Dây trung tính là gì? dây mass là gì? dây mát là gì ?

*

Cách phân biệt dây trung tính

Dây trung tính ký hiệu là gì ? dây trung tính giúp đảm bảo an toàn hơn so với dây nóng. Vì thế, làm sao để phân biệt được chúng với nhau. Etinco sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo nhỏ để nhận dạng dây điện trung tính.

Bạn đang xem: Dây pha và dây trung tính

Dựa theo quy định màu sắc theo tiêu chuẩn IEC và tiêu chuẩn Việt Nam

Điện 1 pha:

Dây nóng màu đỏ
Dây trung tính có màu đen/ trắng/ xanh
Điện 3 pha:

Pha A: màu đỏ
Pha B: màu trắng
Pha C: màu xanh dương
Trung tính: màu đenKý hiệu dây nối đất: màu xanh lá sọc vàng

Dây nóng dây nguội là gì ?

Thông qua kích thước của dây trung tính so với dây pha để nhận biết
Trên thực tế, theo như quan sát của chúng tôi, dây trung tính luôn có tiết diện nhỏ hơn dây pha. Vì trong trường hợp mạch điện 3 pha thì tổng 3 pha của nó bằng sức chịu đựng của dây mát. Nếu trường hợp các pha cân bằng thì dòng này nhỏ hơn nhiều so với dòng pha. Còn mạch điện 1 pha, dây mass với dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên chúng có tiết diện bằng nhau.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng bút thử điện. Cụ thể, do giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220v nên khi thử dây pha, bút thử điện sẽ phát sáng, còn dây trung tính bút thử điện không sáng bởi nó chỉ có điện áp là 0V hoặc thấp hơn.

Dây trung tính có giật hay không?

Theo lý thuyết chúng tôi đã nêu, dây trung tính không mang điện áp – tức là khi chạm vào sẽ không giật. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Còn trong thực tế, dây mass vẫn có điện và gây giật. Do hiện tượng lệch pha hay xảy ra trong quá trình truyền tải điện trong gia đình và công nghiệp, dẫn tới dây mát luôn có điện áp (điện áp lớn hay nhỏ phụ thuộc vào độ lệch pha). Chính điện áp này đã gây giật điện cho bạn khi chạm phải hoặc rò rỉ nhẹ trên bề mặt thiết bị nếu nó không thực hiện tiếp đất.

Theo ước tính, trong lưới điện gia dụng, khi xảy ra hiện tượng lệch pha, điện áp dây mass bằng 5% điện áp của dây pha, nghĩa là điện áp dây pha càng lớn, điện áp dây trung tính càng tằng. Trong nhiều trường hợp nguy hiểm nó có thể gây giật chết người.

Theo các chuyên gia, trong lưới điện gia dụng, bạn nên thận trọng. Bạn cần coi dây mát như 1 dây pha bình thường và tuyệt đối không được sờ thử, chạm hay cắt đứt để tránh gây những tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

Dây trung tính có tác dụng gì?

Trong mạch điện 3 pha, dây trung tính có công dụng là giữ ổn định điện áp. Truyền tải nguồn điện đi nuôi các thiết bị tiêu thụ điện.Tạo ra 2 trị số điện áp khác nhau: điện áp dây và điện áp pha. Vì thế nó thuận tiện cho việc sử dụng đồ dùng điện.Tại sao dây trung tính lại nhỏ hơn dây phaDây trung tính có chịu tải không? trong mạch điện 3 pha dây mass chịu dòng điện bảng tổng 3 dòng pha. Nếu các pha cân bằng nhau thì dòng điện này nhỏ hơn nhiều (~ = 0) so với dòng pha vì thế dây mát không cần phải có kích thước lớn.Trong mạch điện 1 pha, dây mass và dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên nó có tiết diện như nhau.

Dây a là dây gì

dây a là dây pha

Các loại dây chính trong nguồn điện gia đình

Đối với nguồn điện dân dụng gia đình, có 3 loại dây chính đó là:

Dây nóng: Nó mang nguồn điện xoay chiều, có điện thế cao, khi chạm vào có nguy cơ bị giật
Dây trung tính: Trên lý thuyết thì dây mát có hiệu điện thế cùng với hiệu điện thế đất tức là nó bằng 0, không làm người dùng bị giật.Dây nối đất: bạn cần hiểu dàng dây nối đất không phải là dây trung tính .. Dây nối đất có công dụng là san bằng bớt dòng điện rò rỉ trên bề mặt của thiết bị xuống đất (thay vì đi vào cơ thể người dùng). Còn dây mát để truyền tải nguồn điện để nuôi thiết bị tiêu thụ điện. Nó có chức năng khác nhau hoàn toàn và không thể thay thế hay đảm đương được nhiệm vụ của nhau.Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa dây mass và dây tiếp đất, cho rằng 2 loại dây này là 1. Điều đó dẫn tới việc không đảm bảo an toàn khi có sự cố về điện xảy ra. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ và phân biệt 2 loại dây này để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

CÁC TIN KHÁC:
- Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện cho gia đình
- Hồ quang điện là gì? Ứng dụng và tác hại của hồ quang điện
- Điện trở là gì?ký hiệu,phân loại nguyên lý, Ứng dụng của điện trở
- Dây điện và cáp điện cách phân biệt
- Dây điện lõi nhôm So sánh dây điện lõi đồng và lõi nhôm
- Cáp ngầm trung thế là gì ? đặc điểm cấu tạo, tiêu chuẩn cáp ngầm trung thế
- Dây cáp điện CXV Cadivi là gì?Ứng dụng của dây cáp điện CXV
- Thiết bị điện tử là gì?
- Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện trong nhà
- Điện dân dụng là gì?
- Dây nóng dây nguội là gì? ký hiệu dây nóng dây nguội
- Cáp điện ngầm là gì?

Với những người trong ngành điện thì chắc ai cũng biết điện một pha được sử dụng trong sinh hoạt hộ gia đình. Gồm 2 loại là dây pha, dây trung tính trong mỗi hệ thống dẫn điện đều bắt buộc có.

Dây nóng mọi người còn gọi dây pha còn đối với dây trung tính thì được gọi dây nguội. Có khá nhiều người thường nghe đến 2 loại dây trên nhưng lại không phải ai cũng biết rõ về nó. Vậy chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về nó thông qua bài viết dưới đây.


Định nghĩa dây pha là gì?

Đối với dây pha nó dược sử dụng cho các dòng điện điện xoay chiều. Ở mỗi quốc gia, thì dây nóng có mức hiệu điện thế khác nhau ở từng nơi cung cấp. Ngoài ra, ở nhiều trường hợp thay vì dùng 1 dây nóng và 1 dây lạnh thì người ta lại dùng 2 dây nóng; có thể từ 2 pha của dòng điện 3 pha hoặc từ biến thế có 1 pha hoạt động.

Việc sử dụng các thiết bị hoặc muốn sửa chữa các thiết bị gia đình cần chắc chắn dây pha trong hệ thống điện không còn điện. Hãy dùng bút thử điện để biết chắc rằn dây nóng không hoạt động.

Để không có dòng điện hoạt động trong dây L gia đình cần hạ cầu giao điện để ngắt điện cho hệ thống kết nối. Để tránh bị điện giật, gây nguy hiểm tính mạng người sửa chữa, tài sản trong gia đình.

Ví dụ: Đối với Hoa Kỳ và Nhật Bản thì hiệu điện thế là 110V thay vì 220V như ở Việt Nam.

Đặc biệt: Dây pha chỉ dùng để phân biệt cho dây dẫn điện chứ không dung cho các ổ điện. Do đó, các kỹ sư có thể thoải mái cắm mà không cần lo lắng đã đúng chiều hay chưa.

Dây pha tiếng anh là gì?

Đối với các các kỹ thuật cũng như những ai đang học điện tử thì chưa chắc đã biết tên tiếng anh của các loại dây điện. Và hiện sự xuất hiện của dòng điện năng lượng mặt trời nữa thì các tên gọi các loại dây ddienj trong tiếng anh sẽ không được nhắc đến.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cho bạn biết trong tiếng anh dây pha được gọi là Line và được viết tắc là L. Còn đối với dây trung tính là Neutral và dây tiếp đất là Earth.

Ký hiệu dây nóng dây nguội là gì?

Dây pha (dây nóng) là P hoặc L.Dây trung tính ( dây nguội ) là N. Loại dây cùng điện thế với đất và không dây giật điện như dây pha. Tác dụng của dây trung tính này dùng để cân bằng điện áp trên dây 3 pha đồng thời giữ kín mạch điện 1 pha.

*

Với dây điện trung tính dù không giật nhưng cũng cần đấu nối cho an toàn. Nó sẽ làm bạn giật điện nếu có hiệu điện thế khác đất hoặc khi việc truyền tải điện không cân bằng trên điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây pha.

Quy định màu dây dẫn điện

*

– Đối với dòng điện 1 pha

Dây pha có màu đỏ

– Đối với dòng điện 3 pha

Dây nóng1 có màu đỏ

Với dây pha 2 có màu trắng hoặc vàng

Dây nóng 3 có màu xanh dương

Phân biệt dây pha – dây trung tính

Cách nhận biết dây pha, dây trung tính không thể nào dựa vào màu sắc dây được tạo bởi vật liệu cách điện nó chỉ đúng một phần nào đó. Tuy nhiên, mọi người có thể dựa vào tiết diện của dây. Bởi dây Line luôn có tiết diện dây điện lớn hơn dây trung tính.

Ngoài ra, trong qua trình sửa chữa lắp đặt điện nên sử dụng bút thử điện để kiểm tra để đảm bảo độ an toàn. Đối với, dây pha thì bút thử điện sẽ sáng dây trung tính sẽ không sáng. Bởi dây Line có điện áp khoảng 220V còn dây trung tính có điện không thì nó có hiệu điện thế 0V hoặc có thể rất thấp.

Nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp với dây pha điện hạ áp

Nếu như người sử dụng vô tình chạm trực tiếp vào dây pha; thì vô tình sẽ trở thành vật dẫn nối ngắn mạch hay nói cách khác khi nối tiếp qua thiết bị dùng điện; đồng nghĩa làm khép kín mạch điện và dòng điện sẽ chạy qua cơ thể. Nếu nhưng dòng điện quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng giật điện, dẫn đến thương tích thậm chí có thể gây tư vong tại chỗ.

Xem thêm: Chia sẻ cách pha trà sữa bằng bột kem béo pha trà sữa đúng cách

Để đảm bảo an toàn cho người thân và bản thân của mình; cần có những kiến thức cơ bản về dây pha sẽ có mức độ nguy hiểm của nó có thể gây ra. Vì vậy, khi lắp điện hoặc sửa chữa điện cần phòng ngừa các dạng khép kín mạch điện qua người tối đa. Vậy là sao để tránh được tình trang này cần có những cách sau đây:

Nối dây pha này qua dây Line khác
Đấu nối dây Line với dây pha trung tính
Nối dây pha xuống đất

Với những kiến thức trên chúng tôi hy vọng có thể hiểu rõ hơn về dây pha cũng như các đặt điểm hoạt động của chúng hoặc các loại dây điện khác. Và áp dụng chúng để tránh những rủi ro không đáng có trong lúc thực hiện. Hiện tại chúng tôi công ty cung cấp phụ kiện lắp điện mặt trời có cung cấp các loại dây cáp điện solar chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng giúp gia đình thêm các lựa chọn.