current()}}" data-layout="box_count" data-action="like" data-size="small" data-show-faces="true" data-share="true">
*

Văn hóa ăn uống của người Ấn Độ khác lạ và độc đáo so với những nước châu Á khác. Với những quy tắc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng ngặt nghèo khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Bạn đang xem: Phong tục ăn uống của người ấn độ


Dù nằm trong châu Á nhưng văn hóa ăn uống của người Ấn Độ rất khác lạ so với các nước khác. Chuẩn mực ăn uống gồm nhiều quy tắc tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng ngặt nghèo và khắt khe khiến nhiều người kinh ngạc. Bên cạnh đó, ở Ấn Độ, quy tắc ăn uống cũng góp phần xác định đẳng cấp của mỗi người. Cùng xem các quy tắc nghiêm khắt này là gì nhé.

 

*

Văn hóa ăn uống với quy tắc ăn bốc kì lạ và đặc trưng của người Ấn Độ

Văn hóa ăn uống của người Ấn Độ với các chuẩn mực khắt khe

Ấn Độ nổi tiếng với nhiều quy tắc phức tạp trong việc ăn uống. Những người ở đây được phân biệt bởi chính món ăn họ thưởng thức. Ai có cùng sở thích ăn uống thì sẽ dễ làm quen và thân thiện với nhau. Ngược lại, những ai có thói quen ăn uống khác nhau sẽ khó nảy sinh thiện cảm. Từ đó, một rào cản vô hình đã được thiết lập giữa họ.

Ví dụ điển hình, một gia đình chỉ kết thông gia với người mà họ thấy hợp trong ăn uống. Nếu họ từ chối nhận thức ăn từ một gia đình khác thì đó chính là dấu hiệu báo rằng họ sẽ không chấp thuận bất cứ cuộc hôn nhân nào.

 

*

Quy tắc dùng tay phải để bốc thức ăn (ảnh: phim Cô dâu 8 tuổi)

Nghi thức bàn ăn của giới thượng lưu, phải dùng tay phải để đưa thức ăn cho người lớn hơn. Tất cả mọi người dùng tay phải để bốc ăn và dùng tay trái cầm ly nước, riêng phụ nữ có thể ăn bằng tay trái. 

Khi ăn, tất cả mọi người phải ngồi ăn, mặt hướng về phía đông thể hiện sự thuần khiết và đáng kính. Không dùng chén đĩa mẻ hay bị bẩn. Bữa ăn được dọn đúng bữa và đủ lượng thức ăn, không quá sớm, không quá muộn và không nhiều thức ăn.

Ở Ấn Độ, những người được xếp vào đẳng cấp cao luôn tự hào về nghi thức trên bàn ăn của họ. Họ thường tránh né những ai thô lỗ trên bàn ăn vì họ cảm thấy không cùng đẳng cấp. Hầu hết, người Ấn thường nhìn vào cử chỉ ăn uống để đánh giá sự hiểu biết và tinh tế của một con người.

Quy tắc ăn bốc không đơn giản là “bốc lủm”

*

Quy tắc ăn bốc ở Ấn Độ không đơn giản là “bốc lủm”

Bị ảnh hưởng bởi Phật giáo và Hồi giáo, người Ấn cho rằng thức ăn chính là do đấng tối cao trao cho và phải được đón lấy bằng tay trần để thể hiện lòng thành kính của mình. Vì thế mà thói quen ăn bốc được xem là quy tắc điển hình trong văn hóa ăn uống của người Ấn Độ

Tuy nhiên, đừng nghĩ việc ăn bốc thực hiện dễ dàng, không phải ai cũng biết cách ăn bốc sao cho chuẩn đâu. Quy tắc ăn bốc bằng hai bàn tay rất nghiêm khắt, đến mức những người thuận tay trái sẽ dùng tay phải bốc khi ăn.

Cụ thể là, trước khi ngồi vào bàn ăn, họ phải rửa tay sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh và thể hiện sự tôn trọng với người ăn cùng. Sau đó, họ dùng tay phải để bốc thức ăn và tuyệt đối không cầm thức ăn bằng tay trái. Bởi tay trái là đại diện cho cái ác, cái xấu, dơ bẩn, còn tay phải chính là lẽ phải, cái thiện và thanh khiết.

 

*

Bốc ăn theo từng món, không được bốc mỗi món một ít

Các thức ăn quá lớn không thể đưa vào miệng một lần, họ sẽ bẻ nhỏ chúng ra chứ không cắn. Khi đưa thức ăn vào miệng, họ sẽ cúi mặt xuống để tránh thức ăn rơi rớt. Một điều cấm kị là không được liếm các đầu ngón tay sau khi ăn vì đây là hành động bất lịch sự theo văn hóa ăn uống của người Ấn Độ.

Cần lưu ý, trong bàn ăn nhiều món, đừng bốc mỗi món một ít mà hãy bốc ăn từng món riêng biệt để thể hiện sự trân trọng món ăn. Và sau khi ăn xong, họ sẽ đợi những người cùng bàn ăn xong rồi mới đi rửa tay.

Những lưu ý sau khi dùng bữa xong

Thưởng thức xong bữa ăn, bạn phải thực hiện thêm một nghi thức quan trọng nữa, đó chính là gấp lá chuối. Đây chính là cách bày tỏ những lời muốn nói đến người nấu. Nếu muốn cảm ơn người nấu và nói rằng món ăn họ làm rất ngon, thì gấp đôi lá chuối theo chiều dọc, phần rìa lá hướng về phía người ăn. 

*

Nên rửa tay cùng với mọi người sau khi dùng bữa xong

Tại Ấn Độ, để có cái nhìn thiện cảm sau bữa ăn, bạn nên ăn sạch hết mọi thứ trong đĩa của mình để tôn trọng người nấu và hơn hết là tôn trọng thức ăn - thứ được xem là thiêng liêng ở nơi đây. Đồng thời, sau bữa ăn, bạn nên đợi mọi người dùng bữa xong rồi hãy cùng đi rửa tay, không nên đi riêng một mình.

Ở mỗi vùng đất khác nhau sẽ có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Tìm hiểu và học theo văn hóa ăn uống của người Ấn Độ không chỉ giúp ích cho bạn khi du lịch, mà hơn hết, nó giúp chúng ta học hỏi và hiểu biết thêm về những tập tục văn hóa độc đáo. Ghi nhớ những nét đặc trưng về văn hóa ăn uống trên, bạn sẽ được khám phá nếu có dịp ghé thăm quốc gia này đấy. 

Một quốc gia đông dân và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo, ẩm thực Ấn Độ phản ảnh chân thật hiện thực đời sống xã hội. Món ăn đa dạng, phong phú, sử dụng nhiều hương liệu, màu sắc sặc sỡ, thói quen thưởng thức ẩm thực theo nghi lễ tôn giáo… đã tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với các tín đồ yêu thích ẩm thực trên thế giới đam mê, khám phá.

Lãnh thổ Ấn Độ sở hữu nhiều dạng địa hình từ đồng bằng cho đến đồi núi cùng nhiều miền khí hậu khác nhau đã làm nên sự đa dạng trong ẩm thực. Ở Ấn Độ, sự phân hóa về văn hóa ẩm thực diễn ra mạnh mẽ giữa Bắc Ấn và Nam Ấn. Hầu hết nguyên liệu sử dụng trong chế biến món ăn thể hiện bản sắc dân tộc, những kiêng kị theo từng tôn giáo khác nhau. Thực phẩm chính trong bữa ăn của người Ấn Độ là gạo và bột mì. Ngoài ra, còn có đậu lăng (hình dẹt, có nhiều loại: đỏ, vàng, đen) sử dụng cùng với cơm và bánh mì trong ít nhất hai bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Ấn Độ vừa là nước sản xuất vừa là nước tiêu thụ đậu lăng lớn nhất thế giới.


Mục Lục


Ấn Độ – thiên đường của các loại gia vị

Ấn Độ sản xuất khoảng 2.5 triệu tấn gia vị và xuất khẩu khoảng 200.000 tấn mỗi năm. Ngoài được mệnh danh là xứ sở của tôn giáo, xứ sở của tâm linh, Ấn Độ còn được biết đến như thiên đường của các loại gia vị.

*

Ấn Độ là thiên đường của các loại gia vị và hương liệu

Gia vị là thành phần không thể thiếu trong món ăn của người Ấn Độ. Các loại gia vị quan trọng có thể kể đến như: ớt, mù tạc, lá thì là, nghệ, lá cà ri, gừng, rau mùi, cây a ngùy, garam masala, bột bạch đậu khấu, lá quế, đinh hương, lá nguyệt quế, lá bạc hà, hạt nhục đậu khấu, nghệ tây… Đặc biệt lá cà ri chính là gia vị làm nên nét cuốn hút cho món ăn của người Ấn. Cà ri thường được sử dụng ở dạng tươi, sấy khô hay xay nhuyễn thành bột tùy thuộc vào cách chế biến món ăn.

Người Ấn Độ không sử dụng những loại gia vị riêng rẽ mà kết hợp chúng với nhau thành một dạng hỗn hợp. Đặc biệt nhất phải kể đến bột cà ri, đó là sự tổng hòa của 5 thành phần chính: hạt thì là, bột nghệ, hạt mù tạt và bột ớt. Gia vị không chỉ giúp dậy mùi cho món ăn mà còn có tác dụng phòng chống một số căn bệnh và tăng cường sức khỏe cho người Ấn Độ.

Đặc trưng trong cách chế biến món ăn của người Ấn Độ

Tôn giáo chi phối mạnh mẽ đến cách chế biến món ăn của người Ấn. Người Hồi giáo không sử dụng thịt heo, người Hindu giáo lại không sử dụng thịt bò nên thịt gà, dê, cừu và các loại thủy hải sản là thực phẩm phổ biến tại Ấn Độ

Người Ấn cũng ăn cơm như các quốc gia phương Đông khác tuy nhiên cách nấu cơm của họ có nhiều khác biệt. Trước tiên gạo được xào với bơ hoặc dầu sau đó mới cho nước vào nấu, khi đã gần chín bắt đầu cho hương liệu vào như: tiêu, hạt cumin, quế… và các loại cá, thịt, rau củ.

*

Cà ri – linh hồn của ẩm thực Ấn Độ

Cà ri là món ăn làm nên vị thế của Ấn Độ trong lòng những người yêu ẩm thực thế giới. Mọi mặt của văn hóa Ấn Độ được phản ánh một cách rõ nét qua món ăn này. Cà ri ẩn chứa nét gì đó huyền bí trong mùi vị bởi sự kết hợp nhiều hương liệu làm người thưởng thức không thể phân biệt được đó chính xác là hương thơm loại nào. Cà ri xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm của người Ấn Độ với rất nhiều vị khác nhau: cà ri trứng, hải sản, thịt băm, chả viên, gà, bắp cải khô, rau củ…

Những điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Ấn Độ

Tập tục ăn bốc được hình hành theo quan niệm truyền thống của người Ấn Độ, gạo chính là hạt ngọc ở đời do đấng tối cao ban tặng. Cho nên ngoài sự tiếp xúc bằng tay để thể hiện sự trân trọng không có thứ gì xứng đáng để chạm vào hạt gạo. Bên cạnh đó, người Ấn tin rằng năm ngón tay là tượng trưng cho năm yếu tố: trời, đất, không khí, lửa, nước. Khi ăn bằng tay, các dây thần kinh trên đầu ngón sẽ giúp kích thích tiêu hóa nhanh hơn, làm cho người ăn thấy ngon miệng và cảm nhận rõ các hương vị của nguyên liệu làm nên món ăn.

*

Người Ấn Độ có tập tục ăn bốc để thể hiện sự trân trọng với hạt gạo

Bơ sữa đã xuất hiện trong món ăn của người Ấn từ rất lâu. Vào những năm 1500 đến 1000 trước Công Nguyên thói quen uống sữa và dùng các món ăn chế biến từ sữa đã hình thành ở Ấn Độ. Sản lượng sữa trâu và sữa dê của Ấn Độ đứng hàng đầu thế giới. Sữa trâu nhiều axit béo và đạm, đặc biệt sữa dê rất được yêu chuộng vì có hàm lượng chất béo thấp nên rất bổ dưỡng.

Ăn chay đã xuất hiện tại Ấn Độ từ thời cổ đại với mục đích thanh lọc tinh thần theo quan điểm của Phật giáo. Người ăn chay không sát sanh dù trực tiếp hay gián tiếp để tránh tạo nghiệp và tìm sự bình yên trong tâm hồn. Ngày nay, xu hướng ăn chay phát triển nở rộ tại Ấn Độ theo mục đích tôn giáo, bảo vệ sức khỏe… Việc phân loại đồ ăn chay, mặn được quy định nghiêm ngặt trên các sản phẩm thức ăn đóng hộp tại Ấn Độ. Nếu bạn thấy trên bao bì đựng thức ăn có chấm tròn màu xanh là đồ chay, màu nâu là không chay. Thương hiệu thức ăn nhanh lớn nhất thế giới Mc
Donald’s cũng đã đưa món chay vào thực đơn để chiều lòng người dân Ấn Độ.

Người Ấn Độ còn rất yêu chuộng các món ăn ngọt. Có một số nghiên cứu cho rằng đường có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chữ “sugar” ở tiếng Anh hay “sucre” ở tiếng Pháp đều có nguồn gốc từ “sakhar” trong tiếng Phạn dùng để chỉ đường. Mặt khác, chữ “candy” chỉ kẹo trong tiếng Anh cũng xuất phát từ “khanda” của tiếng Phạn – nghĩa là mật mía. Tại Ấn Độ có cả một viện chuyên nghiên cứu về mía đường chứng tỏ rằng đường rất quan trọng và có giá trị trong nền văn hóa ẩm thực của Ấn Độ.

Xem thêm: Bí quyết nên ăn uống đẹp da mỗi ngày, ăn gì để đẹp da

Cũng như nhiều nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng khác trên thế giới, văn hóa ẩm thực Ấn Độ chính là tiếng nói, là hơi thở, là tấm gương phản chiếu đời sống xã hội và tinh thần của người dân. Ở đó, ta thấy một nền ẩm thực đa dạng phong phú các món ăn, sự tổng hòa của gia vị làm nên màu sắc riêng cho người Ấn và yêu tố tâm linh luôn chi phối mọi hoạt động ăn uống hằng ngày.