Bạn đang xem: Nỗi Buồn Châu Pha, Người Tình La Lan, Chuyện Tình Nàng Buram… tại thpttranhungdao.edu.vn

Trong dòng nhạc vàng, có một bản nhạc chủ đề có thể ít người quan tâm, nhưng cũng có khá nhiều ca khúc đã trở thành bất hủ, đó là nhạc viết về vùng đất Thượng, nói tới những cô gái miền núi vùng cao. Vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc và tinh khiết như những đóa hoa trên núi của cô gái miền sơn cước dạt dào xúc cảm của người nhạc sĩ để rồi đi vào thơ ca, nhạc họa, trường tồn với thời kì. Từ thời tiền chiến đó đã có những bài như Sơn Nữ Ca, rồi Trăng Sơn Cước, Nương Chiều, Nụ Cười Sơn Cước …

Bạn đang xem: Châu Pha là người nào

Tới những năm 1960, hàng loạt bài hát không giống nhau ra đời. Nghe những bài hát dưới đây:

Buồn Châu Pha – Nhạc Sĩ Lê Dinh

Bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Lê Dinh (ký hiệu Nhật Nguyệt Hồ) viết về cô gái tên Châu Pha. Cô là một cô gái sơn cước xinh như đóa hoa trong núi, đem lòng yêu một anh quân nhân trong lần tình cờ gặp nhau trong một lần đơn vị về thăm bản:

Thôi thì Châu Pha lo việc binh. Chiều buông, gửi ấm cùng sơn nữ. Cô thường trêu chọc Châu Pha, niềm tin của cô thường bị che giấu. Nhưng giờ đây người nào cũng hiểu nỗi buồn của Châu Pha…

Click để nghe Thái Châu Châu Pha Nỗi Buồn Trước 1975

*

Người Yêu Cõi Thượng – Nhạc Sĩ Lê Dinh

Lê Dinh là nhạc sĩ viết về Thương nhiều nhất, Bên Châu Pha buồn còn có Thương Về Miền Thượng, Chiều Lên Bản Thượng và một ca khúc viết chung với nhạc sĩ Minh Kỳ là Tiếng hát Mường Lống, trong đó có bài Thương Về Thế. Đất Nước Thượng được sáng tác vào cuối những năm 1950, kể về tâm tư của một người lính từng đóng quân ở miền Thượng quê, lúc rời thị thành trở về thị thành nhưng vẫn còn lưu luyến núi rừng hoang vu.

Bạn đang xem: Nàng châu pha là ai

Bấm để nghe Thanh Thúy hát Yêu Dấu Miền Thượng trước 1975

Từ xa núi rừng già sương chiều se lạnh. Sao cảm thấy luyến tiếc lúc lưng rơi lệ …

*
*
*

Chiều Lên Bản Thượng – Nhạc sĩ Lê Dinh

Trong số những ca khúc nhạc vàng viết về Thương của nhạc sĩ Lê Dinh, Chiều Lên Bản Thương có nhẽ là nổi tiếng nhất. Bài hát ra đời vào khoảng thập niên 1960, danh ca Phương Dung hát lần đầu trên đĩa nhựa, hát chung thập niên 1970 với Thanh Lan, Nhật Trường & Thanh Tuyền hát trên băng từ.

Bấm để nghe Thanh Lan hát Chiều Bản Thượng trước 1975

Bài ca dao này nói về cuộc sống trong một bản của người Mường ở vùng cao nguyên núi rừng hoang vu:

Bài ca nàng Mường Vương giữa rừng đại nghìn …

Câu này nhiều ca sĩ hát nhầm thành “Tiếng hát nàng Mường Lống…”, chắc do nhạc sĩ Lê Dinh còn có một bài nữa là Tiếng hát Mường Lống.

Chiều Bản Thượng có tiếng nhạc tự nhiên như tiếng chim hót líu lo, tiếng suối chảy róc rách như gió thoảng, có chút nắng chiều, phảng phất nỗi buồn man mác của giọng cô gái miền núi:

Tham khảo: Bóng ma | Hỏi gì?

Khúc hát buồn trên đèo cao còn đâu tiếng suối trên ghềnh đá. Nghe để khơi gợi thương nhớ miền hiu quạnh trong rừng cổ thụ chiều chiều …

*
*

*

Tiếng hát Mường Lống – Nhạc sĩ Lê Dinh & Minh Kỳ

Bài hát được sáng tác từ những năm 1960, tới nay vẫn chưa có nhiều thông tin về bài hát này, ngay cả địa chỉ Mường Lống cũng là một bí hiểm. Theo tìm hiểu, ở miền núi phía Bắc có vùng đất mang tên Mường Lống, là một thung lũng đẹp tuyệt vời được bao bọc bởi những dãy núi trập trùng. Tuy nhiên, vị trí này xa tới tận Lào Cai, nơi nhạc sĩ Lê Dinh chưa bao giờ đặc thù nên việc có Mường Lống trong bài hát và Mường Lống này ko thích hợp với nhau.

*
*

Click để nghe Thanh Thúy hát Tiếng hát Mường Lống trước 1975

Người Tình La Lan – nhạc sĩ Hàn Châu

Lấy bối cảnh miền núi, ca khúc Người yêu La Lan (sau này là Chuyện tình La Lan) kể về một người phụ nữ miền núi xinh đẹp tên La Lan ở một nơi được mệnh danh là “chăm sóc”. sóc “Ko-man” trong rừng sâu …

Bài hát này được in kèm nhạc với tác giả Vinh Sử (Hàn Ni). Tuy nhiên mới đây, nhạc sĩ Hàn Châu cho biết chính ông là người đã sáng tác ca khúc này theo yêu cầu của một hãng băng đĩa.

Bài hát này nhắc tới những cái tên liên quan tới núi rừng, nghe rất lạ tai như KO-MAN, điệu nhảy Tò Hò. Nhạc sĩ Hàn Châu cho biết toàn thể nội dung bài hát là do anh tưởng tượng, ngay cả tên cô La Lan, tên huấn luyện viên KO-MAN, vũ điệu Tơ Hò đều ko có thật.

Dù Sóc KO-MAN chỉ là trong tưởng tượng, và dù La Lan và mối tình buồn của cô là hư cấu, thì câu chuyện tình trong bài hát vẫn làm say đắm bao mộng tưởng suốt gần 50 năm qua.

Tôi xin phép được ra đây Chuyện người thiếu nữ Đẹp như hoa lan rừng Hương thơm nồng nàn.

Tên cô đó là La Lan La Lan từ KO-MAN. Chưa yêu thì chưa biết yêu, chưa biết buồn thì sao.

Bấm để nghe Thái Châu hát Người yêu của Lan trước 1975

*

*

Lời Thú Tội Của Cô Dâu – Nhạc Sĩ Vinh Sử & Ngân Giang

Bài hát kể về câu chuyện tình buồn của một cô gái miền núi tên Buram, sống ở PRAI, Upper Country. Cũng như bài Người Tình Lá Lan, địa chỉ này cũng có thể là tên tưởng tượng của nhạc sĩ. Ca khúc gắn liền với tên tuổi ca sĩ Giao Linh:

Cô mê đắm, thích ngồi ngắm trăng mát. Đôi mắt nhòe lệ, tâm hồn u buồn, có người nào thích cô ko?

Bấm để nghe Giao Linh hát tâm tình trước 1975

Nóng: Vì sao Tổng thống Ngô Đình Diệm phải bị thảm sát? | Hỏi gì?

*
*
*

Chuyện Tình Sao Ly – Nhạc Sĩ Vinh Sử

Một câu chuyện hết sức ly kỳ của Sao Ly (Sáu Ri) sống ở buôn Kông Rin. Cô đem lòng yêu một chàng trai trong làng kế hoạch là Kam Ray, nhưng vì giữa hai làng Kong Rin và Kam Ray có mối xích mích lâu đời nên cặp đôi ko thể tới được với nhau…

Một ngày nọ, theo tiếng gọi của tình yêu, Sao Ly băng qua ghềnh thác, thân phận giữa rừng thẳm để tìm một người nào đó. Nhưng oan thay, ở nơi núi rừng hoang vu đó, nàng đã bị gục ngã bởi mũi tên của chàng trai cùng làng vốn ghen tuông tuông vì sao Ly ko thể đáp lại tình cảm của nàng:

Thảo nào, nhưng lúc cô đó trốn thoát, có người đã theo dõi cô đó. Ôm tình yêu của chàng trai chăm sóc Kong Rin và nâng cung. Buồn biết bao lúc ghen tuông nên buông mũi tên hận thù …

Bấm để nghe Giao Linh hát Chuyện Sao Ly trước 1975

Chuyện tình Laonuy

Ca khúc này do ca sĩ Phương Đài hát trong băng Kim Đằng 4, ngoài ra ko có thông tin gì khác liên quan tới ca khúc này. Ko rõ tên nhạc sĩ và cũng ko có ca sĩ nào cover bài hát này kể từ đó.

Click để nghe Phương Đài hát Chuyện Tình Slaonuy trước 1975

Bài hát có kết thúc bi thương, là một câu chuyện hư cấu về cô gái miền núi tên Slaonuy, chỉ tưởng tượng đã yêu một anh người Kinh trong vùng, thế là dân làng đưa cô ra khỏi rừng.

Hoa dại, hoa còn đây, suối hiền còn đây, nhưng mà em sắp chia xa, Ngày ta bên nhau nên thơ Mỗi chiều trăng mờ, suối Slaonuy là thơ, Slaonuy là mơ, Slaonuy nhỏ nhỏ là hương thơm của núi hoa.

Nhưng giờ em theo băng giữa trần gian, cho tình em đóng băng nơi trần gian Một bông hoa ko tên Một tình yêu thắm thiết Anh ko giúp em hoa thêm đẹp, chẳng người nào còn nhớ chia tay mối tình. yêu và quý.

Trời ơi, chính vì ko lấy được tình yêu của người miền núi, sách xa là gieo thù oán, kiếp như giặc Rồi một buổi chiều Khemlam đang hóng hớt, cô một người dân mang lửa gào vào. âm nhạc. Tôi vào bài giảng cho chúa sơn lâm.

Rừng ơi xin thương xót hiền triết Xin yên nghỉ muôn thuở, đài này chùm hoa anh mang về miền Kinh Lời thề xưa có em ước một giấc mơ Slaonuy là thơ, Slaonuy là hoa, Slaonuy của một tình yêu ko vu khống.

Sơn Nữ Ca – Nhạc sĩ Trần Hoàn

Trong số những ca khúc viết về miền sơn cước, có nhẽ bài Sơn Nữ Ca của nhạc sĩ Trần Hoàn là ra đời trước tiên, từ năm 1948, gợi lại những hình ảnh đẹp, thơ mộng nơi núi rừng:

Một đêm trong rừng xa Ánh trăng nhấp nhô trên ghềnh nhấp nhoáng một cô gái cười xinh

Một đêm trong rừng, có một người lữ khách từ xa nhìn lên bầu trời và say sưa ngắm nhìn một mình.

Một đêm trong rừng Có cô sơn nữ cười khúc khích với lữ khách trong nỗi buồn

Bấm để nghe Sĩ Phú hát Sơn Nữ Ca trước 1975

Đông Kha (nhacxua.vn) biên dịch

Tham khảo: Andree Right Hand: Rapper nổi tiếng có khả năng ‘đốn gái’

Bạn thấy bài viết Nỗi Buồn Châu Pha, Người Tình La Lan, Chuyện Tình Nàng Buram… có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nỗi Buồn Châu Pha, Người Tình La Lan, Chuyện Tình Nàng Buram… bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trong dòng nhạc vàng, có một chủ đề nhạc có thể ít người để ý đến, nhưng có khá nhiều bài hát quen thuộc đã trở thành bất tử, đó là nhạc viết về xứ Thượng, nhắc về những sơn nữ vùng cao nguyên. Nét đẹp tự nhiên, mộc mạc và thuần khiết như những bông hoa núi rừng của các cô gái miền sơn cước thường dấy lên những xúc cảm dạt dào của những người nhạc sĩ, rồi đi vào thi ca, âm nhạc, trở thành bất tử với thời gian. Kể từ thời tiền chiến đó có những ca khúc như Sơn Nữ Ca, sau đó là Trăng Sơn Cước, Nương Chiều, Nụ Cười Sơn Cước…


*

*

Thương Về Xứ Thượng – Nhạc sĩ Lê Dinh

Lê Dinh là nhạc sĩ viết về xứ Thượng nhiều nhất, bên cạnh Nỗi Buồn Châu Pha còn có Thương Về Xứ Thượng, Chiều Lên Bản Thương và 1 bài hát viết chung với nhạc sĩ Minh Kỳ là Tiếng Hát Mường Luông, trong đó bài Thương Về Xứ Thượng đã được sáng tác từ cuối thập niên 1950, nói về tâm tư của một người lính đã từng đóng quân ở xứ Thượng, để khi rời xa để về lại phố thị mà vẫn còn niềm vương vấn chốn rừng núi hoang vu.Bạn đang xem: Nàng châu pha là ai

Click để nghe Thanh Thúy hát Thương Về Xứ Thượng trước 1975

Từ khi xa rừng núi cũChiều sương rơi lạnh hơi thuSao thấy lòng thương nhớKhi bóng chiều vươn khói trên lưng đồi mịt mù…


*

*

*

Tâm Sự Nàng Buram – Nhạc sĩ Vinh Sử & Ngân Giang

Bài hát nói về chuyện tình buồn của một nàng sơn nữ tên là Buram, người ở sóc PRAI, xứ Thượng. Cũng giống như bài Người Tình La Lan thì địa danh này có lẽ cũng là cái tên tưởng tượng của nhạc sĩ. Bài hát đã gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Giao Linh:

Nàng Buram thẫn thờ, ngồi ưu tư duới trăng lạnh mờKhoé mắt xanh lấp lánh lệ rưng rưng với tâm sự buồnCó người nào hay nỗi lòng nàng không?

Click để nghe Giao Linh hát Tâm Sự Nàng Buram trước 1975


Chuyện Tình Sao Ly – Nhạc sĩ Vinh Sử

Một chuyện tình rất ly kỳ của nàng Sao Ly (Sau Ri), người ở làng Kong Rin. Nàng yêu một chàng trai ở làng kế bên là Kam Rây, nhưng vì giữa 2 làng Kong Rin và Kam Rây có một mối thù truyền kiếp nên đôi trai gái không thể nên duyên…

Một ngày kia, theo tiếng gọi của tình yêu, nàng Sao Ly băng ngang lưng đèo, những thác ghềnh cheo leo, dấn thân nơi rừng già để tìm thăm người yêu. Nhưng oan nghiệt thay, tại nơi núi rừng hoang vu đó, nàng đã bị gục ngã bởi mũi cung tên của một chàng trai cùng làng đã mang hờn ghen vì không được Sao Ly đáp lại tình cảm:

Đâu có ngờ tại nơi truông vắng có người đang theo chân nàngÔm tình si chàng trai sóc Kong Rin nhẹ nâng cánh cung lênBuồn biết mấy khi hờn ghen quáNên chàng buông tên mũi tên hận thù…

Click để nghe Giao Linh hát Chuyện Tình Sao Ly trước 1975

Chuyện Tình Laonuy

Bài hát này được ca sĩ Phương Đại hát trong băng Kim Đằng 4, và không còn thông tin nào khác liên quan đến bài hát này. Không rõ tên nhạc sĩ, cũng như sau đó không có bất kỳ ca sĩ nào hát lại ca khúc này.

Click để nghe Phương Đại hát Chuyện Tình Slaonuy trước 1975

Bài hát có kết thúc thật bi thảm, là câu chuyện giả tưởng về một nàng sơn nữ tên là Slaonuy, chỉ vì nàng yêu một người Kinh của miền xuôi nên đã bị dân làng mang đi tế cho rừng thiêng.

Nhưng giờ đây em nằm nghiêng băng giá giữa lòng đấtCho lòng anh, cho tình anh băng giá trên trần đờiMột loài hoa em chưa kịp đặt tên Một tình yêu bao nhiêu là trìu mếnAnh không phụ em hoa tươi đẹp thêm sao ai nỡ đành đoạn ly tan mối tình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Uống Collagen Lúc Nào Tốt Nhất ? Uống Sau Ăn Hay Trước Ăn

Ôi rừng thiêng, xin rừng thiêng thương xót giùm hiền nữXin bình yên xin bình yên muôn kiếp nơi tuyền đàiNày cụm hoa anh mang về miền KinhLời thề xưa anh xin tròn mộng ướcSlaonuy là thơ, Slaonuy là hoa, Slaonuy của một tình yêu chưa phỉ nguyện.

Sơn Nữ Ca – Nhạc sĩ Trần Hoàn

Trong những bài hát viết về vùng sơn cước, có lẽ bài Sơn Nữ Ca của nhạc sĩ Trần Hoàn là ra đời đầu tiên, từ năm 1948, nhắc về những hình ảnh thật đẹp và lãng mạn nơi núi rừng:

Một đêm trong rừng vắngÁnh trăng chênh chếch đầu ghềnh thấp thoáng bóng cô sơn nữ miệng cười xinh xinh

Một đêm trong rừng núiCó anh lữ khách nhìn trời xa xa ngắm trăng say đắm một mình bâng khuâng

Một đêm trong rừng vắngCó cô sơn nữ miệng cười khúc khích ngắm anh lữ khách rồi lòng bâng khuâng