Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Bạn đang xem: Phá thai 15 tuần tuổi có được không và bằng phương pháp nào?


Khi thai càng lớn, việc phá thai sẽ càng gây nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người mẹ. Phá thai vào tam cá nguyệt thứ hai như phá thai 15 tuần hay phá thai 22 tuần sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với phá thai ở giai đoạn đầu ở thai kỳ. Để phá thai an toàn với thai từ 13-22 tuần, lựa chọn cơ sở y tế có đủ điều kiện cơ sở vật chất, bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao là vô cùng quan trọng.


Vì nhiều lý do khác nhau, nếu không thể tiếp tục mang thai phụ nữ có thể quyết định phá thai. Có hai hình thức phá thai là:

Phá thai ngoại khoa: Sử dụng các dụng cụ qua cổ tử cung để chấm dứt thai kỳ, bao gồm hút thai chân không, nong và kẹp gắp thai.

Phá thai 13 tuần tuổi có nguy hiểm hay không?” là thắc mắc của nhiều người. Nhìn chung, khi thai càng lớn thì phá thai càng nguy hiểm. Phá thai vào tam cá nguyệt thứ hai như phá thai 13 tuần, phá thai 15 tuần hoặc phá thai 22 tuần, khi thai nhi đã cấu tạo gần như hoàn thiện, nhau thai phát triển và bám chặt vào tử cung của mẹ, nếu trước khi phá thai không được thăm khám kỹ, việc phá thai thực hiện ở các cơ sở y tế kém chất lượng, không thực hiện theo đúng các quy trình kỹ thuật hoặc tự ý bỏ thai tại nhà thì sẽ có nguy cơ cao xảy ra các tai biến đối với sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản sau này.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe sau phá thai, lựa chọn cơ sở y tế có đầy đủ cơ sở vật chất, bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao là vô cùng quan trọng. Tại các cơ sở y tế, tùy theo tình trạng của từng khách hàng, bác sĩ có thể lựa chọn một trong các phương pháp phá thai từ 13-22 tuần là:


Nạo thai
Phương pháp phá thai bằng thuốc: Trước đây, phá thai trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ cần dùng đến kỹ thuật ngoại khoa. Tuy nhiên, theo phác đồ hiện nay, ở các cơ sở có đủ điều kiện cơ sở vật chất (bệnh viện tuyến tỉnh trở lên), có thể sử dụng thuốc để phá thai từ 13 đến 22 tuần tuổi. Có thể dùng misoprostol đơn thuần hoặc kết hợp giữa misoprostol và mifepriston.

2.1. Chỉ định và chống chỉ định

Phương pháp này chỉ định cho thai từ tuần thứ 13 đến hết tuần 22, tương đương với đường kính lưỡng đỉnh 52mm. Trước khi thực hiện, khách hàng sẽ được khám toàn thân, khám phụ khoa, khai thác tiền sử bệnh, thực hiện siêu âm thai để xác định tuổi thai và thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Phá thai bằng thuốc sẽ không được thực hiện khi khách hàng có :

Bệnh lý về tuyến thượng thận,Các bệnh lý tim mạch
Thiếu máu mức độ nặng hoặc trung bình
Điều trị bằng corticoid toàn thân lâu ngày
Có sẹo mổ ở thân tử cung
Dị ứng mifepriston hay misoprostol

Phá thai nội khoa cho thai 13-22 tuần chống chỉ định tương đối ở những khách hàng viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính, dị dạng sinh dục hoặc có sẹo mổ cũ ở đoạn dưới tử cung. Các trường hợp này cần được điều trị trước khi phá thai nội khoa hoặc thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa phụ sản tuyến tỉnh và trung ương để đảm bảo an toàn.


Đau tim

2.2. Các bước tiến hành

Trước khi tiến hành, khách hàng sẽ được tư vấn về các nguy cơ, tai biến có thể xảy ra, quy trình thực hiện, phương pháp tự theo dõi và chăm sóc bản thân sau phá thai, các dấu hiệu cần khám lại cùng tư vấn các phương pháp tránh thai an toàn để tránh phá thai lần nữa. Khách hàng phải ký cam kết tự nguyện phá thai, nếu dưới 18 tuổi, phải có đơn cam kết từ người giám hộ.

Trong quá trình phá thai, khách hàng sẽ được theo dõi thân nhiệt, mạch, huyết áp 4 giờ/lần, khi bắt đầu có cơn co tử cung, theo dõi 2 giờ/lần. Cho khách hàng uống thuốc giảm đau, thăm khám âm đạo trước mỗi lần dùng thuốc.

2.3. Theo dõi sau khi ra thai

Khách hàng sẽ được theo dõi ra máu âm đạo, sự co hồi tử cung trong vòng 4 giờ sau khi ra thai. Trước khi ra viện, khách hàng sẽ được kê đơn kháng sinh, tư vấn sau thủ thuật và hẹn tái khám.


Các thuốc giảm đau khớp gối thường dùng

Phương pháp này được chỉ định với thai từ tuần thứ 13 đến hết tuần thứ 18. Các trường hợp chống chỉ định là:

Sẹo mổ cũ ở thân tử cung
Đang mắc các bệnh nội khoa cấp tính hoặc viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính
Dị ứng với misoprostol

Xem xét thận trọng trước khi thực hiện với những khách hàng có dị dạng tử cung, u xơ tử cung, sẹo mổ cũ và đoạn dưới tử cung,...

Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành khám toàn thân, khám phụ khoa, khai thác tiền sử để loại trừ chống chỉ định, siêu âm để xác định tuổi thai và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như công thức máu, nhóm máu, đông máu cơ bản,...Khách hàng cũng được tư vấn về các nguy cơ, tai biến sau khi phá thai có thể xảy ra, phương pháp tự theo dõi và chăm sóc sau phá thai, các dấu hiệu cần đến cơ sở y tế để tái khám. Cũng giống như phá thai bằng thuốc, khách hàng phải thực hiện cam kết tự nguyện phá thai.


Siêu âm thai

Sau thủ thuật, theo dõi thân nhiệt, mạch, huyết áp, máu ra âm đạo, co hồi tử cung 30 phút/lần trong 1-2 giờ. Kê đơn kháng sinh, tư vấn sau thủ thuật, hẹn tái khám trước khi cho khách hàng ra về.

Các tai biến có thể gặp khi thực hiện nong và kẹp gắp thai là choáng, rách cổ tử cung, thủng tử cung, chảy máu, sót thai, ứ máu trong tử cung, nhiễm khuẩn,... Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ xử lý theo phác đồ phù hợp.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Do một lý do nào đó mà mẹ bầu phải hút bỏ thai nhi, nếu mẹ bầu không biết rõ thời điểm hút thai an toàn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.


Hút thai là phương pháp gì?

Hút thai là một thủ thuật được áp dụng để thực hiện chấm dứt việc thai nghén trong thời gian đầu của thai kỳ. Thai phụ buộc phải thỏa mãn đầy đủ những điều kiện sau mới có thể thực hiện thủ thuật hút thai:

Sức khỏe ở tình trạng tốt, không mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh về máu
Tự nguyện lựa chọn phương pháp hút thai và được gia đình đồng ý, bảo lãnh
*

Hút thai để chấm dứt thai kỳ trong thời gian đầu mang thai


Thực hiện phương pháp hút thai có nguy hiểm không?

Trong số các biện pháp nạo phá thai, hút thai được đánh giá là an toàn so với những cách phá thai khác.

Tuy nhiên việc chị em vì một lý do nào đó mà chủ quan, sợ tốn kém chi phí nhiều hoặc sợ người thân bắt gặp mà lựa chọn đến những địa chỉ phá thai kém chất lượng, không đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại, vô khuẩn đúng tiêu chuẩn, phòng phẫu thuật không được vô trùng, bác sĩ trình độ chuyên môn kém… thì xác suất xảy ra sai sót trong quá trình hút thai sẽ rất cao dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Thủng tử cung và dính tử cung
Sót thai, sót nhau… gây ra nhiễm trùng cổ tử cung, buồng tử cung, tắc hẹp vòi tử cung
Băng huyết không ngừng và gây mất máu nhiều
Sau này có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh

Vì vậy, chị em nên tìm đến một cơ sở y tế uy tín, bác sĩ có tay nghề và trang thiết bị cao khi muốn thực hiện phương pháp hút thai nói riêng và các phương pháp phá thai khác nói chung. Cách an toàn nhất là đến các bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân có chứng nhận y tế của Bộ Y tế để thực hiện để phòng tránh tối đa rủi ro xảy ra với bản thân.


Có thể bạn quan tâm:

Cách chăm sóc sức khỏe sau nạo thai để nhanh hồi phục

Hút, nạo thai và những biến chứng thường gặp

Hút thai chân không: Ưu điểm và mức độ an toàn


Thời điểm hút thai an toàn ở tuổi thai nào?

Sẽ có những phương pháp thủ thuật khác nhau tùy theo từng tuổi thai:

Thai 4 tuần tuổi – 5 tuần tuổi

Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt khi hút thai 4 tuần tuổi và hút thai 5 tuần tuổi. Hút điều hòa kinh nguyệt là phương pháp hút thai an toàn, sử dụng ống hút thai nhỏ và bơm hút chân không bằng tay nhằm hút toàn bộ túi thai ra ngoài, khi thai chỉ mới là phôi thai.

Trường hợp chị em bị rối loạn kinh nguyệt, niêm mạc tử cung không thể tự bong ra thì hút điều hòa kinh nguyệt sẽ hút hết những mảng niêm mạc tử cung bong ra và tạo vòng kinh mới cho nữ giới.

Thai 6 tuần tuổi – 12 tuần tuổi

Thủ thuật hút thai chân không sẽ được áp dụng để hút thai 6 tuần tuổi, hút thai 7 tuần, hút thai 8 tuần cho đến 12 tuần.

Hút thai chân không được tiến hành bằng cách sử dụng thuốc gây tê và máy hút chân không chuyên dụng được can thiệp ngoại khoa qua cổ tử cung để hút phôi thai ra ngoài nhằm mục đích chấm dứt thai nghén. Thời gian diễn ra quá trình hút thai chân không chỉ khoảng 15 – 20 phút.

Thai trên 12 tuần đến hết 18 tuần

Thủ thuật nong – gắp thai (D&E).


*

Tuổi thai càng lớn thì thủ thuật càng khó hơn


Cần chú ý gì sau khi thực hiện phương pháp hút thai?

Chị em sẽ thấy ra máu như hành kinh và có cảm giác bị đau rút ở vùng bụng dưới sau khi hút thai 4 tuần trở lên. Chị em cũng không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường, sẽ tự hết sau khoảng 2 – 3 ngày. Nếu triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm sau 3 ngày, thậm chí còn có hiện tượng ra máu ồ ạt, sốt và ngất thì chị em cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được can thiệp kịp thời.

Trong trường hợp triệu chứng ra máu đã thuyên giảm thì cần chú ý kiêng quan hệ tình dục trong 1 -2 tuần, vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ, trong thời gian đầu sau khi hút thai không làm việc quá sức, tái khám sau khoảng 2 tuần sau khi hút thai, thực hiện đầy đủ những chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.


*

Sau hút thai, chị em có thể bị đau rút vùng bụng dưới


Lời khuyên của chuyên gia, bác sĩ khi hút thai

Các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực sản khoa có đưa ra một số các đánh giá và nhận xét để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp chị em nhận định một cách tốt nhất:

Đầu tiên, khi hút thai tại những cơ sở y tế không đảm bảo, người thự hiện không có trình độ, thiếu kinh nghiệm sẽ khiến chị em có nguy cơ cao phải đối mặt với những rủi ro như thủng tử cung, băng huyết, sót nhau, sót thai…dẫn đến vô sinh hiếm muộn, nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong cho nữ giới.

Thứ hai, không phải phương pháp phá thai nào cũng thích hợp với mọi chị em, sẽ có phương pháp phá thai khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của thai nhi, tình trạng sức khỏe thai phụ. Nếu không áp dụng đúng phương pháp sẽ không đạt hiệu quả và còn dẫn tới nguy hiểm cho sức khỏe chị em.

Thứ ba, hút thai an toàn là khi được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị máy móc hiện đại, dụng cụ y tế chuyên dụng đảm bảo vô trùng.

Thứ tư, việc đầu tiên sau khi phát hiện ra dấu hiệu có thai là chị em cần đến ngay cơ sở y tế hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám thai và tư vấn một cách tốt nhất. Việc khám thai và theo dõi quá trình phát triển của thai nhi có ảnh hưởng rất lớn tới việc có nên bỏ thai hay không, thời điểm bỏ thai thích hợp và biện pháp bỏ thai phù hợp nhất.

Xem thêm: Cách Ăn Uống Giảm Cân Hiệu Quả, An Toàn, 22 Cách Giảm Cân Dễ Thực Hiện, Hiệu Quả Bất Ngờ

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/Benhvien
Hong
Ngoc/