1 Hướng dẫn cách pha dung dịch Cloramin B5 Các trường hợp ngộ độc mà dung dịch Cloramin B gây ra và cách xử lý

Hiện nay, tình hình dịch bệnh khá phức tạp không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Việc chăm sóc sức khỏe, hạn chế tụ tập đông người cũng như công tác diệt khuẩn ở mỗi cá nhân, hộ gia đình, nơi công cộng được chính phủ và người dân hết sức quan tâm.

Vì nếu không khử khuẩn đúng cách sẽ hình thành các chủng vi khuẩn, virus lây nhiễm, nguy cơ hình thành ổ dịch ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. 

Nhằm chủ động phòng ngừa dịch bệnh nhiều cá nhân, cơ sở tìm hiểu về phương pháp dùng dung dịch Cloramin B. Tuy nhiên, người sử dụng cần phải biết cách pha dung dịch Cloramin B đúng cách nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và mang lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Bạn đang xem: Cách pha cloramin b trong trường mầm non

Hướng dẫn cách pha dung dịch Cloramin B

Công thức chung để pha loại hóa chất này là: m= (c%x V/C%) x 1000. Trong đó:

m là lượng hóa chất cần pha (g)c% là nồng độ dung dịch clo cần pha (%). Nồng độ không được vượt quá 2%, nên duy trì ở mức 0.5% để tránh ngộ độc.C% là nồng độ hóa chất chứa clo hoạt tính (cloramin b thông thường là 25%)V là thể tích dung dịch cần pha (l)

Tùy theo khu vực, mục đích sử dụng khác nhau sẽ có cách pha dung dịch Cloramin B ở các mức độ khác nhau. Cụ thể có thể chia làm ba cách như sau:

Cách pha dung dịch Cloramin B trong gia đình

Dùng để tiệt trùng bề mặt, vật dụng trong nhà: Pha Cloramin B 25% với nước theo tỷ lệ 0.25g:25 lít nước. Lau sạch bụi bề mặt, vật dụng rồi lau lại bằng dung dịch đã pha hoặc có thể dùng bình phun rồi chờ khoảng 30 phút sau đó lau lại bằng khăn sạch rồi mang đi phơi nắng, hong khô.Đối với bề mặt chứa virus, nấm, virus: Pha 2g bột hòa tan trong 100ml nước tạo dung dịch nồng độ 2% dùng cây lau, hoặc bình xịt phun trực tiếp. Để tiêu diệt sạch toàn bộ virus cần khoảng 60 phút kể từ khi hoàn thành.Dùng để làm sạch nguồn nước sinh hoạt: Dùng 10g bột cho 1000 lít nước (một khối). Hoặc có thể dùng viên nén cloramin b 250g, mỗi viên có thể làm sạch cho 25 lít nước. Sau khi xử lý nước, cần chờ tối thiểu 30 phút mới được sử dụng.
*
Cách pha dung dịch Cloramin B trong gia đình

Cách pha dung dịch Cloramin B trong bệnh viện

Khử trùng ở khu vực ra vào: pha dung dịch ở nồng độ 0.5% clo hoạt tính sát khuẩn tay. Đối với thảm chùi chân nên được đặt trong 1 khay kim loại giữ nước để dẫm chân vào thảm mỗi khi ra vào khu vực.Khu vực cách ly bệnh nhân truyền nhiễm: ngâm các vật dụng cá nhân, quần áo, bô, chậu của người bệnh truyền nhiễm bằng cách pha dung dịch Cloramin B nồng độ 0.5% clo hoạt tính trong 1-2 giờ sau đó giặt rửa lại bằng nước sạch.Các chất tiết đường hô hấp như đờm, dịch tiết họng, dịch phế quản, phân và chất thải nói chung của bệnh nhân phải được khử trùng triệt để bằng dung dịch có nồng độ 1,25% -2,5% clo hoạt tính với tỷ lệ 1:1 trong thời gian ít nhất 30 phút sau đó thu gom theo quy định của cơ sở điều trị.Dùng để sát trùng, tẩy uế đối với các phương tiện chuyên chở hoặc các khoa, phòng điều trị bệnh nhân sau khi mắc bệnh: pha dung dịch nồng độ 0,5% clo hoạt tính phun khử trùng với liều lượng 0,3 – 0,5 lít/m2 xong mới được sử dụng tiếp. Riêng các phương tiện chuyên chở cần đợi 1-2 giờ mới tiến hành rửa lại kỹ bằng nước sạch.
*
Cách pha dung dịch Cloramin B trong bệnh viện

Cách pha dung dịch Cloramin B trong trường học

Đối với trường mầm non: vệ sinh, xử lý đồ chơi, vật dụng mà trẻ tiếp xúc, khu vực sinh hoạt của trẻ bằng dung dịch Cloramin B 0.25% hoặc xà phòng, các chất tẩy rửa thông thường.

Đối với các trường mầm non, trường học, trung tâm giảng dạy:

Trường hợp không có dịch bệnh: Pha gói dung dịch Cloramin B 25% trọng lượng 20g trong 10 lít nước sạch phun khử trùng bề mặt áp dụng mỗi ngày hoặc pha 1 gói với 5 lít áp dụng hàng tuần.Trường hợp có dịch bệnh: Pha từ 1 gói Cloramin B 25% với 1 lít nước. Phải tiến hành khử trùng mỗi ngày mới tiệt trùng được.
*
Cách pha dung dịch Cloramin B trong trường học

Cách pha dung dịch Cloramin B ở môi trường bên ngoài

Môi trường bên ngoài tại các khu vực nhà vệ sinh công cộng, đường xá, cống rãnh, chuồng trại chăn nuôi… nơi có dịch bệnh bằng cách pha dung dịch Cloramin B có chứa 0,5% clo hoạt tính phun với liều lượng 0,3-0,5 lít dung dịch đã pha cho 1m2, cần phải phun 2 lần/1 tuần, liên tục trong vòng 3 tuần.

Sử dụng dung dịch Cloramin B an toàn như thế nào?

Nếu tỷ lệ pha hóa chất vượt mức nồng độ cho phép thì Cloramin B có thể gây ngộ độc cho người tiếp xúc. Vì vậy, cần phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất in trên bao bì để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Cùng với đó còn các lưu ý sau người sử dụng thực hiện:

Khi phun, lau dung dịch Cloramin B cần đeo khẩu trang để bảo vệ an toàn cho bản thân trong quá trình phun xịt.Chuẩn bị hai khăn, chậu riêng biệt để pha hóa chất tẩy rửa, còn lại để chứa nước sạch dùng làm sạch lại vật dụng trước khi sử dụng.Cần rửa tay bằng xà phòng sau khi phun, lau để phòng ngừa trường hợp dung dịch Cloramin B dính vào cơ thể hoặc các loại virus, vi khuẩn có thể tiếp xúc vào tay.Bao bì chứa đựng dung dịch Cloramin B sau khi sử dụng xong nên rửa sạch và cho vào thùng rác phân loại đúng cách.Khi tích trữ Cloramin B ở dạng bột thì nên để riêng và ghi chú rõ ràng tránh nhầm lẫn.
*
Khi phun, lau dung dịch Cloramin B cần đeo khẩu trang để bảo vệ an toàn cho bản thân trong quá trình phun xịt.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là một hóa chất có công thức hóa học là C6H5SO2NCl
Na.3H20 chứa 25% là clo hoạt tính trong dung dịch. Nó được Tổ chức y tế thế giới WHO và Bộ y tế Việt Nam cho phép sử dụng để khử trùng, diệt khuẩn tại các hộ gia đình, các cơ sở y tế, bệnh viện, trường học hoặc các nơi tập trung đông người.

Trên thị trường có hai dạng Cloramin B phổ biến là:

Dạng bột trắng
Dạng viên nén
*
Cloramin B phổ biến trên thị trường hiện nay

Tác dụng của dung dịch Cloramin B trong dệt khuẩn

Cloramin B được sử dụng để tiêu diệt các loại nấm, vi khuẩn, virus có hại trong nước như hồ bơi, nước sinh hoạt,… hoặc trên các bề mặt như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn ghế, các vật dụng dùng chung hay các đồ chơi tại khu vui chơi cho trẻ,… mà khi tiếp xúc thì con người có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Ngoài ra dung dịch này được sử dụng rộng rãi vì có nhiều tác dụng cụ thể như sau:

Tiệt trùng nguồn nước ở những nơi không có nước sạch chẳng hạn như các khu vực bị ngập lụt, ngập mặn nhằm ngăn chặn các dịch bệnh từ nguồn nước sinh hoạt hằng ngày.Dùng để pha dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay.Khử trùng dụng cụ tế, sát trùng vết thương ngoài da.Tẩy vết ố vàng trên sàn nhà, kệ bếp.

Đại dịch COVID – 19 đang hoành hành trên khắp thế giới, các biện pháp phòng chống virus, khử trùng, khử khuẩn được tuyên truyền rộng rãi. Trong đó, có biện pháp sử dụng Cloramin B được khuyên dùng. Vậy bạn có biết Cloramin B là gì? Cách pha cloramin B để khử trùng như thế nào không? Mời bạn cùng xem thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là hóa chất được dùng để diệt khuẩn trên bề mặt và xử lý nước. Cloramin B được Tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế tại Việt Nam khuyên dùng cho sát khuẩn ở trong gia đình và các nơi công cộng như bệnh viện, trường học, công ty, xí nghiệp,…

*
chloramin B

Cloramin B có dạng bột màu trắng, hòa tan được trong nước ở nhiệt độ thường. Các thành phần chính có trong Cloramin B là Sodium Benzensulfochleramin (công thức hóa học là C6H5SO2NCl
Na.3H2O), clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hiện trên thị trường, cloramin B được bán dưới dạng bột hoặc dạng viên.

Cloramin B có tác dụng gì?

Cloramin B có tác dụng khử trùng mạng là nhờ chứa nhiều Cl+ có đặc tính oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt hoàn toàn các tế bào vi khuẩn, nấm và các chủng có khả năng gây bệnh. Cloramin B khử trùng sạch sẽ bề mặt các vật dụng trong nhà là những đồ vật trung gian lây truyền bệnh như bàn ghế, đồ chơi trẻ em, nền nhà, tay nắm cửa, tường nhà.

Ngoài được dùng để khử trùng bề mặt các đồ vật, cloramin B còn được dùng dể khử trùng nguồn nước bị nhiễm khuẩn, đặc biệt được dùng ở những vùng bị lũ lụt để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Bên cạnh đó, Cloramin B còn được dùng để pha nước rửa tay sát khuẩn, tẩy sàn nhà và các dụng cụ y tế.

Tuy nhiên, khi sử dụng cloramin B cần cẩn thận, clorramin B có thể gây hại cho da, mắt và hệ hô hấp, ngộ độc đường tiêu hóa nếu như pha nồng độ cao trên 2%. Để đảm bảo an toàn, bạn cần pha cloramin B ở mức nồng độ cồn đạt ngưỡng an toàn.

Khi pha và sử dụng cloramin B cần chuẩn bị găng tay cao su, khẩu trang để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu sử dụng cloramin B để khử khuẩn trong gia đình, bạn cần để nơi tránh xa tầm tay trẻ em để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Cách pha Cloramin B để khử trùng

*
Cách pha Cloramin B để khử trùng

Cách pha Cloramin B để khử trùng bề mặt

Khử trùng bề mặt thông thường: Hòa tan 0,25g Cloramin B trong 25l nước. Thời gian để làm sạch vi khuẩn và nấm trên bề mặt là khoảng từ 15 đến 30 phút.

Khử trùng bề mặt chứa virus: Hòa tan 2g Cloramin B trong 100ml nước. Thời gian để làm sạch bề mặt chứa virus là khoảng 60 phút.

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn dụng cụ

Công thức để pha Cloramin B để khử khuẩn dụng cụ như sau:

M = (c% x V/C%) X1000

Trong đó:

m: Lượng hóa chất cần lấy pha (g).c%: Nồng độ dung dịch Clo cần pha (%).C%: Nồng độ hóa chất chứa Clo ban đầu.V: Thể tích dung dịch cần pha (L).

Ví dụ: Bạn cần 10 lít dung dịch Cloramin B có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25%, bạn áp dụng công thức như trên ta có: (0,5 x 10/25) x 1000 = 200 gram. Như vậy lượng Cloramin B bạn cần lấy là 200g.

Thông thường để khử trùng đồ vật trong môi trường không có bệnh, bạn chỉ cần pha 1 gói 20g Cloramin B với 5 lít nước. Còn trong môi trường có dịch bệnh sẽ có tỉ lệ pha khác nhau.

Cách pha Cloramin B khử trùng nguồn nước

Chuẩn bị: Bột Cloramin B với hàm lượng khoảng 25% – 30%.

Cách pha cloramin B để xử ký 1 khối nước: Lấy 10g bột Cloramin B pha vào trong 1 khối nước. Bạn cũng có thể dùng Cloramin B dạng viên với khối lượng 0.25g để xử lý nước. Một viên Cloramin B sẽ xử lý được 25 lít nước. Sau khi pha Cloramin B với nước bạn cần đợi ít nhất khoảng 30 phút sau đó mới có thể sử dụng nhé.

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

*
Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

Đối với trường không có dịch, cách pha Cloramin B như sau:

Vệ sinh hằng ngày: Pha 1 gói Cloramin B 25% (loại 20g/gói) vào trong 10 lít nước sạch.Khử trùng hằng tuần: Pha 1 gói Cloramin B 25% (loại 20g/gói) vào trong 5 lít nước sạch.

Đối với trường hợp có dịch, cách pha Cloramin B như sau: Pha 1 gói Cloramin B (loại 20g/gói) vào trong 1 lít nước sạch.

Cách khử trùng đồ chơi trẻ em: Rửa các đồ chơi của trẻ em bằng nước sạch. Ngâm đồ chơi vào dung dịch Cloramin B khoảng 30 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và để khô ráo.

Cách vệ sinh sàn nhà: Quét sạch bụi sau đó lau sàn, tường nhà bằng nước. Nhúng khăn lau nhà vào dung dịch Cloramin B rồi lau sạch bề mặt. Sau cùng lai lại bằng nước sạch rồi để khô.

Cách pha Cloramin B khử trùng bệnh viện và nơi có dịch

*
Cách pha Cloramin B khử trùng bệnh viện và nơi có dịch

Cách pha Cloramin B khử trùng bệnh viện đang điều trị cách ly bệnh nhân và những nơi có dịch như sau:

Khử trùng tay: Pha dung dịch Cloramin B 0,5% sau đó ngâm tay trong 1 phút sau đó rửa tay lại bằng nước sạch.Khử trùng bề mặt vật dụng: Dùng dung dịch Cloramin 0,5% để lau nền nhà, bề mặt vật dụng.Khử trùng đồ dùng cá nhân của bệnh nhân: Ngâm các đồ dùng đó trong dung dịch Cloramin B trong vòng 30 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.Khử trùng phòng bệnh nhân mắc bệnh: Sử dụng dung dịch Cloramin B nồng độ 0,5% để lau sàn phòng bệnh, bề mặt các vật dụng có trong phòng.

Sau khi bệnh nhân ra viện, cần khử trùng lần cuối như sau:

Tổng vệ sinh phòng bệnh: Sử dụng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% phun nào những nơi cần thiết.Khử trùng dụng cụ bệnh nhân: Ngâm dụng cụ, quần áo của bệnh nhân trong dung dịch Cloramin B với nồng độ 0,5% trong 1 – 2 giờ. Sau đó đem giặt rửa lại bằng nước sạch.

Những lưu ý khi sử dụng Cloramin B

Cloramin B có thể gây độc khi pha nồng độ cao trên 2% có thể gây viêm da, suy hô hấp, ngộ độc đường tiêu hóa. Chính vì thế khi sử dụng cloramin B cần phải có đồ dùng bảo hộ như găng tay, khẩu trang. Nếu sử dụng Cloramin B trong gia đình cần để dung dịch tránh xa tầm tay trẻ em, tránh để trẻ em tiếp xúc trực tiếp, nếm, uống Cloramin B.

Cần sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khi khử khuẩn bằng Cloramin B như: Bình phun, chổi lau nhà, dẻ lau, dùng những chậu inox để ngâm những đồ dùng, vậy dụng nhỏ.

Cloramin B cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ từ 20 độ đến 30 độ C. Không để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Mua Cloramin B ở đâu?

Mua Cloramin B ở đâu? Là câu hỏi thắc mắc của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, Cloramin B là hóa chất phổ biến nên bạn có thể tìm thấy ở tất cả các điểm bán thuốc trên cả nước. Tuy nhiên để tránh mua Cloramin giả bạn cần chọn những địa điểm tin cậy, uy tín.

Xem thêm: Xây xẩm chóng mặt nên uống gì để nhanh hết? hay bị chóng mặt nên uống gì

Hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID – 19 nên giá của Cloramin B có cao hơn so với trước đây. Cụ thể, giá Cloramin B Tiệp Khắc là 450.000đ/kg nay bị tăng giao động khoảng 600.000đ/kg. Cloramin B Ấn Độ có giá 300.000đ/kg. Trong thời gian tới, giá của Cloramin B có thể tiếp tục giao động, chính vì thế chúng tôi khuyến cáo người dùng cần chọn mua Cloramin B ở những địa điểm uy tín.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Cloramin B là gì và các cách pha chế Cloramin B để khử trùng. Chúc các bạn thực hiện thành công và an toàn vượt qua đại dịch COVID – 19 này nhé!