Trong sách Xuất Ê-díp-tô 7:3-4 nói rằng, “Ta sẽ tạo cho Pha-ra-ôn cứng lòng, cùng thêm nhiều dấu lạ phép kỳ của ta trong xứ Ê-díp-tô. Dẫu vậy Pha-ra-ôn vẫn chẳng nghe các ngươi đâu; ta sẽ tra tay vào đất Ê-díp-tô, dùng đông đảo sự đoán phạt nặng nề nề, đặng rút khỏi xứ đó những quân đội ta, là dân Y-sơ-ra-ên.” dường như như Chúa không vô tư khi Ngài khiến cho Pha-ra-ôn cứng lòng rồi tiếp nối lại trừng phát Pha-ra-ôn với dân Ê-díp-tô do điều ông đã ra quyết định lúc ông cứng lòng. Vì sao Chúa lại tạo nên Pha-ra-ôn cứng lòng chỉ nhằm Ngài có thể đoán phát Ê-díp-tô quyết liệt hơn với rất nhiều tai vạ như vậy?
Trước tiên, Pha-ra-ôn ko phải là 1 người vô tội hay là một người tin kính. Ông là 1 trong bạo chúa hung ác đo lường việc hành hạ và lũ áp dân Y-sơ-ra-ên một cách khủng khiếp, là người làm chủ hơn 1.5 triệu con người lúc đó. Các vị vua Ai Cập sẽ bắt dân Y-sơ-ra-ên làm nô lệ trong 400 năm. Vị vua Ai Cập trước kia – rất có thể là vị vua đang rất được đề cập – đã ra lệnh giết hết tất cả em nhỏ nhắn trai bạn Y-sơ-ra-ên lúc mới lọt lòng bà mẹ (Xuất Ê-díp-tô 1:16). Vị vua Ai Cập nhưng mà Chúa đã tạo nên cứng lòng là 1 trong người độc ác, và tổ quốc mà ông cai trị cũng ưng ý với câu hỏi làm của ông, hay ít nhất cũng ko phản đối các hành động tàn ác của ông. Sản phẩm công nghệ hai, trước khi những tai vạ đầu tiên xảy ra, Pha-ra-ôn vẫn cứng lòng không làm cho dân Y-sơ-ra-ên đi. “Pha-ra-ôn trở nên cứng lòng” (Xuất 7:13; 22; 8:19). “Nhưng Pha-ra-ôn phát hiện khỏi nạn, bèn rắn lòng” (Xuất 8:15). “Nhưng lần nầy, Pha-ra-ôn lại cứng lòng nữa” (Xuất 8:32). Pha-ra-ôn hoàn toàn có thể đã giúp cho dân Ê-díp-tô ra khỏi mọi tai vạ nếu như ông ko cứng lòng. Chúa đã cảnh báo Pha-ra-ôn nhiều lần về sự đoán phạt sắp tới đến. Tuy thế Pha-ra-ôn đã lựa chọn sự đoán phạt cho chính bản thân và nước nhà của ông vì chưng sự cứng lòng cản lại mạng lệnh của Chúa. Bởi vì sự cứng lòng của Pha-ra-ôn phải Chúa đã tạo cho Pha-ra-ôn càng cứng lòng rộng để cho phép những tai vạ cuối cùng xảy ra (Xuất 9:12; 10:20, 27). Pha-ra-ôn cùng dân Ê-díp-tô đã mang lấy những sự đoán phạt đó cho chính bản thân trong 400 năm chỉ chiếm hữu bầy tớ và tàn tiếp giáp vô số. Vì tiền công của tội lỗi là sự chết (Rô-ma 6:23), Pha-ra-ôn cùng dân Ê-díp-tô đang phạm tội kinh khiếp cản lại Chúa, phải thật là công bằng nếu Ngài diệt diệt toàn thể dân Ê-díp-tô. Vì chưng vậy, bài toán Chúa tạo nên Pha-ra-ôn cứng lòng là công bằng, và vấn đề Ngài đem lại nhiều tai vạ ngăn chặn lại dân Ê-díp-tô cũng không hẳn là bất công. Phần đa tai vạ ghê khiếp kia thật sự chứng tỏ sự nhân từ của Chúa trong vấn đề không trọn vẹn phá diệt Ê-díp-tô, là 1 trong những hình phạt trọn vẹn công bằng. Rô-ma 9:17-18 nói rằng, “Trong gớm thánh cũng có thể có phán thuộc Pha-ra-ôn rằng: ‘Nầy là cớ vì chưng sao ta vẫn dấy ngươi lên, ấy là nhằm tỏ quyền phép ta ra trong ngươi, hầu mang đến danh ta được truyền ra khắp đất’. Như vậy, Ngài mong mỏi thương xót ai thì yêu mến xót, và hy vọng làm cứng lòng ai thì làm.” Theo ánh nhìn của bé người, thì có vẻ như như Chúa đã sai khi khiến cho một người cứng lòng rồi lại trừng phạt người mà Ngài đã tạo cho cứng lòng. Tuy nhiên, theo như kinh thánh nói, tất cả họ đều vẫn phạm tội hạn chế lại Chúa (Rô-ma 3:23), cùng hình phạt công bằng cho tội vạ đó là việc chết (Rô-ma 6:23). Bởi vì vậy, vấn đề Chúa khiến cho cứng lòng và trừng vạc một tín đồ là công bằng, và thật sự thánh thiện so cùng với điều mà tín đồ đó đáng được. EnglishTrở lại home tiếng Việt
Tại sao Chúa lại làm cho Pha-ra-ôn cứng lòng?

TPO - những nhà phân tích Ai Cập cổ kính vô cùng sửng sốt lúc phát chỉ ra một pharaoh Ai Cập đã trải qua một chiếc chết khôn xiết dữ dội, khiến gương mặt ông bị vặn vẹo vẹo, méo mó xứng đáng sợ sau khi bị "đập vỡ lẽ não".

Theo tờ Express, Ai Cập cổ xưa là trong những nền văn minh tất cả sức hút mập nhất so với giới khảo cổ học. Nhờ khảo cổ học, nhiều kín đáo tuyệt vời về ông cha cổ đại của bạn Ai Cập đã có giải mã. Trong số những phát hiện nay đáng kinh ngạc về Ai Cập cổ đại, có một vị pharaoh không nhiều được nghe biết mà cuộc sống thường ngày và tử vong của ông có vô số phần đông điều bí ẩn, ham sự tra cứu tòi, khám phá của các nhà nghiên cứu.

Được bạn dân địa phương phạt hiện vào năm 1871 với được các nhà Ai Cập học tập tiếp cận 10 năm sau đó, Royal Cache là 1 trong những lăng mộ Ai Cập cổ đại cất xác ướp cùng đồ tùy táng của rộng 50 vị vua, bà xã và các thành viên hoàng thất khác của Tân vương quốc Ai Cập (một giai đoạn lịch sử vẻ vang của Ai cập cổ đại kéo dãn dài từ giữa thế kỷ thứ 16 trước Công nguyên đến rứa kỷ 11 trước Công nguyên).

Bạn đang xem: Phân tích lăng mộ pharaoh ai cập tut phát hiện điều sửng

Bên cạnh những vị vua lịch sử một thời như Ramesses Đại đế với Seti I, thời kỳ này còn có một vị pharaoh ít được biết đến nhưng cuộc đời bí mật và chết choc "dữ dội" của ông khiến cho giới khảo cổ học cực kỳ quan tâm.

Một dòng chữ bên trên nắp quan tài của vị pharaoh này còn có nội dung "Seqenenre the Brave" (Seqenenre dũng cảm) đã cung ứng manh mối trước tiên về cách ông sẽ sống và chết.

*

Pharaoh Seqenenre đã gặp mặt phải tử vong dữ dội, nhức đớn. Ảnh Express.

Tiến sĩ Richard Shepherd - một nhà nghiên cứu và phân tích bệnh học pháp y nổi tiếng quả đât chuyên điều tra những cái chết đáng ngờ mang đến biết: "Khi shop chúng tôi nhìn vào gương mặt của ông ấy, đó chắc chắn là là một khuôn mặt không bình thường. Nó vô cùng méo mó. Cục bộ mũi, mắt mặt phải, sinh sống mũi, mắt mặt trái đều rất méo mó”.

Seqenenre là pharaoh Ai Cập duy nhất từng được kiếm tìm thấy với các vết thương dữ dội như vậy.

Chỉ ra mọi vết thương khiếp hoàng ở một bên đầu của pharaoh Seqenenre, tiến sỹ Shepherd nhận mạnh: “Đây là một trong vết yêu quý do tác động ngoại lực mạnh bạo khủng khiếp. óc của ông ấy đã biết thành đập mạnh, tạo nên vết lõm giống như miệng núi lửa này. Lốt thương này có vẻ hơi lạ, tôi nghĩ, một trong những phần do xương đã biết thành nát vụn, hoàn toàn có thể là bởi vì vũ khí đã biết thành rút ra sau đó. Nó đã khiến một mảnh của phần bên ngoài hộp sọ bị lật".

*

Gương mặt méo méo, vặn vẹo vẹo của vị pharaoh Ai Cập cổ đại. Ảnh Express.

Tiến sĩ Shepherd đã nỗ lực tìm hiểu giải pháp pharaoh Seqenenre chết như thế nào bằng cách tiến hành một cuộc soát sổ tử thi tương đối đầy đủ duy độc nhất từng được tiến hành trên khung hình của pharaoh Seqenenre.

Trước đó, một chuyên gia tên là Elliot Smith đã triển khai khám nghiệm tử thi pharaoh Ai Cập này vào năm 1912, và kết luận rằng Seqenenre chết bởi vết thương vày rìu gây nên trong một trận chiến.

"Elliot Smith đã nói về một "cái rìu" trong report của ông ấy, với tôi mong muốn khẳng định điều đó một cách đúng mực từ con kiến ​​thức của chúng tôi bây giờ", tiến sĩ Shepherd tuyên bố.

"Khi tôi quan sát vào 2 lốt thương này, điều tôi nói theo cách khác là cả hai phần nhiều là phần đông vết mến gây bị tiêu diệt người. Thậm chí chúng ta cũng có thể chỉ cần gặp mặt một vệt thương như thế cũng đủ gây nên cái chết", ông Shepherd nói thêm.

*

Những vết thương tởm hoàng xung quanh và trán. Ảnh Express.


Cái chết "dữ dội" của pharaoh Seqenenre cũng từng được biểu hiện trong một cuốn sách được xuất bản năm 2005 của tác giả Gaston Maspero có tên "Lịch sử Ai Cập, Chaldaea, Syria, Babylonia và Assyria, Tập 4".

Theo đó, tác giả Maspero viết: “Một cú đánh bằng rìu đã cắt đứt một trong những phần má trái của ông ấy, làm lộ răng, gãy xương hàm và khiến ông ấy xẻ xuống khu đất bất lực; một cú đánh khác đã làm cho hộp sọ bị thương nặng, và một con dao găm hoặc lao đã giảm vào trán mặt phải, phía bên trên mắt một chút. Thi hài của ông ấy hẳn đã nằm lặng tại khu vực ông ấy bổ xuống một thời gian. Khi thi thể được search thấy, quá trình phân hủy vẫn bắt đầu, và bài toán ướp xác đề xuất được tiến hành gấp rút hết sức bao gồm thể”.

Nhiều tín đồ tin rằng, các vết thương trên đầu của vị pharaoh là do một dòng rìu của người Hyksos khiến ra, và phần đa vết thương khác ở cổ của ông là vì một bé dao găm gây nên khi ông sẽ nằm bị tiêu diệt trên phương diện đất.

Việc không tồn tại những vệt thương sống cánh tay với bàn tay cũng mang lại thấy, vị vua này đã chết mà cần thiết tự vệ.

Một kết quả chụp CT năm 2021 cho thấy, pharaoh Seqenenre ở độ tuổi 40 khi ông qua đời, và hai tay biến dạng của ông cho thấy thêm vị pharaoh này từng bị nhốt với nhị tay bị trói.

Các lốt thương trên mặt của pharaoh Seqenenre rất đối sánh với khí giới của người Hyksos, cho biết thêm ông rất có thể đã dẫn đầu những cuộc giao tranh quân sự chiến lược chống lại bạn Hyksos và chết trong trong số những cuộc giao đấu này.

*

Xác ướp của pharaoh Seqenenre được tra cứu thấy trong lăng mộ Royal Cache

Trong quy trình ướp xác Seqenenre, những người ướp xác biết tới đã cố gắng che che vết yêu quý của vị vua. Các phương pháp được sử dụng cho biết rằng, quy trình ướp xác ra mắt trong một xưởng ướp xác của Hoàng gia. Sau thời điểm pharaoh Seqenenre hi sinh trên chiến trường, trận đánh chống lại bạn Hyksos vẫn tiếp diễn.

Con trai và bạn kế vị của Seqenenre là Wadjkheperre Kamose – bạn cai trị sau cùng của vương triều máy XVII tại Thebes, được cho là đã phát động một chiến dịch thành công xuất sắc chống lại tín đồ Hyksos (vốn kẻ thống trị Hạ Ai Cập). Mặc dù nhiên, pharaoh Wadjkheperre Kamose cũng được cho là đã tử trận trong chiến dịch này.

Xem thêm: Đã ai uống mầm đậu nành tăng vòng 1 chưa, mầm đậu nành tăng vòng 1 có tốt không

Mẹ của pharaoh Kamose – vương hậu Ahhotep I được mang đến là đang trở thành người cai trị chính sau tử vong của con trai. Bà vẫn tiếp tục trận đánh chống lại tín đồ Hyksos cho tới khi Ahmose I – con trai thứ 2 của Seqenenre và Ahhotep I đủ trưởng thành và cứng cáp để phụ trách ngai vàng, hoàn thành việc trục xuất bạn Hyksos ngoài Ai Cập với thống nhất vương quốc.