các cấp; kết quả kỳ thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật…

20% học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi đầu tiên áp dụng một số điều chỉnh về phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT, tại mỗi Sở GD-ĐT sẽ có 20% HS được miễn thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, các Sở GD-ĐT có trách nhiệm xây dựng phương án miễn thi của địa phương mình, đồng thời công khai phương án này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có hai phương án thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GD-ĐT công bố để lấy ý kiến rộng rãi. Nếu được đồng thuận, phương án thi mới sẽ được áp dụng ngay từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.Tỷ lệ này có thể được xem xét, điều chỉnh trong các năm tiếp theo. Ngoài đối tượng được miễn thi theo quy chế thi hiện hành, thì HS có kết quả học tập, rèn luyện tốt cũng sẽ được miễn thi dựa theo 3 tiêu chí: Kết quả trong 3 năm học THPT; kết quả thi chọn HS giỏi các cấp; kết quả kỳ thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật, thi trí tuệ tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế. HS miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12. HS miễn thi vẫn có quyền đăng ký dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Về 2 phương án thi tốt nghiệp năm 2014

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí & Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết: Ngoài phương án thi 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn, Bộ GD-ĐT còn phương án thi 5 môn. Theo đó, thí sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, 2 môn khác là tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử.

Với môn ngoại ngữ: Thí sinh GDTX và thí sinh giáo dục THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử sao cho không trùng với hai môn tự chọn nói trên. Hình thức thi: Toán, Ngữ văn, Địa lí, Lịch sử thi tự luận; Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm; Ngoại ngữ có 2 phần thi trắc nghiệm và viết luận.

Phương án thi này có ưu điểm là bắt buộc phần lớn học sinh phải học ngoại ngữ. Tuy nhiên, số môn thi tăng lên và sẽ kéo dài phương pháp thi ngoại ngữ đã lạc hậu, do đó không có tác động đến đổi mới phương pháp dạy và học ngoại ngữ.

Với 2 phương án, việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp THPT được tính như sau:

  • Điểm xét tốt nghiệp = (Điểm TB các bài thi + Điểm TB cả năm lớp 12)/2 + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)/số bài thi.
  • Điểm xếp loại tốt nghiệp = Điểm TB các bài thi + Điểm TB cả năm lớp 12/2.

Ông Trinh cho biết, điều chỉnh này sẽ được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trong những năm sắp tới, trước khi áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã giải đáp các thắc mắc của phóng viên.

Theo báo Hà Nội Mới, Vietnamnet

About Chuột Yêu