Em xinh em giòn như nụ tầm xuân, em trinh white như hoa bòng bởi vậy cho nên trước nông nỗi này "Em đã tất cả chồng, anh nhớ tiếc lắm thay! ” Đó là lời than, là nỗi đau muôn đời, nỗi hận khôn nguôi. Bình giảng bài bác ca dao sau: Trèo lên cây bưởi hái hoa bước xuống vườn cửa cà hái ...

Bạn đang xem: Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân


Em xinh em giòn như nụ khoảng xuân, em trinh trắng như hoa bòng bởi vậy nên trước nông nỗi này "Em đã có chồng, anh nhớ tiếc lắm thay! ” Đó là lời than, là nỗi nhức muôn đời, nỗi hận khôn nguôi.

Bình giảng bài ca dao sau:

Trèo lên cây bưởi hái hoa

Bước xuống vườn cà hái nụ tm xuân.

Nụ trung bình xuân nở ra xanh biếc

Em đang có ông chồng anh nhớ tiếc lắm thay!

Ba đồng một mớ trầu cay,

Sao anh chẳng hỏi gần như ngày còn không?

Bây giờ đồng hồ em đã bao gồm chồng,

Như chim vào lng như cá cắm câu.

Cá cắn câu biết đâu nhưng mà gỡ

Chim vào lồng biết thuở làm sao ra?

Bài làm

“Trèo lên cây bòng hái hoa... ” là bài xích ca dao rất dị gồm 10 câu song thất lục bát. Giai thoại văn học của giáo sư Vũ Ngọc Khánh cho thấy thêm đây là lời đối đáp giữa chúa Trịnh Tráng với Đào Duy tự trong ráng kỉ
XVII, khi Đào Duy Từ đang trở thành bề tôi đắc lực của chúa Nguyễn ngơi nghỉ Đàng Trong, Trịnh Tráng nhờ cất hộ thư muốn thu hút Đào Duy trường đoản cú ra Đàng Ngoài, nhưng việc bất thành. Đó là giai thoại. Trên một ý nghĩa khác, bài xích "Trèo lên cây bòng hái hoa... " được giữ truyền và cảm nhận là 1 bài ca dao tình yêu sở hữu tính bi kịch "dầu lìa ngóý còn vương tơ lòng". Duyên xưa cho dù lỡ hẹn, tuy vậy vẫn “để thương, để nhớ, để sầu đến ai... "

Năm tháng đã trôi qua, tuổi xuân trinh white đâu còn. Chuyện trăm năm không thể dành được nữa rồi, nhưng nam nhi trai vẫn ko nén nổi tình cảm, đành đề xuất thốt lên than thở. Nuối tiếc từng nào thì lại buồn bã bấy nhiêu. Hái hoa bưởi... Rồi lại hái nụ trung bình xuân, anh đã “trèo lên" rồi lại "bước xuống", không giống nào anh đã “cầm vàng cơ mà lội qua sông ... ”

“Trèo lên cây bòng hái hoa,

Bước xuốngvườn cà hái nụ tầm xuân”

Mùa xuân vẫn qua rồi, hoa bưởi đã kết trái, thời phụ nữ son trẻ em đâu còn nữa, bây giờ “Nụ khoảng xuân nở ra xanh biếc”. Một phương pháp nói, một ẩn dụ thể hiện một ý tứ tế nhị, dịu dàng. Trước thực tiễn phũ phàng, chàng trai chí còn biết thở dài ngao ngán:

“Em có ông xã rồi, anh nuối tiếc lắm thay! ”.

"Anh tiếc lắm thay” cùng vì “Vàngrơi chẳng tiếc, tiếc công cầm cố vàng”. Sao anh chẳng bi thương chẳng tiếc?

“Từphen ra cho tới giangtân,

Sơm theo dặm tuyết, tối lần nghìn mưa.

Tiếc cônganh đựng nước đan lờ,

Để cho nhỏ cá thừa bờ nó đi... ”

Em xinh em giòn như nụ khoảng xuân, em trinh white như hoa bưởi bởi vậy nên trước nông nỗi này "Em đã gồm chồng, anh nuối tiếc lắm thay! ” Đó là lời than, là nỗi đau muôn đời, nỗi hận khôn nguôi. Chổ chính giữa trạng ấy của anh ấy trai cày cũng là trọng tâm trạng của cánh mày râu Trương bỏ ra ngày xửa ngày xưa:

“Kiếp này đã dở dang nhau,

Thìxinkiếp không giống duyên sau lại thành ...”

Sáu câu ca tiếp theo sau là lời đãi đằng của cô gái. Cô trách “cố nhân” ngập ngừng, chậm rãi trễ. Em đã thử qua chín chờ mười chờ: “Chờ đấng mày râu xuân mãn hè qua - Bông lan sẽ nở, sao mà lại vắng tin !

"Ba đồng một mớ trầu cay

Sao anh chẳnghỏi đầy đủ ngày còn không ”

Còn gồm dị bản: "Vẻ chi một mớ trầu cay ”, gọi lên nghe ý vị hơn. Chuyện trăm năm đành dang dở. Hai tiếng hỏi "Sao anh ” vừa trách móc vừa an ủi. Tình yêu phải đi mang lại một hôn nhân. Cần dạm trầu quăng quật ngõ. "Sao anh chẳng hỏi nhữngngày còn không? “Ngày còn không” là ngày em còn nhỏ gái, còn nghỉ ngơi với bà bầu cha. Tục ngữ tất cả câu: “Gái có ông chồng như gông đeo cổ - Trai có vk như lỗtiền chôn". Gái về nhà ông chồng đâu còn tự do thoải mái nữa. Lễ giáo và đạo đức (tam tòng, tứ đức), anh tất cả hiểu chăng?

"Bây giờ em đã có chồng,

Như chim vào lồng, như cá gặm cấu.

Cá gặm câu biết đâu nhưng mà gỡ,

Chim vào lồng biết thủơnào ra ?”

Hai so sánh liên tiếp: "Như chim vào lồng, như cá cắn câu ” mô tả thật mắc cảnh ngộbó buộc, chật bé nhỏ của gái "đãcó chồng”. Hai thắc mắc tu từ xuất hiện thêm thể hiện một thảm kịch trong tình yêu: vẫn tồn tại quyến luyến “người xưa ” nhưng quan yếu nào vượt ra phía bên ngoài khuôn khổ của đạo lí, của lễ giáo. Hầu hết vần trắc (gỡ - thuở) của nhì câu thất ngôn cuối đoạn tạo nên âm điệu câu thơ bị thắt lại, bị nén lại như nỗi đau đựng chất trong lòng, như một tiếng thở dài ngao ngán. Bài xích ca dao buông lửng. Lứa đôi chỉ từ biết an bài theo số phận, bởi lẽ "cá biết đâu mà lại gỡ” khi đã cắn câu? "Chim biết thủơ nào ra” khi đã vào lồng? Lứa song tuy chẳng gửi được chiến thuyền tình cập bờ hạnh phúc, nhưng "chút nghĩa cũ càng” đâu dễ nguôi, dễ dàng quên? Cả bài bác ca dao là nỗi buồn, sự tiếc cho tình ái xưa. Đó là bi kịch, là tậm trạng: “Dẫu lìa ngó ýcòn vươngtơ lòng” (Nguyễn Du). Mặc dù còn nhiều lưu luyến nhưng đã có điểm giới hạn và khoảng cách hợp lí của anh ý và em khi đối lập với bi kịch tình yêu.

Vũ Ngọc Phan vào cuốn “Tục ngữ ca dao dân ca nước ta ” vẫn xếp bài xích ca dao này vào mục "Hôn nhân cùng Gia đình”.Bài ca dao diễn đạt thật cảm động trung khu trạng của trai gái nông thôn xưa trong thảm kịch tình yêu: "Em đã tất cả chồng, anh nhớ tiếc lắm nắm !... Và bây chừ “em sẽ có ck - như chim vào lồng, như cá gặm câu”. Ngôn từ đích thực của bài ca dao “Trèo lên cây bưởi hái hoa ” là quý giá nhân phiên bản sâu sắc. Nó là nỗi buồn giữa những mối tình lỡ hẹn trong cuộc đời. Cô nàng được kể đến trong bài bác ca dao thật xứng đáng thương với đáng trọng.

Home/ Môn học/Văn/I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm)Đọc bài bác ca dao:Trèo lên cây bòng hái hoa
Bước xuống vườn cửa cà hái nụ khoảng xuân
Nụ khoảng xuân nở ra xanh biếc
Em lấy ông chồng rồi anh t

I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm)Đọc bài bác ca dao:Trèo lên cây bòng hái hoa
Bước xuống sân vườn cà hái nụ tầm xuân
Nụ trung bình xuân nở ra xanh biếc
Em lấy ông chồng rồi anh t


I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm)Đọc bài ca dao:Trèo lên cây bưởi hái hoa
Bước xuống vườn cửa cà hái nụ tầm xuân
Nụ khoảng xuân nở ra xanh biếc
Em lấy chồng rồi anh tiếc nuối lắm thay
Ba đồng một mớ trầu cay
Sao anh chẳng hỏi hầu hết ngày còn không
Bây giờ em đã tất cả chồng
Như chim vào lồng như cá cắm câu
Cá gặm câu biết đâu mà gỡ
Chim vào lồng biết thủa làm sao ra (Tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam, Vũ Ngọc Phan, NXB Văn học, 2005, tr. 271)Thực hiện những yêu cầu sau:Câu 1. Khẳng định thể thơ của bài bác ca dao trên.Câu 2. Nhân vật giao tiếp trong bài ca dao bên trên là ai?
Câu 3. . Bài bác ca dao trên thuộc chủ đề gì? Câu 4. Nêu công dụng của biện pháp tu từ đối chiếu trong nhì câu sau:Bây giờ em đã có chồng
Như chim vào lồng như cá cắm câu
Câu 5. Trọng điểm trạng của con trai trai trong bài ca dao.Câu 6. Nêu xem xét của anh/ chị về thân phận người thiếu phụ trong buôn bản hội cũ?


in progress0
Văn

Answers ( )


*

thuminh
59
Reply

1, Thể thơ lục bát

2, Nhân vật tiếp xúc trong bài xích ca dao là lời của nhân trang bị anh, là lời của một người nam nhi dành cho tất cả những người con gái mà lại anh yêu đã đi lấy chồng

3. Ca dao than thân

4,

Biện pháp tu từ đối chiếu “như chim vào lồng, như cá cắm câu”. Tác dụng: mô tả cuộc sống lấy chồng của những người phụ nữ. Trước và sau thời điểm ấy ông chồng thì họ vẫn trọn vẹn mất tự do như cá bị cắm câu với chim đâm vào lồng, ko thể ra quyết định số phận và cuộc sống của bạn dạng thân

5,

Tâm trạng của quý ông trai là tình cảm thương nhớ, xót xa và cảm xúc tha thiết khổ sở khi thiếu nữ mình yêu đã đi lấy chồng

6.

Thân phận của người thanh nữ trong xã hội phong loài kiến cũ vô cùng bé bỏng nhỏ, là những người thấp cổ bé họng chỉ như nhỏ sâu con kiến mà lại thôi. Chúng ta là những người dân có địa vị xã hội thấp tốt nhất trong buôn bản hội xưa, ko thể quyết định hạnh phúc của cuộc đời mình, trọn vẹn phải nhờ vào vào tín đồ khác.

Xem thêm: Những mẫu hoa lan pha lê đẹp, những mẫu hoa đá pha lê đẹp nhất 2020


Leave an answer


Name*

E-Mail*

website


Featured image
Select tệp tin Browse

Captcha*35:5x4+1-9:3 = ? ( )


Answer*


Click here lớn cancel reply.
Adeline
*

About Adeline
*

Đặt Câu Hỏi