Dau
Thau.Net - Mạng đấu thầu tư nhân đầu tiên tại Việt Namhttps://dauthau.net/uploads/logo-dauthau.net.png
Rất nhiều nhà thầu chưa tham dự thầu bao giờ do đó khi tham dự thầu gặp không ít tình huống khó xử lý. Bài viết hôm nay Dau
Thau.Net sẽ cung cấp 5 tình huống thường mắc phải khi tham gia đấu thầu. Hãy cùng đón xem bài viết!
*
Hình minh họa

Hồ sơ dự thầu là gì

Hồ sơ dự thầuđược hiểu là toàn bộ tài liệu được nộp cho bên mời thầu do nhà thầu chuẩn bị, lập theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Hồ sơ dự thầu có thể là 1 túi hồ sơ (đối với đấu thầu 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ) hoặc gồm 2 túi riêng biệt là đề xuất kỹ thuật và đề xuất tài chính (đối với 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ)

5 tình huống nhà thầu thường mắc phải khi tham dự thầu


1. Chuẩn bị bảo lãnh dự thầu không kịp: Do thời gian phát hành hồ sơ mời thầu có hạn, nhiều gói thầu có thời gian ngắn (05 ngày làm việc) nên đôi lúc nhà thầu chủ quan không chuẩn bị kịp thời bảo lãnh dự thầu. Ngoài ra gần đây chúng tôi gặp nhiều tình huống các nhà thầu loay hoay không biết mở bảo lãnh dự thầu như thế nào hoặc khi mở thì không thực hiện được. Gặp phải tình huống này, nhà thầu cần lưu ý khi thực hiện mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng nên hỏi trước, thậm chí là "đặt điều kiện" phải thực hiện nghiệp vụ mở bảo lãnh dự thầu (cũng như các giấy tờ khác liên quan đến đấu thầu), lưu ý là nên thường xuyên giao dịch tại tài khoản này thì việc mở bảo lãnh sẽ cũng dễ dàng hơn và chi phí cũng ít tốn kém.

Bạn đang xem: Các tình huống trong đấu thầu

2. Chủ quan khi nộp thầu muộn: Đã không ít trường hợp vì chủ quan nên đã không kịp nộp hồ sơ dự thầu đến thời điểm đóng thầu, đặc biệt là các gói thầu đấu thầu qua mạng (hiện đang phổ biến), do quá trình nộp hồ sơ dự thầu qua mạng sẽ mất nhiều thời gian để khai báo năng lực, kinh nghiệm, khai báo giá (đặc biệt với những gói thầu có nhiều khối lượng công việc), upload các tài liệu kèm theo. Trong rất nhiều bài viết chúng tôi đã khuyến cáo nên thực hiện nộp trước tối thiểu 3-5 tiếng tính đến thời điểm đóng thầu, còn nếu có thể nên nộp hồ sơ dự thầu từ hôm trước. Khâu hay mất thời gian nhất (đặc biệt các gói thầu xây lắp, gói mua sắm hàng hóa nhiều mặt hàng, gói phi tư vấn nhiều công việc, gói tư vấn cần nhiều chuyên gia) đó là nhập đơn giá và các thông số kỹ thuật liên quan, hiện nay cũng có một số phần mềm/tool hỗ trợ việc nhập tự động từ exel sẽ rút ngắn thời gian nhập chỉ còn 1-2 phút, có thể đơ cử như tool TDT của Dau
Hồ sơ dự thầu đối với đấu thầu tư nhân ít bị ràng buộc bởi những quy định khắt khe (đôi lúc là cứng nhắc) của Luật đấu thầu và các văn bản liên quan. Do đó, việc chuẩn bị hồ sơ dự thầu được thực hiện theo chỉ dẫn của hồ sơ mời thầu do chủ đầu tư đưa ra. Chủ đầu tư có thể tùy biến hồ sơ để hướng tới bản chất là chọn được nhà thầu phù hợp về năng lực kinh nghiệm và có giá chào thầu cạnh tranh nhất.

Trên đây là bài viết của Dau
Thau.Net về 5 tình huống nhà thầu thường mắc phải khi tham gia đấu thầu. Trong tất cả các nền tảng về đấu thầu của Nhà nước lẫn tư nhân hiện nay để Bên mời thầu có thể đăng tải được thông báo mời thầu thì đều phải trả một mức phí nhất định. Tuy nhiên, trong lộ trình phát triển hiện nay của Dau
Thau.Net đang được miễn phí nếu các bạn đăng ký gói A-BASIC (giá gốc là 5.500.000 VNĐ) trong thời gian này (Chương trình miễn phí tùy theo giai đoạn phát triển và sẽ được thông báo cập nhật trên website). Trong trường hợp cần hỗ trợ hãy liên lạc ngay với chúng tôi:

(BĐT) - Một bạn đọc có thư hỏi như sau: “Chúng tôi tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước cho 1 gói thầu mua sắm hàng hóa (MSHH) theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Nhà thầu (NT) A tham dự thầu gửi đến bên mời thầu (BMT) trước thời điểm đóng thầu 1 thùng hồ sơ bên ngoài đề “hồ sơ dự thầu”. Nhưng khi tiến hành mở thầu thì bên trong thùng hồ sơ của Nhà thầu chỉ là hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT). Ngày hôm sau NT này nộp thêm cho BMT 1 thùng hồ sơ và nói rõ đó là hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC).


*

Yêu cầu đối với người lập, thẩm định HSMT


(BĐT) -Thực tế đã khẳng định hồ sơ mời thầu (HSMT) luôn là công cụ quyết định sự thành công hay thất bại trong việc lựa chọn nhà thầu. Gọi HSMT là “đầu bài thi” để chọn thí sinh - nhà thầu xuất sắc nhất cũng hoàn toàn phù hợp.
*

Các nhóm yêu cầu trong HSMT


(BĐT) -Tùy theo quy mô, tính chất của từng gói thầu mà các yêu cầu trong hồ sơ mời thầu (HSMT) có thể hình thành tài liệu chỉ vài chục trang khổ A4, nhưng cũng có khi nặng tới vài chục kg, thậm chí hơn nữa.
*

Lưu ý khi xây dựng hồ sơ mời thầu


(BĐT) - Một bạn đọc có thư hỏi như sau: “Chúng tôi có 1 dự án đầu tư phát triển thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu. Quyết định đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho Dự án đều đã được duyệt. Chúng tôi đã có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu và muốn hỏi khi xây dựng hồ sơ mời thầu (HSMT) cần lưu ý những điều gì?”.
*

Thanh toán theo hợp đồng trọn gói


(BĐT) - Gói thầu xây lắp, được đấu thầu rộng rãi trong nước, áp dụng hợp đồng (HĐ) trọn gói. Nhà thầu (NT) A tham dự thầu, có hồ sơ dự thầu (HSDT) hợp lệ, được đánh giá là đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và về kỹ thuật theo tiêu chuẩn đánh giá (TCĐG) nêu trong hồ sơ mời thầu (HSMT).
*

Thời gian thực hiện hợp đồng được tính như thế nào?


(BĐT) - Hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thang máy thuộc Dự án Cải tạo và mở rộng Bệnh viện Y yêu cầu: Thời gian thực hiện hợp đồng là 270 ngày (được hiểu là thời gian liên tục và phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt) mà không nêu rõ thời gian này là liên tục hay không bao gồm thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ, tết.
(BĐT) -Công ty A là doanh nghiệp (DN) chuyên ngành xây dựng, trong năm 2017 có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm là 140 người, tổng doanh thu của năm là 49 tỷ đồng và tổng nguồn vốn là 19 tỷ đồng.
(BĐT) -Khoản 1, Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định, sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ HSDT theo yêu cầu của bên mời thầu.
(BĐT) -Một nhà thầu vừa có văn bản gửi Báo Đấu thầu hỏi về việc sau khi xem lại hồ sơ dự thầu (HSDT) đã nộp thì phát hiện ra HSDT của mình thiếu về năng lực và kinh nghiệm theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).
(BĐT) -Luật Đấu thầu (Điểm đ Khoản 1 Điều 22) quy định một trong các trường hợp được áp dụng chỉ định thầu là gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.
(BĐT) -Gói thầu Xây lắp 01 thuộc Dự án X do liên danh Công ty A và Công ty B thi công. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty A đã hoàn thành công việc theo phân công trong thỏa thuận liên danh, Công ty B không hoàn thành phần việc của mình, để ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng Gói thầu.
(BĐT) -Bệnh viện chuyên khoa mắt thành phố X tổ chức lựa chọn nhà thầu một số gói thầu mua sắm vật tư y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh trong năm.
(BĐT) -Theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Đấu thầu, một trong các điều kiện để nhà thầu được đề nghị trúng thầu là có giá đề nghị trúng thầu (giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) của nhà thầu xếp hạng thứ nhất) không vượt giá gói thầu được phê duyệt.
(BĐT) -Bên mời thầu X đang đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu Xây lắp có giá gói thầu 4,5 tỷ đồng. Trong hồ sơ mời thầu (HSMT) quy định một trong các điều kiện để được tham gia đấu thầu là nhà thầu phải là doanh nghiệp cấp nhỏ, siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.
(BĐT) -Việc đánh giá HSDT phải tuân thủ theo nguyên tắc đánh giá quy định tại Điều 15 Luật Đấu thầu 2013.

Xem thêm: Người Bình Thường Có Nên Uống Fucoidan, Fucoidan Và Bí Quyết Sống Thọ Của Người Nhật


(BĐT) -Bên mời thầu – Ban Quản lý dự án X tổ chức lựa chọn nhà thầu Gói thầu mua sắm thiết bị Y, áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng. Gói thầu mua sắm thiết bị Y có thời điểm đóng thầu, mở thầu nằm trong khoảng thời gian Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia gặp sự cố ngoài khả năng kiểm soát.

Cần Thơ: Rộng mở cơ hội phát triển

Việt Nam - Điểm đến mới

Chào 2023

Luật Đấu thầu (sửa đổi) - Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu

Kiến tạo vị thế mới

Đấu thầu qua mạng: Hệ thống mới, bước tiến mới

Vững vàng tăng trưởng

Năng lượng xanh cho phát triển bền vững

Báo chí tạo dựng niềm tin

Xung lực phục hồi kinh tế

Thị trường bất động sản 2022: Nhiều trợ lực phục hồi

Khơi mạch nguồn dân tộc

Chào 2022

Gọi vốn tư nhân cho đầu tư phát triển

Ước vọng doanh nghiệp đầu đàn

Vị thế hàng Việt trong đấu thầu

Điểm tựa niềm tin

Gỡ khó cho nhà thầu

Lan tỏa năng lượng tích cực

Đấu thầu qua mạng bước vào giai đoạn mới

Đột phá chiến lược, tăng trưởng bền vững

Triển vọng thị trường bất động sản 2021

Việt Nam tiến nhanh trong kỷ nguyên mới

Ngành Kế hoạch và Đầu tư: bản lĩnh, trí tuệ, tiên phong

Đấu thầu qua mạng, lợi ích đa chiều

Khu công nghiệp Xanh

Chuyển đổi số, thay đổi để thích ứng

Khơi dậy sức mạnh Việt Nam

*

Hoàn thiện thể chế về PPP

*

Đấu thầu qua mạng

*

Hồ sơ nhà thầu

*

Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - ưu tiên và hành động

*

Lào Cai: Triển vọng thu hút đầu tư

*

Thương hiệu Việt

*

Đột phá thể chế để khơi thông nguồn vốn tư nhân

*

Khát vọng hùng cường

*

Lợi ích kép của mua sắm tập trung

*

Thị trường bất động sản năm 2020: Thách thức và cơ hội

*

Vững niềm tin, vượt gian khó

*

Báo chí xung kích và mở lối


Tổng biên tập: Đỗ Xuân Khánh

Phó Tổng Biên tập: Phạm Ngọc Thanh, Dương Thị Minh Thư

Hotline: 024.3.7686611

Giải đáp đăng tin đấu thầu: 024.3768.8833

Powered by e
Pi Technologies


Việc sử dụng nội dung đăng tải trên website này phải được sự đồng ý bằng văn bản của Báo
Đấu thầu