Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Bộ vẫn nghiêng về phương án thi bốn môn

[Taiducviet] – Quan điểm Bộ Giáo dục về đổi mới thi tốt nghiệp: Bộ nghiêng về phương án 1, tức là phương án thi 4 môn hơn. Nếu được dư luận đồng tình được thì sẽ áp dụng ngay trong năm học này.

Trao đổi về vấn đề điều chỉnh môn thi đối với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng: Bộ nghiêng về phương án thi 4 môn hơn.

Quan điểm Bộ Giáo dục về đổi mới thi tốt nghiệp

Thưa Thứ trưởng, những điều chỉnh về môn thi này có khách quan với kỳ thi tốt nghiệp không?
Theo cá nhân tôi và Bộ thảo luận, nếu dư luận đồng tình thì có thể áp dụng đổi mới môn thi này ngay trong năm 2014. Vì thời gian còn dài, công việc chuẩn bị còn kịp, không có gì đột ngột với học sinh. Đề thi nằm trong chuẩn kiến thức kỹ năng của giáo dục phổ thông, không thay đổi yêu cầu.

Vậy cơ sở nào để Bộ miễn thi tốt nghiệp cho khoảng 20% học sinh? 

Cơ sở để đưa ra tính toán này là để bảo đảm miễn thi cho số học sinh khá giỏi. Kinh nghiệm các năm trước hơn có 20% học sinh khá giỏi, vì thế lấy 20% để bảo đảm chặt chẽ. Miễn thi để các em không phải thi vì thi là đỗ, tiết kiệm được 20% chi phí phòng thi, cán bộ coi thi.

Quan điểm Bộ Giáo dục về đổi mới thi tốt nghiệp: Nghiêng về phương án thi bốn mônTheo tôi, chất lượng giáo dục các nơi là khác nhau, điều kiện dạy và học cũng khác nhau. Dư luận vẫn cho rằng thi cử phải bảo đảm bình đẳng giữa các vùng miền. Vì thế lấy 20% là để bảo đảm công bằng cho các vùng.

Vậy Bộ có lo ngại việc miễn thi làm phát sinh tiêu cực không?

Trước đây chúng ta đã có miễn thi, nhưng quy chế mới không có nghĩa chúng ta quay lại toàn bộ như trước đây. Cách làm đợt này có khác. Còn giờ chỉ giao 20%. Số này chắc chắn là xuất sắc. Đưa vào để tăng sự giám sát của phụ huynh, của học sinh.

Thưa Thứ trưởng, thi ít môn đi liệu có khiến học sinh học tủ, học lệch? 

Thực tế học sinh vẫn học lệch. Nhưng học lệch chính đáng là điều tốt, tức là học sinh vẫn bảo đảm kiến thức tổng hợp nhưng từng em vẫn phải thể hiện năng lực, sở trường của mình. Ở đây chúng tôi cũng chú ý đến mặt bằng. Điểm xếp loại tốt nghiệp có điểm trung bình các môn trung bình lớp 12. Môn nào cũng được tham gia xét tốt nghiệp. Khuyến khích định hướng nghề nghiệp cho các em nên các em được chọn môn thi.

Bộ nghiêng về phương án thi nào hơn thưa Thứ trưởng? 

Trong 2 phương án, Bộ nghiêng về phương án 1, tức là phương án thi 4 môn  hơn. Nếu được dư luận đồng tình được thì sẽ áp dụng ngay trong năm học này.

Thời gian còn tới 6 tháng, đủ để chuẩn bị. Tôi cho là không có gì đột ngột với học sinh vì đề thi đều nằm trong chương trình học, chỉ là  lựa chọn môn thi và cách thức thi. Điểm khác là môn Ngoại ngữ không còn là môn thi bắt buộc.

Xin cảm ơn những ý kiến của Thứ trưởng!

 

Theo Pháp luật Xã hội

About Chuột Yêu