Trẻ sơ sinh bị ngã đập đầu xuống đất khiến trẻ có nguy cơ bị tổn thương đến vùng đầu và đặc biệt là não bộ. Nếu không phát hiện kịp thời những dấu hiệu nguy hiểm khiến trẻ rất dễ bị những di chứng về sau cũng như ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Bạn đang xem: Trẻ ngã đập đầu xuống đất


*

Mức độ tổn thương do ngã đập đầu của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Yếu tố độ cao: Trẻ sơ sinh bị ngã từ độ cao càng lớn thì mức độ tổn thương càng nhiều. Với trẻ sơ sinh bị ngã từ độ cao trên 1.5m trở lên cha mẹ cần cực kỳ lưu ý bởi với độ cao này trẻ dễ gặp những tổn thương nghiêm trọng

Yếu tố bề mặt tiếp xúc: Nếu trẻ sơ sinh bị ngã tiếp xúc với những bề mặt mềm như chăn, gối, đệm,...thì trẻ sẽ giảm được các chấn thương và không gặp nguy hiểm. Tuy nhiên với các bề mặt cứng như nền đất thì mức độ tổn thương của trẻ sẽ lớn hơn.

Yếu tố vật cản khi va đập: Nếu trẻ sơ sinh bị ngã rơi vào các đồ vật như cạnh bàn sắc, các vật sắc nhọn như thủy tinh, đinh, gỗ thì trẻ có nguy cơ gặp các tổn thương nghiêm trọng, gây nên các vết rách trên da, khiến chảy máu, thậm chí ảnh hưởng đến cả bên trong xương.

*

Trẻ sơ sinh bị ngã đập đầu xuống đất có bị ảnh hưởng đến não?

*

Rất nhiều cha mẹ lo lắng rằng liệu trẻ sơ sinh bị ngã đập đầu xuống đất có bị ảnh hưởng đến não không bởi trẻ sơ sinh còn non nớt, chỉ cần một tổn thương nhỏ cũng khiến cha mẹ lo lắng. Như đã nhắc ở trên, các cấp độ chấn thương của trẻ gặp phải phụ thuộc vào các yếu tố như độ cao, bề mặt tiếp xúc, vật cản khi va đập vì thế trẻ có thể bị tổn thương não hoặc không.

Tuy nhiên đa phần các ca trẻ sơ sinh bị ngã đều không quá nghiêm trọng, trẻ thường bị tổn thương nhẹ do đa phần trẻ bị ngã ở trên giường xuống đất

Trẻ sơ sinh có phần hộp sọ mềm, phần thóp của trẻ cũng chưa đóng lại hoàn toàn vì thế nếu bị va chạm phần đầu khiến các khớp nối khó có thể liền lại mà bị nới rộng ra. Va chạm quá mạnh cũng khiến trẻ có nguy cơ bị chấn động não cao bởi rung lắc quá mạnh.

Não bộ là bộ phận vô cùng quan trọng và dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ một cách cẩn thận. Chấn thương sọ não chiếm tỷ lệ cực thấp, chỉ chiếm 1-2% số ca trẻ bị ngã đập đầu xuống đất. Nhưng cha mẹ cũng không nên quá chủ quan bởi đã có những ca bệnh trẻ không được phát hiện kịp thời khiến trẻ bị di chứng trọn đời thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Các chấn thương đầu mà con có thể bị gặp phải

Trẻ sơ sinh bị ngã đập đầu có thể gặp các loại chấn thương tại da đầu, hộp sọ, não hoặc các mô và mạch máu khác ở đầu. Đa phần trẻ sơ sinh bị ngã thường gặp các chấn thương đầu nhẹ như xây xước hay sưng u. Tuy nhiên cần đề phòng những chấn thương nguy hiểm trẻ có thể gặp phải như.

Chấn động não

Chấn động não là dạng tổn thương nhẹ nhất trong các dạng tổn thương não ở trẻ. Khi bị chấn động não trẻ sẽ không thể hoạt động một cách ổn định trong thời gian ngắn. Bé có thể bị mất nhận thức không tỉnh táo trong vài phút hoặc trong vài giờ sau khi ngã. Trẻ sơ sinh bị chấn động não rất khó có thể nhận ra bởi trẻ chưa thể nói ra được những cảm nhận của mình và một số trẻ bị chấn thương nhẹ nên không biểu hiện triệu chứng một cách rõ ràng. Cha mẹ cần quan sát trẻ một cách thận trọng qua các biểu hiện như trẻ ngủ nhiều, bé không thể tỉnh táo hay phản ứng khi cha mẹ gọi bé.

*

Tụ máu da đầu và não

Tụ máu dưới da đầu là hiện tượng các mạch máu lớn bị vỡ gây nên, chúng nghiêm trọng hơn các vết bầm tím do các mạch máu nhỏ bị vỡ rất nhiều. Tụ máu não cũng gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, các vết bầm này có thể xuất hiện ở giữa lớp vỏ cứng của não và hộp sọ bên ngoài hay nằm giữa não và lớp màng cứng vỏ não. Khi bị tụ máu trẻ có thể gặp các tình trạng như nôn ói nhiều lần, đau đầu, thậm chí một số trẻ còn bị co giật,...

Vỡ xương sọ tuyến tính

Đây là hiện tượng gãy xương không di lệch. Ở mức độ này trẻ không cần phải phẫu thuật tuy nhiên cần theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện để đảm bảo an toàn. Trẻ sẽ có thể hoạt động trở lại bình thường trong vài ngày mà không cần điều trị đặc biệt.

Vỡ xương sọ dạng khuyết

*

Vỡ xương sọ dạng khuyết sẽ khiến cho một phần hộp sọ của trẻ bị lõm vào phía xương bị vỡ khi bé bị chấn thương đầu ở cường độ mạnh. Tình trạng này có thể xuất hiện kèm theo các vết cắt trên da đầu khi bé bị va đập mạnh. Qua chụp chiếu các bác sĩ sẽ xác định xem hộp họ có bị đè lên não của trẻ hay không, nếu bị sẽ yêu cầu phẫu thuật ngay lập tức để điều chỉnh lại kịp thời.

Vỡ xương sọ áp lực

Do phần thóp của trẻ sơ sinh chưa được khép kín nên khi bị va chạm mạnh sẽ khiến các vết nứt vỡ xuất hiện dọc theo các đường khớp trong hộp sọ. Các đường khớp này bị nới rộng ra khiến trẻ bị ảnh hưởng

Vỡ sàn sọ

Đây là mức độ tổn thương nghiêm trọng nhất trong trường hợp vỡ sọ khiến các xương ở đáy hộp sọ bị gãy. Có thể nhận ra trẻ bị vỡ sàn sọ thông qua các vết bầm tím quanh mắt, sau tai và qua máu hay dịch lỏng trong suốt chảy từ mũi và tai- đây là dịch não tủy bị rò rỉ vỏ não bị vỡ. Đây là trường hợp cực nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng của trẻ nếu không được chữa trị kịp thời.

Cần xử lý như thế nào khi trẻ sơ sinh bị ngã đập đầu xuống đất

*

Khi trẻ sơ sinh bị ngã đập đầu xuống đất cần xử lý như thế nào? Cha mẹ cần làm gì để có thể hạn chế các tổn thương cho trẻ, ngăn ngừa trẻ bị các di chứng về sau hay bảo vệ tính mạng của trẻ?

Trong trường hợp nguy cấp

Khi trẻ bị ngã với tình trạng nguy kịch cha mẹ nên thật bình tĩnh xác định xem tình trạng hiện tại của bé đang gặp chấn thương nào. Tuyệt đối không vội vàng bế xốc trẻ lên hay di chuyển trẻ một cách vội vàng. Nên gọi xe cấp cứu để có thể đến bệnh viện để có thể thăm khám và điều trị kịp thời cho trẻ. Trong quá trình đợi xe cha mẹ có thể tiến hành thực hiện các biện pháp sau để duy trì trẻ ổn định trước khi xe cấp cứu đến.

Cầm máu cho trẻ

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị ngã đập đầu xuống đất bị chảy máu, cha mẹ cần tiến hành cầm máu cho trẻ để tránh bé bị mất máu. Sử dụng băng gạc đè lên vết thương của trẻ đến khi máu ngừng hẳn. Sau đó tiến hành băng bó lại cho trẻ, quấn băng với lực vừa phải để máu có thể lưu thông một cách bình thường.

Theo dõi nhịp thở của con

Cha mẹ cần theo dõi nhịp thở của bé xem bé còn thở ổn định hay không. Nếu bé ngừng thở cần tiến hành hà hơi thổi ngạt cho bé kịp thời để bảo vệ trẻ an toàn.

Đối với trường hợp trẻ bị nhẹ

Trong các trường hợp bé chỉ bị ngã nhẹ khiến xước da hay sưng u đầu không quá nghiêm trọng cha mẹ có thể chăm sóc bé tại nhà. Cho bé nghỉ ngơi nhiều, hạn chế vận động để trẻ hoàn toàn ổn định. Đồng thời cha mẹ cũng thường xuyên quan sát các biểu hiện của trẻ sau khi bị ngã. Nếu trẻ có các biểu hiện lạ như mệt mỏi, cơ thể không có sức, trẻ bỏ bú, khóc nhiều khó dỗ,...thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và chữa trị kịp thời.

Phòng tránh nguy cơ trẻ sơ sinh bị ngã đập đầu

*

Để đề phòng trẻ sơ sinh bị ngã đập đầu xuống đất, cha mẹ cần lưu ý một số thông tin dưới đây để đảm bảo trẻ được an toàn.

Luôn trông chừng trẻ cẩn thận, không để trẻ nằm một mình trên giường, võng hay nôi

Lắp các thanh chắn giường để ngăn trẻ bị rơi xuống, hay lót đệm dưới giường để hạn chế tổn thương nếu trẻ bị ngã từ trên giường xuống

Khi cho trẻ di chuyển bằng xe đẩy cần thắt đai an toàn cho bé, không để quá nhiều đồ lên xe khiến xe bị lật làm bé bị ngã đập đầu về sau.

Không tung hứng trẻ hay sốc ngược trẻ lên cao khiến bé có nguy cơ bị ngã

Không cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi tự trông em hay bế em do trẻ có thể bị tuột tay khiến em bị ngã

Các thông tin về những nguy cơ tổn thương đầu khi trẻ sơ sinh bị ngã đập đầu xuống đất cùng với hướng dẫn cách xử lý cho cha mẹ bên trên được Monkey tổng hợp lại giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy con. Hy vong bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho quý độc giả. Cập nhật các kiến thức bổ ích để nuôi dạy con một cách tốt nhất trong chuyên mục “Nuôi dạy con” của Monkey sẽ giúp bố mẹ có thể nuôi dạy con một cách khoa học.

Trẻ em vốn hiếu động nên rất dễ bị té ngã. Những cú va chạm này tưởng như nhẹ nhàng nhưng lại có thể gây ra chấn thương đầu nghiêm trọng. Nếu như phụ huynh chủ quan, không chú ý đến những tai nạn nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày, hay không để ý đến những thay đổi nhỏ của con mình thì có thể đưa đến hậu quả nghiêm trọng cho các bé.

*
*

Hình ảnh lõm xương sọ của bé trước khi phẫu thuật

Để phòng tránh trẻ ngã từ trên giường xuốngkhi chơi hoặc ngủ, các bậc phụ huynh phải luôn luôn để mắt đến trẻ, không để trẻ chơi một mình, đặc biệt là những bé vừa mới biết trườn bò. Cần làm tấm chắn nơi giường trẻ nằm, lối đi ra cầu thang, bếp nấu ăn, ban công. Các cửa sổ nếu mở cho thoáng phải có song đã được khóa kỹ để tránh trường hợp trẻ biết đi leo trèo gây nguy hiểm. Nếu trẻ nằm giường hay nôi, võng cần phải che chắn an toàn sao cho trẻ không bị rơi xuống sàn. Dưới chân giường cần trải nệm, tường sát giường cũng được dán tấm xốp, tấm nệm mút lên đề phòng trẻ hiếu động tập bò, tập lẫy có thể va đầu vào tường. Chú ý nôi, võng dây cột phải chắc và đưa lắc nhẹ nhàng khi trẻ ngủ. Đối với trẻ nhỏ, khi cho trẻ ngồi vào ghế cao hay xe đẩy phải có dây đai giữ; hạn chế cho trẻ ngồi xe tập đi vì có thể làm trẻ lộn nhào. Đối với trẻ lớn ở độ tuổi đi học, cha mẹ và nhà trường cần giảng giải cho trẻ biết nguyên nhân, hậu quả và cách phòng tránh tai nạn.

Trường hợp trẻ bị té ngã, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh và đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất nếu bé có những biểu hiện dưới đây:

- Trường hợp bé bất tỉnh: Nếu bé bị bất tỉnh, dù chỉ vài giây, cũng có thể nghĩ rằng lực va đập đủ mạnh để gây khối máu tụ.

- Rối loạn tri giác: Ngay sau ngã, bé vẫn tỉnh táo nhưng sau đó một thời gian lại có những dấu hiệu bất thường như kích động khó dỗ, lơ mơ, tiếp xúc kém (bé không thể tập trung chú ý vào bạn, không nhìn vào mắt bạn, không làm theo yêu cầu của bạn, không nhận ra người thân trong gia đình…). Nếu bé chống cự không cho bạn chườm lạnh thì bạn có thể yên tâm là bé vẫn tiếp xúc tốt.

- Nếu bé nôn từ 3 lần trở lên thì cần đi khám bác sĩ: Thông thường, sau khi ngã, ngay cả khi không có chấn thương sọ não, nhiều bé vẫn có thể nôn 1 hay 2 lần, do khóc, ho hoặc đơn giản là do sự va đập của hộp sọ. Đề phòng trường hợp bé nôn, trong vòng vài giờ đầu sau khi bị ngã, chỉ nên cho bé uống nước trong hoặc bú sữa mẹ, không nên cho bé dùng thức ăn đặc.

- Đi loạng choạng, mất thăng bằng: Sau khi ngã, nhiều bé có thể kêu chóng mặt. Điều này không có gì nguy hiểm. Nhưng nếu bé bị mất thăng bằng và ngã lên ngã xuống khi đi thì cần đi khám bác sĩ ngay. Khi bé chơi, hãy theo dõi xem bé có làm được mọi chuyện như trước không (ngồi thẳng, đi lại vững vàng, di chuyển tay chân bình thường) hay bé loạng choạng, kéo lê chân, mất phương hướng… Nếu bé chưa biết đi thì để ý xem có gì bất thường khi bé ngồi, bò hoặc dùng tay không, bé có quấy khóc nhiều bất thường, không thể dỗ.

- Dấu hiệu mắt: Trong vòng 24 giờ sau ngã có thể xuất hiện các dấu hiệu như mắt lác, đồng tử hai bên không đều, bé vấp ngã hoặc lao vào các đồ vật như thể không nhìn thấy chúng. Trẻ lớn có thể nhìn mờ, nhìn đôi (nhìn một hóa hai). Chảy máu hoặc chảy nước dịch từ lỗ mũi hoặc lỗ tai.

- Ngủ nhiều: Các bé thường có xu hướng ngủ thiếp đi sau khi ngã, điều này khiến việc theo dõi tình trạng ý thức của trẻ trở thành nhiệm vụ khó khăn đối với cha mẹ. Nếu bé bị ngã vào buổi tối, hoặc gần giờ ngủ trưa thì thật khó biết bé ngủ vì đến giờ hay vì chấn thương. Nếu không thể giữ bé thức thì cứ để bé ngủ, nhưng cần theo dõi sát, cứ 2 giờ một lần

- Hoặc thấy bé có bất cứ biểu hiện nào khiến gia đình không an tâm, cũng nên đưa bé đi bệnh viện thăm khám cẩn thận.

Xem thêm: Uống Cà Phê Giảm Cân Có Tốt Không, Cách Uống Tốt Cho Sức Khỏe

Theo dõi tại nhà sau khi được bác sĩ thăm khám

Trong một số trường hợp, tuy bị chấn thương sọ não nhưng bé chưa có biểu hiện gì khi thăm khám và sẽ được bác sĩ cho về nhà. Bé cần được theo dõi tiếp trong vài ngày sau đó. Đưa bé đi khám lại nếu có một trong các dấu hiệu: quấy khóc nhiều; đau đầu gia tăng; buồn nôn hay nôn nhiều; gặp khó khăn khi đi lại, nói năng hoặc nhìn; lơ mơ, khó đánh thức; cử động bất thường, co giật. Nếu trong thời gian theo dõi không có biểu hiện gì bất thường thì về lâu dài cũng không có gì đáng lo ngại. Hãy nhớ rằng phần lớn các va đập khi ngã đều gây chấn thương nhẹ, nhưng hãy đưa bé đi khám bác sĩ nếu có bất cứ nghi ngờ gì.

Tai nạn xảy ra cho con trẻ là điều không ai muốn. Chỉ cần thận trọng hơn, chúng ta hoàn toàn có thể giữ cho con một tuổi thơ vừa năng động, lại vừa an toàn.