Mua thuốc phá thai khẩn cấp được coi là giải pháp cứu cánh cho các bạn nữ khi đã phát sinh quan hệ tình dục. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc phá thai khẩn cấp có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản của nữ giới sau này.

Trong bài viết dưới đây, chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ hướng dẫn đến bạn những lưu ý khi sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp, cách sử dụng thuốc phá thai cấp tốc an toàn và tác dụng phụ của thuốc phá thai cấp tốc.

Bạn đang xem: Các loại thuốc pha thai khẩn cấp


*

Giới thiệu về thuốc phá thai, tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thực chất là thuốc chứa hàm lượng nội tiết cao, có tác dụng rất nhạy đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Thuốc ức chế sự điều tiết FSH và metakentrin, ngăn cản buồng trứng rụng trứng.Thành phần progestin trong thuốc tránh thai khiến dịch cổ tử cung trở nên nhầy và đặc dính.Chất progestin và estrogen từ bên ngoài đưa vào, không có quy luật giống progestin và estrogen như trong cơ thể sản xuất ra, khiến màng trong tử cung phát dục không tốt, khiến trứng không thể làm tổ trong tử cung, ngăn cản tránh thai.Mua thuốc phá thai khẩn cấp là phương pháp phá thai nội khoa, chỉ được áp dụng sau khi thai phụ được xác định là chắc chắn đã có thai, thai nhi dưới 6 tuần tuổi và nằm trong tử cung của mẹ.

Nếu như sau quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn thì chị em có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24h, tối đa là 3 ngày để tránh mang thai ngoài ý muốn. Trường hợp nghi ngờ có thai, chẩn đoán mang thai sớm thì lúc đó chị em mới có thể cân nhắc đến thuốc phá thai khẩn cấp.

Hướng dẫn cách phá thai bằng thuốc an toàn và các lưu ý khi sử dụng

Sau khi uống thuốc phá thai cần kiêng gì và nên ăn gì cho nhanh khỏi

Các loại thuốc phá thai, tránh thai khẩn cấp

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp với cách dùng khác nhau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: Thuốc có tác dụng trong vòng 36h (hoặc 72h) sau quan hệ tình dục.Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên: Chị em nên uống viên đầu tiên ngay sau khi quan hệ càng sớm càng tốt, viên thứ hai sau viên đầu 12h.

Về thuốc phá thai khẩn cấp, phá thai bằng thuốc tại Việt Nam cần kết hợp hai loại thuốc phá thai khác nhau. Chị em muốn phá thai khẩn cấp cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và nhận sự tư vấn của bác sĩ để tiến hành phá thai an toàn.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em sẽ ra huyết sau 1 tuần do bong niêm mạc tử cung. Nếu như khối thai đã được thụ thai và bám trong lòng tử cung thì 80% sẽ bị cuốn trôi ra ngoài.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là sẽ khiến bạn gái ra huyết lung tung, làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.Mang thai ngoài ý muốn: Một số ít 20% trường hợp còn lại, khối thai vẫn bám vào tử cung và tiếp tục phát triển. Chị em có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Lưu ý: Sau khi uống thuốc phá thai cấp tốc mà vẫn nghi ngờ có thai thì bạn có thể mua que thử thai (quick stick) sau 10 ngày. Để chắc chắn, bạn có thể thử lại lần nữa sau 1 tuần.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm thì hiệu quả càng cao, tối đa trong vòng 3 ngày, kể từ khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có hiệu quả khoảng 75% đến 89%, càng dùng nhiều và càng muộn thì hiệu quả càng giảm.Chị em không nên uống sát thời gian quy định của thuốc vì nguy cơ mang thai sẽ cao.Chỉ sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp trong trường hợp thật sự cần thiết, không thể dùng thay thế cho phương pháp ngừa thai thường xuyên bởi vì khả năng tránh thai của thuốc chỉ được 80%, các bạn nữ có nguy cơ cao mang thai ngoài ý muốn.Trong vòng 3 tuần sau khi dùng thuốc phá thai khẩn cấp mà chị em không thấy có kinh thì cần đi khám bác sĩ để kiểm tra có thai hay không.

Lưu ý:

Bạn nữ không nên uống thuốc ngừa thai cấp tốc quá 2 lần mỗi tháng.Sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày thay cho thuốc tránh thai khẩn cấp.Trong trường hợp nghi ngờ có thai ngoài ý muốn và có ý định bỏ thai, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được kiêm tra, lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp.

Mua thuốc phá thai khẩn cấp ở đâu an toàn?

Bạn gái có thể dễ dàng mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại các hiệu thuốc tư nhân hoặc các nhà thuốc tại bệnh viện. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những địa chỉ bán thuốc uy tín, có tên tuổi trên địa bàn, tránh mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc.Tham khảo ngày sản xuất và hạn sử dụng để chắc chắn thuốc bảo đảm chất lượng.Uống thuốc theo đúng khuyến cáo, đúng thời gian quy định và bảo đảm liều lượng cần thiết.Tránh nhầm lẫn giữa thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc phá thai.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia địa chỉ phá thai an toàn về thuốc phá thai khẩn cấp, các loại thuốc phá thai khẩn cấp và hướng dẫn sử dụng. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, bạn có thể nhấp chuột vào nút Bác sĩ tư vấn dưới đây.

Tôi đã nói rồi, các bạn không nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp quá 2 lần/ tháng.

Sau khi uống 1 tuần thì các bạn sẽ ra huyết âm đạo, việc ra huyết lung tung như vậy sẽ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Trong mỗi hộp thuốc đã có hướng dẫn đầy đủ thì các bạn vui lòng đọc dùm, đừng có cái gì cũng hỏi, tôi rất bận, không thể có thời gian mà trả lời tất cả các tin nhắn.

Thuốc phá thai khẩn cấp là gì? Đâu là những loại thuốc phá thai khẩn cấp mà chị em cần biết; sử dụng thuốc phá thai bằng thuốc có an toàn không?….

Đây là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Nếu chị em có câu hỏi thắc mắc nào cần giải đáp. Hãy click >>Tại đây
Những loại thuốc phá thai – tránh thai khẩn cấp mà chị em cần biết

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai, phá thai khẩn cấp. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, chị em nên tìm hiểu thông tin về các loại thuốc này. Tốt nhất, chị em nên hỏi ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng. Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Những loại thuốc phá thai khẩn cấp mà chị em cần biết như:

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại một viên

Đối với các loại thuốc phá thai khẩn cấp loại 1 viên (bao gồm viên thuốc 36h hoặc 72h). Chị em chỉ cần sử dụng 1 liều duy nhất cho kết quả tốt nhất. Chính bởi vậy, sẽ tránh tình trạng quên hay uống thiếu.

Uống thuốc phá thai cũng khá đơn giản. Thuốc loại 36h hay 72h cách dùng cũng tương đối giống nhau. Trong trường hợp tránh thai khẩn cấp, thì uống thuốc càng sớm hiệu quả càng tốt. Tốt nhất chị em nên uống thuốc trong vòng 24h sau khi quan hệ để mang lại hiệu quả tốt nhất. Không nên uống sát thời gian quy định của thuốc có thể nguy cơ mang thai sẽ rất cao.

Bênh cạnh thuốc tránh thai 1 viên; còn có thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 2 viên. chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

*

Những chú ý khi dùng thuốc phá thai khẩn cấp cần biết

Để sử dụng thuốc bỏ thai khẩn cấp, chị em nên đến trực tiếp cơ sở y tế để khám. Tại đây, bác sĩ sẽ siêu âm tuổi thai. Xác định chính xác vị trí thai nhi. Cũng như kiểm tra sức khỏe tổng quát của thai phụ.

Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng cho những trường hợp, thai từ 5- 7 tuần tuổi. Và đã làm tổ ổn định trong buồng tử cung. Hơn nữa, thai phụ không có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu. Nếu đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu, bác sĩ sẽ cho chị em sử dụng viên thuốc phá thai khẩn cấp đầu tiên. Dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Sau đó, khoảng từ 24 – 48 giờ, quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc phá thai khẩn cấp thứ 2.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp

Thuốc phá thai cấp tốc thực chất là loại thuốc làm ngừng sự phát triển của thai. Đồng thời, tăng sự co bóp của tử cung và đẩy thai ra ngoài. Loại thuốc này áp dụng đối với thai phụ không quá 34 tuổi. Không có vấn đề gì về sức khỏe và trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi. Bỏ thai bằng thuốc, được coi là một trong những biện pháp phá thai an toàn, hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, chị em cũng cần đặc biệt lưu ý và tuân thủ theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

– Thai phụ sau khi sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp có thể thấy những biểu hiện ra máu bất thường. Cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn, có thể thấy đau bụng đau đầu chóng mặt… Những tác dụng này có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp gì khác.

– Khi dùng thuốc phá thai, việc ra máu là điều đương nhiên. Thai phụ có thể ra máu trong một thời gian, rong huyết có thể kéo dài.

– Ngoài ra khi sử dụng thuốc còn ảnh hưởng tới đời sống tình dục, thai phụ dễ rơi vào tình trạng bị lãnh cảm, không có ham muốn…

Biến chứng nguy hiểm khi dùng các loại thuốc phá thai khẩn cấp

Nếu gặp phải những triệu chứng sau đây. Chị em nên đến trực tiếp cơ sở y tế để kiểm tra. Tránh để lâu có thể gây nguy hiểm cho thai phụ. Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của chị em phụ nữ.

 Khí hư bất thường , có mùi khó ngửi

 Sốt cao , đau bụng dữ dội và tiêu chảy trong thời gian dài

 Chảy máu , nhiễm trùng tử cung do sót nhau thai

 Máu có màu đen , máu ra dài ngày , không cầm được

 Thai chết lưu , băng huyết

Thuốc phá thai mua ở đâu?

Rất nhiều chị em khi chẳng may mang thai ngoài ý muốn, luôn có tâm lý xấu hổ. Ngại đến cơ sở y tế để thực hiện phá thai an toàn. Thay vào đó, tự tìm địa chỉ bán thuốc phá thai để mua và thực hiện phá thai tại nhà. Tuy nhiên, bác sĩ Mai khuyến cáo, chị em tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng thuốc tại nhà. Bởi nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có thể đình chỉ thai nghén bằng thuốc an toàn, hạn chế được những biến chứng nguy hiểm , chị em phụ nữ nên :

 Trong quá trình sử dụng thuốc phá thai cấp tốc, cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

 Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp tại nhà.

 Sau khi sử dụng thuốc, nếu thấy dấu hiệu bất thường. Hãy thông báo cho bác sĩ.

Xem thêm: Câu đố tiếng việt: nước gì ăn được nhưng không uống được nhưng không uống được?

 Sau phá thai, cần tăng cường chế độ dinh dưỡng. Giữ vệ sinh vùng kín, hạn chế làm việc nặng và kiêng quan hệ tình dục vài tuần để tử cung mau chóng phục hồi

Trên đây là bài viết tổng hợp 1 số kiến thức, giải đáp thuốc phá thai khẩn cấp là gì; những loại thuốc phá thai khẩn cấp mà chị em cần biết; Nếu còn thắc mắc , bạn có thể chat ở khung tư vấn, góc dưới cùng bên phải. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn .