việc uống thuốc tưởng như đơn giản, từ bỏ trẻ nhỏ dại đến bạn lớn người nào cũng có thể làm và đã từng làm các lần. Nhưng uống thuốc làm thế nào để cho đúng để đạt được tác dụng điều trị tốt nhất có thể không phải người nào cũng biết và có tác dụng được.


Như bọn họ đã biết thuốc là nhỏ dao 2 lưỡi, ngoài công dụng chính nhằm trị căn bệnh nó còn có một hay nhiều chức năng phụ tiềm ẩn, lặng lẽ chờ chờ thể hiện hiểm họa xấu khi ta sử dụng thuốc sai cách. Một khi tác dụng có hại kia có cơ hội nó sẽ tạo ra cho những người dùng các phản ứng khó tính như buồn nôn, giường mặt, bức rứt cạnh tranh chịu, ngứa ngáy nổi mề đay, ban, suy hô hấp, viêm da hoại tử hay thậm chí là tử vong.

Bạn đang xem: Uống nhiều loại thuốc cùng một lúc

Uống thuốc đúng cách

Để tinh giảm tối nhiều những hiểm họa do thuốc, chúng ta cần chú ý những điểm sau đây:

- chú ý thời điểm uống thuốc: chọn thời gian uống thuốc hợp lý và phải chăng để có được nồng độ dài trong máu, giành được hiệu quả. Khi bác bỏ sĩ bảo các bạn uống thuốc ngày 3 lần có nghĩa là bạn cần chia thời gian cho từng lần uống tối thiểu cách nhau 5 giờ. Nếu như bạn chỉ uống cả 3 lần vào ban ngày tức là khoảng thời hạn 8 giờ ban tối bạn không đảm bảo an toàn nồng độ thuốc trong tiết dẫn đến kết quả điều trị giảm.

- xem xét các dung dịch kích thích thần kinh trung ương, các thuốc lợi tiểu cần uống vào ban ngày để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các thuốc kháng viêm nhóm corticoid: hay uống một liều vào 8 giờ sáng để bảo trì được nồng độ bình ổn trong tiết chứ hiếm khi chia nhỏ nhiều lần vào ngày.

- chúng ta cũng cần biết thêm rằng: uống thuốc vào mức đói, dung dịch chỉ bị lưu lại ở bao tử 10 - 30 phút, với p
H ≈ 1; uống thời gian no (sau ăn), dung dịch bị bảo quản 1 - 4 tiếng với p
H ≈ 3,5. Một khi bác sĩ chữa bệnh dặn bạn phải uống thuốc thời gian đói thì điều đó có nghĩa rằng phương thuốc mà nhiều người đang dùng nhạy bén với acid dạ dày có tác dụng giảm tính năng của dung dịch (ví dụ như ampicilin, erythromycin) hay những dạng bào chế tan trong ruột, những dạng viên phóng ưa thích chậm. Kế bên ra, phần đông thuốc đề xuất dùng vào tầm no như thuốc nhóm kháng viêm nonsteroid tạo kích say mê dạ dày, viêm loét đường tiêu hóa giỏi ngược lại các thuốc tráng bao tử như sucralfat gel thì nên cần dùng dịp chưa ăn uống sẽ cho tác dụng tốt hơn.

- Một sai lạc mà chúng ta hay phạm phải đó là xay nát dung dịch hoặc phân chia thuốc ra có tác dụng ½ tuyệt ¼ nhằm uống cũng làm sút đáng kể tính năng của thuốc. độc nhất là dạng thuốc phóng thích hoạt chất tiếp tục theo tốc độ có kiểm soát trong thời gian dài (thường là 12 giờ) thì cần uống nguyên cả viên.

- Nước thanh lọc là thức uống tương thích nhất mang lại mọi loại thuốc vì không xẩy ra tương kỵ khi tổ hợp thuốc, còn là một phương tiện để dẫn thuốc (dạng viên) vào dạ dày - ruột, làm tăng tan rã với hòa tung hoạt chất, góp hấp thu dễ dàng dàng. Vì vậy, đề nghị uống đủ nước (100 - 200 m
L cho từng lần uống thuốc) nhằm tránh ứ viên thuốc trên thực quản, rất có thể gây kích ứng, loét.

- tinh giảm uống nhiều phương thuốc cùng lúc, nếu sẽ phải uống nhiều loại thuốc thì độc nhất định nên sắp xếp thời gian và số lần mang đến hợp lý. Uống từng một nhiều loại thuốc tối thiểu là đề nghị cách nhau khoảng chừng một giờ.

Các các loại nước ko nên dùng làm uống thuốc

- Nước trái cây: dùng nước nho xay và một số nước trái cây khác nhằm uống thuốc hoàn toàn có thể làm giảm chức năng và có tác dụng tăng bội phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh, tại sao nước trái cây có thể ức chế những men trong quy trình hấp thụ thuốc, ví dụ như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm.

- Cà phê, nước trà, cô-ca: trong thời hạn đang điều trị bởi thuốc, nếu sử dụng thuốc bởi nước trà hay cafe thì rất có thể làm giảm tính năng của thuốc.

- Sữa: protein và canxi tất cả sẵn vào sữa rất có thể làm ngăn trở mức hấp phụ của một số loại thuốc phòng sinh, vì thế không đề xuất dùng sữa để uống thuốc.

- Bia, rượu và thức uống tất cả cồn: trong khi đang cần sử dụng thuốc, duy nhất là loại thuốc có hoạt hóa học là acetaminophen như: padol, panadol… ví như uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ hủy diệt gan. Ko kể ra, rượu còn hạn chế tính năng chữa bệnh của các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa dịch thần ghê và có tác dụng tăng công dụng phụ của một số loại dung dịch chữa bệnh dịch khác.

SKĐS - lúc kê đối chọi thuốc từ bỏ hai loại trở lên, người y sĩ phải để ý đến đến sự xúc tiến giữa những thuốc, làm sao phải gồm lợi, nếu như không thì hại chỉ bé dại và không nhiều nhất.


Khi kê đơn thuốc từ hai loại trở lên, người y sĩ phải để ý đến đến sự ảnh hưởng giữa các thuốc, làm thế nào phải có lợi, nếu không thì sợ hãi chỉ nhỏ và không nhiều nhất.

Ít khi đi khám bệnh mà bác sĩ chỉ ghi một loại thuốc trong đơn, ngược lại có mang đến 3 - 4 loại, thậm chí cả 5 - 6 loại. Lắm lúc bạn bệnh ko đi khám mà tự cho nhà thuốc mua đằng sau sự hướng dẫn của nhân viên bán thuốc, cũng buộc phải mua 4 - 5 nhiều loại thuốc.


*

Có một điều ít ai chăm chú là cứ hai thứ thuốc vào cơ thể thì vẫn có liên can với nhau rồi, ngoài phải phải đến những thứ thuốc. Tương tác hữu ích là khi thuốc hỗ trợ nhau bức tốc tác dụng. Tương tác ăn hại là làm giảm công dụng của nhau, bao gồm khi gây nên độc tính. Nếu tương tác vô ích ít thì hoàn toàn có thể bỏ qua bởi vì phần lợi mà lại thuốc rước đến đặc trưng hơn. Nhưng cũng có những trường thích hợp quá hại, không thể đồng ý được, tác động đến sức khỏe, khiến cho bệnh tình trở đề xuất nặng hơn, thậm chí tử vong. Lúc đề cập mang đến phần hại của tương tác, cần suy nghĩ những điều sau:

Sự tương tác làm giảm tác dụng của thuốc

Một thuốc mong có công dụng cần yêu cầu được hấp thụ vào máu. Ví như lượng dung dịch được hấp thu ít hay thời gian để dung dịch vào mang lại máu kéo dãn thì chức năng của thuốc sẽ bị giảm đi.

Tại dạ dày, độ acid dịch vị có ảnh hưởng đến sự hấp thu của một trong những loại thuốc. Bởi vì vậy, các thuốc trung hòa - nhân chính acid dạ dày hay được dùng trong các chứng đau vị thừa acid bao tử như hydroxyd aluminum, hydroxyd magnesium tốt thuốc ức chế sự bài trừ dịch vị cimetidine, ranitidine, famotidine, nizatidine tuyệt thuốc khắc chế bơm proton (kết quả là ức chế bài trừ dịch vị) omeprazole, rabeprazole, pantoprazole; toàn bộ các dung dịch này làm sút sự hấp thu của những thuốc phòng viêm ko steroid (ibuprofen, meloxicam,tenoxicam, piroxicam, diclofenac...) cùng cả amoxcyclin, tetracyclin.

Những thuốc có khả năng tạo một màng bao trùm niêm mạc con đường tiêu hoá như sucralfat, bismuth nhằm trị viêm loét dạ dày tốt smecta trị tiêu tung cũng bức tường ngăn sự hấp thu của những thuốc dùng phổ biến với nó, do lớp màng nhầy này vừa có tác dụng bảo đảm niêm mạc tuy vậy lại cũng ngăn cản thuốc cấm đoán thấm vào các mao mạch trong đường tiêu hóa.

Lại gồm khi các thuốc uống cùng rất nhau xảy ra phản ứng chế tạo thành phức xuất xắc tủa làm sự hấp phụ của dung dịch bị bớt đi. Như tetracyclin khi uống thông thường với những thuốc cất calci hay sắt vẫn làm giảm rõ rệt sự hấp phụ của phòng sinh này lẫn dung dịch kèm theo. Bởi vậy tránh việc uống tetracyclin cùng với sữa giỏi uống bình thường với những thuốc cất calci, sắt.

Nếu xảy ra sự tương tác ăn hại giữa hai loại thuốc đều quan trọng thì yêu cầu uống biện pháp nhau 2 - 3 giờ.

Tác dụng của dung dịch bị giảm cũng đều có khi là do những thuốc dùng chung có tác dụng đối nghịch nhau. Chẳng hạn: acetylcystein là thuốc có chức năng long đờm, giúp dễ dàng ho khạc để gia công thông thoáng mặt đường hô hấp, ví như dùng tầm thường với một thuốc giảm ho dextromethorphan thì bệnh nhân sẽ không còn giảm ho nữa, do đó sẽ mất công dụng của thuốc long đờm. Sự phối hợp này rất có thể rất nguy nan cho trẻ nhỏ tuổi vì các bé nhỏ chưa biết khạc, đờm nhớt vẫn ứ lại ko thoát ra được khỏi mặt đường hô hấp, sẽ làm cho tắc cùng nhiễm trùng nặng hơn.

Ngay cả các loại vitamin, mà phần nhiều mọi bạn đều nghĩ về là bửa cũng hoàn toàn có thể làm tác động đến tính năng của các thuốc khác. Nếu cần sử dụng liều cao vi-ta-min C rất có thể làm mất tính năng của vitamin B12 khi dùng chung. Vi-ta-min B6 làm mất chức năng của levodopa vào điều trị dịch Parkinson.

Tương tác có tác dụng tăng độc tính của thuốc

Tác dụng phụ của thuốc có thể tăng lên khi dùng chung với một thuốc khác. Chẳng hạn: paracetamol là 1 thuốc bớt đau hạ sốt rất lôi cuốn dùng, tuy vậy độc cùng với gan. Tính độc này tăng lên khi dùng chung cùng với isoniazid. Bởi vì vậy, người bệnh lao khi đang được điều trị với isoniazid thì buộc phải thận trọng khi dùng paracetamol. Những thuốc kháng động tởm barbituric, phenytoin cũng có tác dụng tăng độc tính nghỉ ngơi gan của paracetamol.

Thuốc aspirin bởi làm sút sự kết tập tiểu cầu nên khi dùng chung cùng với thuốc phòng đông ngày tiết warfarin, clopidogrel sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Các thuốc kháng viêm không steroid tất cả phản ứng phụ là viêm loét dạ dày, trường hợp phối phù hợp với nhau sẽ gây ra xuất tiết tiêu hóa. Khi sử dụng chung erythromycin với lovastatin đang dễ làm tăng nguy cơ tiêu cơ vân.

Tương tác gồm lợi

Khi dùng những thuốc bao gồm chứa sắt, nếu cần sử dụng thêm vi-ta-min C đang tăng hấp phụ sắt. Đang cần sử dụng thuốc chữa bệnh đái cởi đường mà sử dụng thêm sâm thì sẽ có tác dụng tăng tác dụng hạ con đường máu (vì vậy bắt buộc giảm liều thuốc điều trị đái dỡ đường).

Xem thêm: Thời gian ăn uống khoa học là gì? thời gian khoa học cho các bữa ăn trong ngày

Sự liên quan thuốc nói tầm thường rất phức tạp. Mà lại trong chữa bệnh vẫn phải đề nghị đến kết hợp thuốc. Vị đó, người bác sĩ sẽ quan tâm đến liều cần sử dụng sao cho phối hợp thuốc là hữu dụng hay sút thiểu về tối đa tính năng phụ. Dịch nhân tránh việc tự ý sử dụng thuốc hay phối hợp thuốc mà phải tất cả chỉ định của bác sĩ mới được dùng.