Trà được người việt dùng trong cả năm, trong cả đời, tính từ lúc quán nước mặt hè phố đến nóng trà vào gia đình, tuyệt những quán ăn sang trọng. Nhâm nhi bát trà là mở màn cho gần như cuộc gặp gỡ tâm sự của đồng đội tri kỷ, của các cuộc giao lưu hốt nhiên để từ xa lạ biết vươn lên là bạn.


Trà được người Việt cần sử dụng suốt năm, suốt đời, kể từ cửa hàng nước mặt hè phố đến ấm trà vào gia đình, giỏi những quán ăn sang trọng. Nhâm nhi bát trà là khởi đầu đến những cuộc gặp gỡ tâm tình của bạn bè tri kỷ, của những cuộc giao lưu bất chợt để từ lạ lẫm biết trở thành bạn.

Bạn đang xem: Văn hóa uống trà của người việt

*
ỞViệt Nam bao gồm Phong trà (phong bí quyết uống trà), thể hiện phong phú và đa dạng những khía cạnh văn hoá ứng xử của người dân Việt

Cây chè Việt do thế đã trở thành một thứ cây khởi nguồn mang lại sự giao tiếp tình cảm vào đời sống thường nhật, một thứ nước uống khó thiếu của người Việt.

Nguồn gốc của trà

Nguồn gốc của trà bao gồm thể tra cứu được thấy khoảng hơn 4.000 năm ở Trung Hoa. Cùng câu chuyện được coi như huyền sử của trà mang dáng vẻ thần thoại hơn là sự thật. Vua Thần nông khi tuần thú phương Nam, vô tình uống được một thứ lá cây rơi vào nồi nước đang sôi làm cho tinh thần sảng khoái phấn chấn yêu cầu ông gọi đó là "chè."

Hoặc có một người thành thạo về y khoa, đã khám phá ra trà là một loại thảo dược vào năm 2737 trước công nguyên khi có vài chiếc lá cây rơi vào ấm nước đang đun sôi của ông. Sau thời điểm uống thử ông đã phân phát hiện mình có một năng lực kỳ diệu... Ngay lập tức ông xếp cây chè vào danh sách các loại thảo dược.

Trà - Thức uống tốt cho sức khỏe con người

Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được chè xanh là kho báu của các hoạt chất sinh học. Điển hình như các polyphenol, các alkaloid, những aminoaxít, vitamin, flavonid, flour, tanin, saponin... Tất cả có 12 nhóm hoạt chất vào cây chè.

Trà bao gồm khả năng kích yêu thích lao động và đem lại niềm vui, trà gồm lợi ích mang lại hô hấp cùng tim mạch, trà có khả năng ức chế, ngằn ngừa sự vạc triển tế bào ung thư bởi vì trà bao gồm chứa một loại dược tính gọi là ECGC (Epi gallocatechine gallate), loại chất có khả năng chống ung thư (từ ngăn cản tế bào ung thư đến chặng đứng sự di căn của những khối u). ECGC tất cả sức sống chất ôxy hóa mạnh gấp 100 lần so với vitamin C và gấp 25 lần so với vitamin E.

Mỗi nước gồm cách uống trà của riêng rẽ mình

Trên thế giới, bao gồm rất nhiều nước trồng trà và tương ứng với nó cũng gồm bấy nhiều phương pháp thức uống.

Cách thức thưởng trà được thổi lên thành nghệ thuật tất cả ở nước trung hoa và Nhật Bản - nơi đã từng coi trà như một tôn giáo (như biện pháp gọi Trà Kinh, Trà đạo).

Còn ở Việt Nam có Phong trà (phong bí quyết uống trà), thể hiện đa dạng những khía cạnh văn hoá ứng xử của người dân Việt. Và bí quyết ẩm trà của người Việt cũng rất riêng, rất độc đáo: những bậc tiền nhân xưa mang đến rằng, ẩm trà là một nghệ thuật, nhưng mà nghệ thuật thì phi công thức.

Vì lẽ ấy những bậc tiền nhân thường bao gồm cách uống trà như sau: trước lúc uống thường đưa qua mũi để tận hưởng hương vị trà, sau mới hạ dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ, thấy chát đắng, chân răng cảm nhận như chặt lại, miệng chép liền mấy chiếc đã thấy dịch vị trong miệng tiết ra tất cả vị ngọt dịu, lòng sảng khoái luận về trà.

Người Việt cần sử dụng trà nguyên thủy (trà mộc chưa được ướp với nhiều nguyên liệu khác nhau thành trà sen, trà sói, trà bạch ngọc (ướp hương từ năm loại hoa color trắng: nhài, cúc trắng, bông bạch, mộc với ngọc lan); trà mật ong, trà long nhãn, trà nhân sâm... Mỗi loại trà tạo sự một hương vị khác nhau, vào đó trà sen là thứ trà quý nhất, ngày xưa chỉ dành riêng cho bậc vua chúa thưởng thức.

Người Việt nam thưởng trà theo phong cách độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), hay quần ẩm (nhiều người) thể hiện văn hóa thuần chất của mình, đồng thời vẫn còn tồn tại những tiêu chuẩn về chất lượng cũng như vị thế của việc thưởng trà.

Nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, giỏi từ những suối nguồn tự nhiên, cầu kỳ hơn nữa là thứ sương đọng trên lá sen vào buổi sớm mai. Bí quyết đun nước cũng phải phải đảm bảo giữ được độ thanh tĩnh và không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà (người Việt gọi là “nhất thủy,” “nhì trà”) tức là việc sử dụng trà mộc giỏi trà hương.

Những người tất cả thú đam mê uống trà thời buổi này đã đề ra 5 chuẩn mực về cách chọn trà ngon: “sắc-thanh-khi-vị-thần,” nhưng với những người sành trà, thì trà mộc câu liêm (cánh trà sao quăn lại giống hình móc câu) là loại trà quý nhất.

“Tam bôi, tứ bình” (bình cùng ấm trà) đó chính là bộ đồ pha và uống trà bao gồm ấm cùng 4 chén bát quân, một chén bát tống để chuyên trà. Chén bát quân thường là loại chén hạt mít (mắt trâu), bình cũng bao gồm bình chuyên, bình tống, phụ thuộc vào lối uống “độc ẩm, song ẩm, tứ ẩm xuất xắc quần ẩm” để chọn loại bình tương ứng.

Với bạn trà “ngũ quần anh,” tức search “bạn trà” đôi khi cực nhọc hơn tìm “bạn rượu.” bởi vì bạn trà là người bạn tri âm, cùng nhau thưởng trà, dìm thơ, bộc bạch nỗi niềm tuyệt bàn chuyện gia đình, xóm hội người yêu thế thái để cảm nhận trong trà có cả trời đất, cỏ cây.

Người thưởng trà sành điệu là người chọn thời điểm uống trà vào tầm mờ sáng (khoảng 4-5 giờ sáng) lúc thời khắc âm dương giao hòa, đêm qua - ngày tới), uống trà thời khắc giao hòa này sẽ tất cả lợi đến sức khỏe và vai trung phong hồn, hướng người thưởng trà tới những điều tốt đẹp.

Về không gian thưởng trà của người Việt cũng đòi hỏi có một không khí rộng để tận hưởng được hết sự tinh hoa của trà. Không khí thưởng trà thường với hơi hướng của văn hóa thiền - là không khí thanh tịnh, thuần khiết, tao nhã, êm dịu. Lý tưởng nhất là những nơi tất cả khung cảnh vạn vật thiên nhiên đẹp, yên ổn tĩnh, bên trong có tranh ảnh, thư pháp, góc đọc sách vở hoặc bàn cờ.

Vậy đề xuất văn hóa trà Việt đã được người đời tổng kết vừa sắc nét cầu kỳ, vừa mang tính chất dân dã.

Ngày xưa trà chỉ được sử dụng trong lớp quyền qúy cao sang. Tác phong mời trà một giải pháp cung kính, nâng tách trà bởi hai tay tỏ ra rất cao nhã lịch lãm. Qua cung bí quyết này fan được mời hoàn toàn có thể thấy được phần như thế nào cốt biện pháp sống cùng hiểu phần như thế nào chịu ảnh hưởng gia phong của người mời trà. Trước khi uống người ta nhẹ nhàng đưa tách bóc trà lên trải nghiệm hương trà rồi từ tốn nhấp từng ngụm nhỏ để thưởng thức vị ngon của trà. Từ unique của tách bóc trà tín đồ uống đang thấy được cái tâm, mẫu tình của người đã pha bình thường trà.

Lịch sử văn hóa trà

Trà không chỉ là là một thức uống với đậm bạn dạng sắc văn hóa truyền thống mà tất cả gía trị liệu pháp, giúp cho máu huyết lưu giữ thông, lợi tiểu, có chức năng chống ung thư, tiêu độc, điều hòa huyết áp…Trước đây trà chỉ phổ cập ở một trong những nước á lục như sinh hoạt Ấn Độ, Srilanca ở đâu cũng trồng trà để hỗ trợ cho người bạn dạng địa với cả đến xuất khẩu. Sau này được lan rộng ra ra các nước Trung Á như một số nước nằm trong khối “Udơbêch” của những nước cùng hòa Liên Xô cũ, đặc biệt quan trọng những nước này sẽ không trồng trà, nhưng mà ở ở đâu cũng uống trà. Bên trên “con đường tơ lụa” trà dần dần dần có mặt ở những nước Châu Âu.

*

Ở Việt Nam, có thể nói trà có mặt trong mọi hoạt động vui chơi của xã hội, từ trong mái ấm gia đình ra xung quanh phố, từ bên hàng, tiệm chợ cho đến những địa điểm tiếp khách sang trọng. Từ bỏ tế lễ, cưới hỏi, sinh nhật, ma chay, cúng giỗ…

Nếu trà dùng khi nhất ẩm (uống trà một mình) là lúc fan đó đã nhâm nhi nhâm nhẩm thi thơ ôn luyện, nếu tuy nhiên ẩm (hai bạn uống trà) thì cùng tháo dỡ mở văn bài bác tiêu dao, thậm chí còn hưng phấn cùng nạm kỳ thi họa và thuộc nhau thưởng thức tiếng oanh nỉ non không tính vườn. Trà cũng giống như người chúng ta tâm giao của con người khi gồm tâm sự, giúp cho tất cả những người ta nhớ cho tri ân tri kỷ hoặc suy ngẫm về người, về mình, về người thương thế thái trong những năm tháng qua. Khi tức giận không ai tự pha được ấm trà ngon, chỉ sau khi nguôi ngoai bạn ta mới rất có thể ngồi uống trà như một phương pháp thiền “chánh niệm” vậy

Nghệ thuật thưởng trà của người việt nam xưa và nay

Phong phương pháp uống trà của người nước ta rất phong phú và đa dạng không theo chuẩn mực nào, thể hiện đầy đủ tinh tế ngôn ngữ sâu xa trong văn hóa ứng xử đầy tính sáng chế của fan pha trà và fan được mời uống trà đã được thổi lên bậc thẩm mỹ và nghệ thuật pha trà và văn hóa uống trà. Những người dân hiểu biết về văn hóa uống trà, thẩm mỹ và nghệ thuật pha trà của người nước ta thì không lúc nào chịu hình ảnh hưởng một chút nào của người Trung Quốc, Hàn Quốc, càng rất khác trà đạo của tín đồ Nhật Bản. Hoàn toàn có thể khẳng định ngơi nghỉ Việt Nam không tồn tại trà đạo cơ mà chỉ bao gồm nghệ thuật thưởng trà Việt.

*

Người trong Hoàng cung trước đây khi trộn trà cho các ông vua, bà hoàng rất cầu kỳ và công phu, cần hứng từng giọt sương bên trên búp sen vào lúc chưa tồn tại ánh nắng. Còn người lớn tuổi xưa hay được dùng nước mưa để giúp đỡ cho nước trà tăng thêm vị ngọt, sau khi uống vẫn thấy vị ngọt bảo quản nơi cổ họng. Năng lực pha trà tùy thuộc vào kinh nghiệm tuyệt kỹ của mỗi người, tùy vào quality và hương vị của mỗi một số loại trà bắt buộc pha loại ấm nào. Trước lúc pha trà bắt buộc tráng nóng bằng nuớc sôi mang lại nóng trước rồi mang lại trà vào, khi pha xong xuôi đậy nắp kín tiếp tục rót nước sôi từ trên nắp xuống như tắm nóng để giữ ánh nắng mặt trời nóng trong ấm giúp cho những cánh trà được thấm đều.

Những người uống trà sành điệu khu vực miền bắc thường uống trà ko ướp hương, vì như thế sẽ không thể hương vị thiệt của trà. Khoảng mười năm quay trở lại đây trà được cách tân và phát triển rộng rãi để ship hàng nhu ước trong nước với để xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp tứ nhân đã sử dụng hương liệu nhằm ướp trà trong số ấy có những doanh nghiệp và cơ sở danh tiếng cũng sử dụng kỹ thuật này nhằm mục đích mục đích có lãi cao. Điều đáng chăm chú là trà ướp hương thơm liệu thông thường có mùi thơm đậm rộng trà có mùi vị thật, chỉ có bạn sành điệu uống trà bắt đầu biết trà làm sao ướp hương thơm liệu với trà như thế nào là nguyên chất. Bao gồm doanh nghiệp ngơi nghỉ tỉnh lẻ còn cần sử dụng thủ đoạn dụ du khách vào uống trà miễn tổn phí để rồi khách nên mua trà với chiếc gía “cắt cổ” sở hữu về.

Xem thêm: Cách làm canh rau muống nấu tôm khô chua ngọt, dễ ăn, canh chua rau muống nấu tôm khô

*

Ngày tết hay trong sinh hoạt thường xuyên nhật, đến bất kể gia đình làm sao hay ban ngành nào chỉ cần nhìn cung cách gia chủ pha trà, rót trà, mời trà là có thể thấy được tín đồ đó bao gồm sành văn hóa uống trà xuất xắc không, chưa kể tới nghệ thuật trộn trà. Nỗ lực nhưng, cho dù con fan đang ở bất cứ trạng thái nào khi có tách trà trên tay cũng giúp cho những người ta thấy lịch sự thư thái. Cũng chính vì vậy trà không những là một thức uống mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống trong đời sống mà còn được các nhà làm thẩm mỹ sân khấu với điện hình ảnh thường thực hiện như một đạo cụ, một phương tiện để các nhân đồ vật giao lưu hỗ trợ cho diễn viên nâng cấp trình độ diễn xuất. Vừa mới qua Cục điện ảnh chủ trương không gửi thuốc lá lên phim thì văn hóa truyền thống uống trà của dân tộc ta càng được cải thiện gía trị trên màn tệ bạc và trong cuộc sống thường ngày của cộng đồng người Việt Nam.