Trà đạo Nhật Bản, được gọi là chanoyu (茶 の 湯, nghĩa black là “nước nóng để pha trà”), nâng thực hành thực tế uống trà lên thành một thẩm mỹ và một trải nghiệm xã hội độc đáo. Nhưng không riêng gì trà mới tạo nên nét thẩm mỹ mê hoặc của buổi lễ. Ngay cả buổi trà đạo nhã nhặn nhất cũng tương quan đến một số đồ vật liên quan đến trà, được call là dogu (道具 – luật trà đạo), biến hóa tùy theo mùa cùng dịp.

Bạn đang xem: Dụng cụ pha trà đạo nhật bản

Vì vậy, nếu như khách hàng đang băn khoăn không biết cần những gì cho một trong những buổi lễ trà đạo Nhật Bản, thì đấy là những đồ dùng thiết yếu trong sự kiện trà đạo mà bạn phải biết.

1. Chaire / 茶 入 – Tea Caddy mang đến trà đặc

Thường thuôn dài (nhưng hình dạng có thể khác nhau) theo truyền thống, bên thờ có nắp bằng ngà voi với lá vàng bên dưới. Chaire thường bằng gốm, và được đựng trong số túi trang trí có tên là shifuku (túi dây rút, xem mặt dưới).

Các chaire được sử dụng khi chuẩn bị trà dày , tên koicha (trà dày). Vày chaire là một phần cao cấp cho trong giải pháp pha trà, nó được làm sạch (làm không bẩn theo nghi thức) bởi fukusa (vải lụa) trước lúc xử lý matcha.

2. Chakin / 茶巾 – Vải gai dầu

*

Các chakin là 1 trong những màu trắng, hình chữ nhật sợi dầu hoặc khăn trải vải được thực hiện bởi những máy công ty để nghi thức có tác dụng sạch chawan (trà bát) sau khi khách đã ngừng uống trà cùng đã quay trở lại tàu.

Trong thừa trình chuẩn chỉnh bị, chakin được làm sạch, sau đó cảnh giác kéo dài để tránh bất kỳ nếp nhăn nào, và gấp hai lần chiều dài và hai và một phần ba chiều rộng. Sau đó, nó được giữ ẩm trong chawan (bát trà) bằng chasen (dụng nỗ lực đánh trà) và chashaku (muỗng pha trà) cho đến khi ban đầu pha chế trà. Các loại chakin không giống nhau được sử dụng cho trà đặc với loãng.

3. Chasen / 茶 筅 – Đánh bông trà

*

Được va khắc từ một khúc tre, cần phải có chasen nhằm pha chế bột trà xanh . Được làm bởi tre tươi, thô hoặc hun khói, đầu của chúng rất có thể mịn, mức độ vừa phải hoặc thô. Nhiều loại chasen nhờ vào vào các loại trà được phục vụ, koicha (trà đặc) xuất xắc usucha (trà loãng) và phe phái trà.

4. Chashaku / 茶 杓 – thìa trà

*

Được điêu khắc xuất phát từ 1 khúc tre hoặc ngà voi, chashaku là một nhạc cụ thiết yếu để múc lượng bột matcha cần thiết . Chashaku tre thông thường có một nốt sần sùi ở trung tâm. Chúng được thực hiện để múc trà trường đoản cú thùng ( thùng đựng trà cho các loại đặc) hoặc từ bỏ natsume ( thùng đựng trà cho một số loại trà loãng), và để vào chawan (bát đựng trà). Hoàn toàn có thể tìm thấy nhiều màu sắc và phong cách khác nhau, tùy trực thuộc vào trường trà, mùa cùng truyền thống.


5. Chawan / 茶碗 – chén trà

*
Bát trà tráng men black của Chojiro, vào cuối thế kỷ 16

Trà không giống nhau đòi hỏi độ dày và mỏng tanh của bát trà khác nhau, trong số kích cỡ khác biệt và phong cách . Vào mùa hè, những chiếc bát nông để rượu nhanh lẹ nguội được ưa chuộng hơn, vào khi các cái bát sâu được thực hiện vào mùa đông để duy trì trà lạnh trong thời gian dài hơn. Thường chọn cái tên bởi người sáng chế hoặc chủ nhân của chúng, các cái bát cổ được làm thủ công và có mức giá trị cao vẫn còn đấy được sử dụng cho đến ngày nay cùng một số rất có thể có tuổi thọ hàng cụ kỷ. Sự phi lý và sai sót được phân biệt: chúng phát triển thành “mặt trước” của chawan . Những chiếc bát bị tan vỡ hoặc hư hỏng được hồi phục bằng kintsugi (sơn mài với bột vàng) hầu hết được sử dụng vào thời điểm tháng 11, lúc mùa ro (lò sưởi chìm) bắt đầu, như một minh họa với kỷ niệm mang lại khái niệm wabi(giản dị khiêm tốn) .

Để bài viết liên quan về gốm sứ Nhật Bản, hãy xem lí giải Từ A đến Z của chúng tôi về Gốm sứ Nhật bản , hoặc xem các điều bạn nên biết về Rakuware !

6. Fukusa / 袱 紗 – vải lụa

*

Một tấm vải vóc lụa vuông được sử dụng cho nghi lễ thanh thanh lọc chashaku (muỗng trà) cùng natsume (dụng thế pha trà nhằm pha trà loãng), và để giữ lại nắp kama (ấm đun nước) lạnh , fukusa đôi lúc được khách thực hiện để bảo vệ các vật dụng trà trong những khi xem bọn chúng (những tấm vải vóc lụa quan trọng này được hotline là kobukusa hoặc dashibukusa , xem mặt dưới). Fukusa thường đối chọi sắc và không tồn tại hoa văn. Đàn ông thường áp dụng màu tím fukusa trong khi đàn bà có màu sắc cam hoặc đỏ. Một số trường sử dụng các biến thể với thổ cẩm hoặc hoa văn, trong khi các trường khác say đắm sử dụng những biến thể bằng vải thô. Cách chế tạo fukusa được biết được thành lập bởi người vợ thứ hai của phụ vương xứ Trà: Sen-no-Rikyu.

7. Furo / 風 炉 – Portable Brazier

*
Furo tại Đền Nobotokean, Kyoto

Được áp dụng vào mùa xuân và mùa hè, furo có không ít hình dạng. Những người dân nguyên thủy nhất được thiết kế bằng đồng. Sau đó, braziers bằng đất sét và sắt trở đề nghị phổ biến. Đối với cùng 1 nghi lễ trang trọng, một furo bằng đất sét không tráng men lấp sơn mài đen được ưa chuộng và bỏ trên một tấm ván đánh mài để tránh bị bỏng, trong khi một furo sắt thường được đặt lên trên gạch lát. Ở ngoại vi của furo , một lỗ mở cung ứng gió lùa để giữ mang đến sumi (than) cháy tốt. Những kama (ấm đun nước) được đặt trực tiếp trên đồng hoặc fe lò than. Một đinh tán được cấp dưỡng trong trường hòa hợp của một brazier bằng đất sét.


8. Futaoki / 蓋 置 – Nắp ấm và phần còn lại của muôi

*
Chuẩn bị bột trà xanh với Hishaku, Futaoki, Chasen, Chawan, Dashibukusa, Natsume với Chashaku

Khi trà đạo bắt đầu, các Futa (ấm đun nước nắp) được đặt lên trên kama (ấm đun nước) nhằm giữ nóng nước . Những hishaku (gáo tre) được bố trí trên futaoki cho đến khi chủ nhà mất cúp trước tiên của nước rét từ kama . Sau đó, nắp ấm được đặt lên futaoki .

Một số futaoki được làm thủ công từ tre, với một đám sần ở giữa. Một số trong những khác được gia công bằng gốm hoặc sứ.

9. Hishaku / 柄 杓 – loại muôi

*

Một mẫu muôi tre kéo dài với một nốt trọng tâm tay cầm, hishaku được áp dụng để đổ nước nóng từ kama (ấm đun nước) sang chawan (bát trà) khi pha trà. Trong những nghi lễ cụ thể, nó cũng khá được sử dụng để gửi nước tự mizusashi (thùng chứa nước ngọt) quý phái chawan (bát trà) với kama .

Các kích cỡ khác nhau của hishaku được sử dụng, tùy theo các nghi lễ và mùa. Một chiếc gáo to hơn được thực hiện để thanh thanh lọc nghi lễ trước khi vào chống trà, đền thờ cùng điện thờ.

10. Kama / 釜 – Ấm đun nước

*
Shinnari Kama với kiến tạo Bờ biển và Cây thông, Nagano Wazuku Iron Kama

Được áp dụng để đun nước trộn lẫn trà , kama thường có hình trụ và được đúc từ đồng hoặc sắt. Nắp của nó được tháo ra khi bước đầu pha trà với đặt quay lại khi khách uống trà xong. Nắp được hình thành cùng dịp với cơ thể và vừa căn vặn hoàn hảo. Mặc dù nhiên, chúng cũng rất có thể được làm bằng đồng thau, đồng thau, đồng hoặc bạc. Kama rất có thể được truyền từ nuốm hệ này sang vậy hệ khác cùng mang những chiếc tên quan trọng bắt nguồn từ lịch sử của họ.

11. Kaishi / 懐 紙 – Khăn giấy

*

Giấy Kaishi được có theo bởi khách và nhiều lúc bởi chủ nhà. Một gói nhỏ dại bằng giấy kaishi được giữ lại ở phía trước của cục kimono, sát ngực. Khi những người được mời được tặng ngay đồ ngọt, chúng sẽ được để trên giấy kaishi .

12. Kensui / 建 水 – Thùng chứa nước thải

*

Được làm bởi đất sét, sắt kẽm kim loại hoặc gỗ, một kensui là một tàu vào đó nước đã qua sử dụng được đổ sau thời điểm chawan (bát trà) đã được thiết kế sạch . Một trong những kensui được đánh mài. Vày xử lý nước thải được xem như là một nhiệm vụ không tinh khiết, đề nghị một kensui thật sạch được sử dụng cho từng buổi trà đạo.

13. Kobukusa / 古 帛 紗, hoặc Dashibukusa / 出 帛 紗 – vải lụa

*

Một dòng kobukusa có size khoảng 6 inch vuông thường được thiết kế bằng vải gấm khó hiểu và dày hơn so cùng với fukusa (vải lụa). Gia chủ và khách buộc phải tự sở hữu theo. Nếu mặc kimono, kobukusa được để gần ngực. Những người được mời không hẳn là cỗ kimono thể thao hoàn toàn có thể mang nó trong một mẫu ví sệt biệt có tên là fukusabasami . Những kobukusa đôi lúc được sử dụng bởi khách hàng để đảm bảo an toàn các lý lẽ trà trong lúc giữ chúng trong tay của họ để chiêm ngưỡng chúng.

Khi koicha (trà đặc) được phục vụ, một tờ vải lụa tất cả hoa văn được để dưới chawan (bát trà), đặc trưng nếu cái sau là đồ cổ hoặc có mức giá trị. Vì tại sao này, kobukusa cũng được đặt tên là dashibukusa (” fukusa để phục vụ”). Vào buổi trà đạo, khách rất có thể xem dashibukusa và hỏi về tên hoặc nguồn gốc của nó.


14. Mizusashi / 水 指 – chai nước lạnh

*

Được làm bởi gốm, thủy tinh, kim loại hoặc gỗ, mizusashi là một trong những vật chứa có nắp đậy đậy để đựng nước lạnh . Nó đa số được thực hiện để đổ đầy kama (ấm đun nước) vào cuối các nghi lễ cầm cố thể. Một chiếc mizusashi bằng gốm đôi khi sẽ có nắp đậy làm bằng gỗ sơn mài.

15. Natsume / 棗 – Tea Caddy for Thin Tea

*

Được đặt tên theo sự như thể với quả natsume (táo tàu), hộp đựng trà này có nắp phẳng và đế tròn. Nói chung được gia công bằng mộc sơn mài hoặc chưa qua xử lý, nó được sử dụng cho những nghi lễ usucha (trà loãng) . Được xem là một công cụ pha trà cao cấp, natsume vì đó được gia công sạch theo nghi thức bằng fukusa (vải lụa).

16. Sensu / 扇子 – Quạt gấp

*

Trong buổi trà đạo, sensu không thực sự được sử dụng như một dòng quạt! các sensu không khi nào được xuất hiện trước, trong hoặc ngay lập tức cả sau thời điểm trà đạo Nhật Bản. Nỗ lực vào đó, nó được để trước đầu gối khi chào gia chủ hoặc lúc cúi chào, như một hành động lịch sự.

17. Shifuku / 仕 覆 – Túi vẽ

Được làm bởi vải gấm hoa, Kantou (lụa sọc), hoặc thổ cẩm rubi lụa, các shifuku là một trong những túi đảm bảo an toàn cho chaire (trà caddy cho trà dày). Một chaire rất có thể có tía đến năm shifuku hiếm hoi , hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh cho phù hợp với từng dịp và tương xứng với những người được mời. Túi dây rút này là 1 trong những vật dụng có giá trị trong những buổi trà đạo.

18. Ro / 炉 – Sunken Hearth

*

Được thực hiện trong ngày thu và mùa đông, một cái ro đòi hỏi một lỗ rõ ràng trên sàn trải chiếu tatami để đặt kama (ấm đun nước) . Sau đây được bảo phủ bởi một khung giống như hộp sẽ tăng cao lên nhanh hơn cùng giữ ấm lâu hơn. Thực hành hơi khác so cùng với nghi lễ furo (áo choàng di động) diễn ra vào ngày xuân và mùa hè.

19. Yakan / 薬 缶 – Bình đựng nước

*

Các yakan được áp dụng để bổ sung cập nhật các mizusashi (chứa nước lạnh) tại vị trí cuối của trà đạo . Một lượng nước tương tự như sẽ được đổ lại vào mizusashi từ yakan .

Tổng kết về phép tắc Trà đạo

Dụng cầm Trà đạo là những công nạm được thực hiện để pha trà cùng thường được sử dụng trong số nghi lễ trộn trà truyền thống của đa số quốc gia trên thay giới, đặc biệt là ở trung hoa và Nhật Bản. Các dụng chũm Trà đạo thường bao hàm bình pha trà, bát trà, thìa pha trà, cây tiến công trà, bình nước, ấm đun nước, chén bát đựng nước thải, cùng nhiều phép tắc khác nữa tùy theo phong cách và quanh vùng sử dụng. Từng loại mức sử dụng có tác dụng và mục đích sử dụng riêng, làm cho nét đặc thù và lạ mắt của nghi lễ trộn trà của từng quốc gia.

Nhật phiên bản là trong những nước tất cả nền văn hóa truyền thống trà đạo thọ đời. Với nét đặc thù riêng biệt, các dụng thế trà đạo Nhật bạn dạng có sự khác hoàn toàn so cùng với trà cố ở những nước khác tại Đông Á nói chung và vn nói riêng. 


1. Sự khác hoàn toàn giữa bộ trà nuốm cơ bạn dạng của nước ta và Nhật Bản2. Pháp luật trà đạo Nhật bản đầy đủ2.5. Những trà chũm khác

1. Sự khác hoàn toàn giữa cỗ trà nạm cơ bản của việt nam và Nhật Bản

Nhật bạn dạng và nước ta là 2 trong 3 quốc gia có thẩm mỹ và nghệ thuật trà đạo nổi tiếng. Mỗi non sông đều bao gồm đặc trưng hiếm hoi trong hiệ tượng lẫn phương pháp trà đạo. Cạnh bên một vài điểm chung, bộ trà nỗ lực của vn và Nhật bản cũng có khá nhiều điểm khác biệt.

1.1. Trà thế cơ bạn dạng của Việt Nam 

*

Khác biệt đối với các non sông có nền văn hóa trà đạo lâu lăm như china và Nhật Bản, cỗ trà nắm cơ bản của nước ta khá đơn giản dễ dàng với những vật dụng như: Ấm trà, chén trà, khay đựng, Kỷ trà với hỏa lò.

Trong đó, nóng trà và bát trà là nhì dụng cụ quan trọng và quan trọng nhất. Các gia công bằng chất liệu làm ra nóng trà và chén trà có thể là gốm, sứ, đất nung, … Từ đa số thế kỷ 17, các tầng lớp vua chúa quý tộc thường buôn bán các bộ nóng chén theo bốn ngày xuân – hạ – thu – đông. Ngày nay, bao gồm muôn vàn nhiều chủng loại kiểu ấm trà, nhưng không ít người dân vẫn ưa thích các bộ nóng chén làm cho từ sứ cùng đất nung.

Khay đựng thường được thiết kế bằng gia công bằng chất liệu như: tre, gỗ, đất nung, đồi mồi, ngà voi, … tuy vậy ở vn khá ưa chuộng khay trà có tác dụng từ gỗ. Với các kiểu kiến thiết điêu khắc tỉ mỉ, cầu kỳ, có phong phú các vẻ bên ngoài khay trà cho người mua lựa chọn.

Kỷ trà được thiết kế theo phong cách gần giống như với một mẫu bàn có 4 chân, hình dáng nhỏ. Kỷ trà thường dùng để làm đặt bộ nóng chén, khay đựng. Kỷ trà có thể ném lên sập để đầy đủ người rất có thể ngồi quanh với thưởng trà.

Hỏa lò giỏi còn có tên gọi là nóng đun nước. Thời xưa, hỏa lò được gia công bằng đất hoặc đồng. Hỏa lò được dùng làm đun nước pha trà nên có dung tích vừa, không thực sự lớn.

1.2. Trà cố kỉnh cơ bạn dạng của Nhật Bản

*

Trà đạo là 1 trong văn hóa lâu đời của Nhật Bản. Cho tới ngày nay, người Nhật vẫn rất chú trọng các nghi thức bao gồm trong nét văn hóa truyền thống trà đạo của mình. Trà cố kỉnh là hầu hết vật dụng quan yếu thiếu. Đặc trưng về bộ nguyên lý pha trà của Nhật phiên bản cũng tương đối khác hoàn toàn so với những nước bao gồm nền văn hóa truyền thống trà sinh hoạt Đông Á

Về cơ bản, trà nuốm Nhật phiên bản bao gồm Chawan, Cha-ire, Cha-sen và Cha-shaku.

Chawan là chén pha trà và dùng để uống trà
Cha-ire là hộp dùng để làm đựng bột trà
Cha-sen là thanh hao tre khuấy bột trà
Cha-shaku là thìa tre dùng làm xúc trà

Trong cỗ trà cố Nhật bạn dạng thời xưa, gốm hoa lam bát Tràng của việt nam khá được ưa chuộng. Dường như vào thời công ty chúa Nguyễn, gốm Giao đưa ra xứ Quảng phái nam cũng thường được sử dụng.

2. Nguyên tắc trà đạo Nhật bạn dạng đầy đủ

Được biết, trà đạo Nhật bản có những đặc trưng rất riêng. Ở Nhật, hay được dùng Matcha hay còn gọi là Mạt trà, nhiều loại trà được ép từ lá trà xanh thành dạng bột. Vì chưng vậy để rất có thể pha trà đạo Nhật bản thì cần phải có đầy đủ các dụng rứa pha trà.

2.1. Bát trà

Bát trà Nhật bạn dạng còn mang tên gọi khác là Chawan. Làm từ chất liệu thường được áp dụng là gốm. Từng chiếc chén bát trà lại đính với khét tiếng của một trà nhân. Hầu hết trà nhân Nhật bạn dạng rất say mê sử dụng các chiếc bát trà thô, làm bằng tay, ko tròn vẹn. 

Bát trà là trà vắt được mến mộ nhất trong bộ công cụ trà đạo. Những dòng gốm nổi tiếng thường được sử dụng để gia công bát trà Nhật phiên bản là: Hagiyaki, Karu, Karatsu, …

*

2.2. Hũ đựng trà

Hũ đựng trà tốt hộp đựng trà còn có tên gọi không giống là Natsume. Hũ đựng trà thường được gia công bằng mộc sơn mài với trang trí hoa văn. Cũng giống như bát đựng trà, hũ đựng trà cũng khá được đánh dấu hồ hết nét đặc trưng đơn nhất của từng trà nhân.

Trà thường được lọc cẩn trọng trước khi bỏ vào hũ để tránh hiện tượng lạ vón cục.

*

2.3. Chổi đánh trà

Chổi đánh trà hay nói một cách khác là Chasen, đấy là dụng thế được dùng để đánh bông trà, góp bột trà được hòa quấn vào nước pha.

Chổi tấn công trà được thiết kế từ một khúc tre và được làm rất kỳ công. Thông thường chúng được gia công bằng tre tươi hoặc khô. Đầu của thanh hao thường mịn hoặc thô. Đây là một trong những dụng nuốm rất quan trọng đặc biệt trong bộ chính sách pha trà Nhật Bản. Tùy từng từng loại trà hoặc phe cánh trà mà lại lựa chọn các chổi tiến công trà được thiết kế khác nhau.

*

2.4. Thìa xúc

Thìa xúc còn được gọi là Chashaku. Thìa xúc được làm từ ngà voi quý hiếm hoặc tre và được chế tạo rất cẩn thận. Trên thân của thìa xúc có phần khấc tre. Khi thực hiện thìa xúc, ko được phép gắng quá khấc tre.

Trà nhân sẽ sử dụng thìa xúc nhằm múc trà từ bỏ hũ đựng trà và cho vào bát pha trà.

*

2.5. Những trà nạm khác

Ấm đun nước

Ấm đun nước còn được gọi là Kama. Ở Nhật, ấm dùng để làm đun nước khi pha trà thường làm từ đồng hoặc gang. Những loại ấm này được gia công theo hình thức thủ công, có công dụng chịu sức nóng tốt, có tác dụng mềm nước, tăng những khoáng hóa học trong nước lúc đun.

Ngoài ra còn một kiểu nóng đun nước mang tên là Tetsubin, dạng ấm này có tay núm ngang. Tương thích rót nước thẳng vào chén bát trà.

Muỗng mang nước

Muỗng rước nước mang tên gọi là Hishaku, muỗng được thiết kế bằng tre hoặc trúc. Muỗng được dùng để múc nước pha trà từ ấm đun nước.

Khăn lau

Có nhiều một số loại khăn cần sử dụng trong trà đạo Nhật Bản. Thậm chí có từng các loại khăn dựa theo chức năng riêng.

Xem thêm: Top 10 Thuốc Uống Mọc Tóc Nhanh Nhất Hiện Nay 2022, Top 4 Thuốc Mọc Tóc Của Mỹ Tốt Nhất

Khăn chakin thường được gia công bằng vải mùng trắng, được dùng để làm lau chén bát trà. Khăn phải được gia công sạch với có nhiệt độ nhưng không được thừa ướt.Khăn kobusaka lại được dùng để kê chén trà lúc đưa cho khách, tránh tay bị bỏng.Khăn fukusa lại được dùng để lau những lọ đựng muỗng múc trà. 

*

Trên đây là tổng hòa hợp bộ công cụ trà đạo Nhật phiên bản đầy đủ nhất. Tuy nhiên, mỗi hình thức trà đạo khác biệt sẽ gồm thêm các trà ráng khác. Trà cụ thông thường có lịch sử gắn sát với nghệ thuật trà đạo, tùy vào nhu yếu và sở thích mà trà nhân rất có thể lựa chọn thiết lập dùng.