Motor 1 pha là các loại động cơ phổ biến hiện nay. Vậy cách xác minh đầu dây motor 1 pha cũng giống như cách đấu motor 1 trộn 3 dây, 4 dây, 5 dây,... Ra sao? Hãy cùng Hiokivn.com tò mò ngay nhé!

Khái niệm motor một pha

Để biết cách xác minh đầu dây motor 1 pha và phương pháp đấu motor 1 pha 3 dây, 4 dây,... Bọn họ cần làm rõ về loại động cơ này. Motor 1 trộn là loại động cơ mà cuộn dây quấn stato chỉ có một cuộn dây pha. Nguồn cung cấp của nó là 1 trong dây pha thuộc 1 dây nguội. Khi chỉ có 1 cuộn dây trộn thì rượu cồn cơ sẽ không chạy được. Bởi vì đó, nhằm motor hoạt động thì sẽ phải có cuộn dây pha.

Bạn đang xem: Cách xác định và cách đấu dây motor 1 pha chi tiết từ a


*
Hình minh họa motor 1 pha

Cấu tạo của motor 1 pha gồm: phần tĩnh và phần quay. Hai phần tử này vận động khi gồm dòng điện xoay chiều chạy vào.

Sơ đồ dùng quấn dây motor 1 pha

Dùng motor một trộn thì nên biết đầu dây của nó, hiểu rằng tụ như thế nào là tụ khởi động. Vì nếu không phân biệt được dây và giải pháp đấu, bạn có thể làm cháy đụng cơ.

Đầu tiên, bạn phải xác định đúng đắn cụm dây đề nghị đấu. Nghĩa là bạn xác định rõ đâu là dây Lo, Hi, R, S, Me,… nhằm đấu mang lại đúng. Trong đó, R là dây chạy, S là dây khởi động. Hi là dây vận tốc cao trong motor 1 pha, còn Me là dây có vận tốc trung bình. Còn Lo là dây có vận tốc chạy chậm nhất.

Sau khi xác minh được nhiều dây, thực hiện đấu tụ của động cơ bằng cách lấy 1 dây chạy ® cùng 1 dây đề (S) đem đấu cùng với nhau. Một dây đề nối vào cụm động cơ, 1 dây thao tác làm việc còn lại thì đấu với 1 dây của tụ điện còn lại. Cuối cùng, đem đấu cùng với dây nguồn nữa là hoàn thành.

Dưới đấy là hình ảnh sơ thứ quấn dây motor 1 pha của sản phẩm bơm nước. Mời các bạn đọc tìm hiểu thêm thêm!


*
Sơ đồ vật quấn dây motor 1 pha của sản phẩm bơm nước

Cách xác định đầu dây motor 1 pha

Như sẽ nói, cần biết đầu dây motor để biết cách đấu motor 1 pha 3 dây, 4 dây,... Vậy cách xác minh đầu dây motor 1 pha như vậy nào? bạn ta hay sử dụng hai cách: dùng đồng hồ vạn năng để xác định đầu dây motor 1 pha. Giải pháp hai là ứng dụng chạm màn hình điện từ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời bạn triển khai cả hai giải pháp kể trên.

Xác định đầu dây motor 1 trộn bằng đồng hồ vom

Dùng đồng hồ đeo tay VOM ở chính sách OHM cùng đo dò từng cặp dây. Dây đề là cặp dây có điện trở bé dại hơn. Chúng thường sẽ có hiện tượng nạp xả bởi vì tụ và những đầu dây tương tác đến hộp chứa tụ khởi động, ngắt điện ly tâm. Khi khẳng định được cặp dây đề, thì dây còn lại là dây chạy.

Xác định đầu dây motor 1 pha bằng phương pháp ứng dụng chạm màn hình điện từ

Bạn chuyển đồng hồ vạn năng về cơ chế m
A kế. Nối từng cặp dây chưa xác minh của motor vào đồng hồ. Con quay trục của động cơ và quan liêu sát tác dụng đo.

Nếu cặp dây nào gồm cường độ khác số đông cặp dây khác thì đó chính là cặp dây dề. Hai cặp dây còn sót lại là dây trộn chạy.

Cách đấu đầu dây motor 1 pha

Cách đấu motor 1 pha tất cả 3 dây ra

Motor 1 trộn 3 dây gồm có dây R là dây chạy, S là dây đề dùng để làm khởi hễ và C là dây chung. Cách xác định đầu dây motor 1 trộn 3 dây như sau:

Bước 1: Dùng đồng hồ đeo tay vạn năng đo được 3 cặp điện trở chạy qua 3 đầu dây.

Bước 2: Xác định được cặp dây có kết quả điện trở lớn số 1 gồm gồm hai dây R với S. Dây sót lại là dây C.

Bước 3: đối chiếu điện trở của dây C với 2 dây R cùng S. Dây tất cả điện trở nhỏ tuổi hơn là R, dây có điện trở lớn hơn là S.


*
Cách đấu motor 1 pha có 3 dây ra

Sau khi khẳng định được đầu dây, ta triển khai cách đấu đầu dây motor 1 pha 3 dây như hình trên.

Cách đấu motor 1 pha bao gồm 4 dây ra

Motor 1 trộn 4 dây bao gồm cuộn LV với cuộn KD. Bài viết này sẽ giúp bạn cách xác định đầu dây motor 1 pha 4 dây bằng mắt thường và đồng hồ vạn năng. Tiếp đến sẽ hướng dẫn chúng ta cách đấu motor 1 pha 4 dây:

Cách khác nhau dây bằng mắt thường:

Thực hiện dỡ roto thoát khỏi stato. Lúc đó cuộn LV nằm bên phía trong stato. Cuộn LV có form size lớn hơn cuộn KD nên bạn sẽ dễ nhận biết. Chỉ việc nhìn vào đầu nối ta đã biết đâu là cuộn LV, đâu là cuộn KD.

Cách phân minh dây bằng đồng hồ thời trang vạn năng:

Cuộn LV có tiết diện lớn hơn KD. Số vòng cuộn KD bởi hoặc lớn hơn LV. Bởi đó, ta tiến hành đo thông mạch mang đến hai cuộn dây này. Cuộn nào bao gồm điện trở nhỏ hơn cho nên cuộn LV. Cuộn có điện trở to hơn là cuộn KD.


*
Cách khẳng định đầu dây motor 1 trộn bằng đồng hồ thời trang vạn năng
Cách đấu nối motor 1 trộn 4 dây

Sau khi tách biệt được cuộn LV cùng KD, ta triển khai đấu nối mang lại motor. Thao tác làm việc thực hiện tại như sau:

Bước 1: Nối 2 đầu dây bất kỳ của cuộn LV cùng KD cùng với nhau. Tiếp đến nối ra 1 dây nguồn.

Bước 2: Nối dây sót lại của cuộn LV với dây nguồn sót lại cùng 1 má tụ.

Bước 3: Nối dây còn sót lại của cuộn KD với cùng 1 má tụ còn lại.

Cách đấu motor 1 pha có 5 dây ra

Để đấu motor 1 pha 5 dây, bạn nên biết cách xác định đầu dây motor 1 pha 5 dây trước. Các thao tác thực hiện nay như sau:

Bước 1: Dùng đồng hồ vạn năng đo 10 cặp điện trở của 5 đầu dây. Cặp dây nào có điện trở lớn số 1 là 2 dây R,S => 3 dây còn lại là dây Hi,Me,Lo.

Bước 2: Chập 3 đầu dây Hi, Me, Lo lại cùng với nhau. Tiếp đến đo điện trở giữa điểm chập này cùng với 2 dây R,S. Dây tất cả điện trở béo là R, dây có điện trở nhỏ là S.

Bước 3: Tháo 3 đầu dây Hi, Me, Lo rời ra. Tiếp đến đo năng lượng điện trở từng dây cùng với R. Dây gồm điện trở nhỏ nhất là Hi, lớn số 1 là Lo, vừa đủ là Me.

Ngoài ra, bạn có thể so sánh điện trở của 3 đầu dây Hi, Me, Lo cùng với S. Dây tất cả điện trở nhỏ tuổi nhất là Lo, lớn số 1 là Hi, vừa phải là Me.

Khi đã xác định được 5 đầu dây, bạn tiến hành đấu nối theo thứ tự R-S-Hi-Me-Lo. Bạn có thể tham khảo hình vẽ sau đây để tưởng tượng rõ hơn vấn đề đấu nối của motor 1 trộn 5 dây.


*
Cách đấu motor 1 pha có 5 dây ra

Cách đấu motor 1 pha gồm 6 dây ra

Motor 1 pha 6 dây tất cả 4 đầu là của cuộn dây chính, 2 đầu là của cuộn phụ. Để đấu nối, bạn nên biết được 6 đầu dây của hễ cơ. Cách khẳng định 6 đầu dây motor 1 pha như sau:

Bước 1: Dùng đồng hồ vạn năng với thang đo R x 1 để đo từng cặp đầu dây. Bao gồm 3 cặp dây đang liên lạc từng đôi. Đánh dấu với đo trị số năng lượng điện trở của chúng.

Bước 2: Quan sát tác dụng đo. Nhì cặp nào tất cả điện trở được đo đều bằng nhau sẽ là 2 cặp của cuộn dây bao gồm (có 4 đầu dây). 2 đầu còn lại chính là của cuộn phụ. Đánh số các đầu dây ở cuộn chính là 1 – 2; 3 – 4, còn ngơi nghỉ cuộn phụ là 5 – 6.

Bước 3: xác minh cực tính của đầu dây trong cuộn chính.

Lần lượt đấu hộp động cơ theo sơ đồ gia dụng như hình rồi đóng hộp động cơ vào lưới. Trong gấp đôi thử, lần nào động cơ chạy nhanh, êm mượt, không có tiếng ù và dòng điện vào hễ cơ nhỏ thì giải pháp nối dây là đúng rất tính.


*
Cách xác minh cực tính của motor 1 trộn 6 dây

Cách đấu dây motor điện 1 pha gồm 6 dây ra tùy vào nguồn tích điện 110V tuyệt 220V.

Một số lỗi thường gặp mặt khi đấu motor 1 pha không đúngsơ đồ

Khi đấu motor 1 pha, nhiều người vẫn mắc một trong những lỗi cơ bản, làm tác động đến cồn cơ. Dưới đó là một số lỗi thường gặp nhất và cách sửa chữa, mời bạn đọc tham khảo.

Tụ điện tiếp tục bị tiến công thủng. Biện pháp khắc phục là quấn lại motor. Hoặc vắt tụ điện thích phù hợp với điện áp mà hộp động cơ đang sở hữu.

Motor 1 pha chạy lờ lững và tạo thành tiếng ù ù. Nếu chạm chán tình trạng này, bạn cần tiến hành kiểm tra cỗ dây. Nếu phát hiện dây bị đứt hoặc chập thì hãy quấn lại.

Động cơ bị ỳ, các bạn phải dùng tay nhằm quay thì động cơ mới vận động được. Ví như bị lỗi này, bạn phải thay tụ điện mới cho động cơ.

Xem thêm: #6 Cách Uống Sữa Ông Thọ Để Tăng Cân Cực Đơn Giản, Cách Dùng Hiệu Quả

Bài viết trên sẽ hướng dẫn bạn cách khẳng định và cách đấu dây motor 1 pha đúng cách. Mong muốn thông tin này sẽ giúp bạn đấu nối được bộ động cơ 1 pha của mình.

ĐỐI VỚI ĐỘNG CƠ ĐIỆN 1P: Thường tất cả 3 dây, vày vậy để đảo chiều cù của hộp động cơ điện 1 pha bọn họ chỉ cần đảo đầu dây cho cuộn Đề + Tụ

Cách 1: rành mạch theo màu dây

*

Cách 2: rõ ràng cuộn chạy hoặc cuộn đề bằng cách dùng đồng hồ VOM để đo, giả dụ cuộn nào điện trở mập thì sẽ là cuộn chạy, còn cuộn nào điện trở ít hơn thế thì là cuộn để

*

ĐỐI VỚI ĐỘNG CƠ ĐIỆN 3P: Nguyên tắc chung, họ chỉ cần đảo 2 vào 3 pha thì bộ động cơ sẽ tảo theo chiều ngược lại. Nói nôm na ghi lại theo thứ tự lúc đầu là 1 – 2 – 3 (từ trái qua phải) giờ giữ nguyên 1 và hòn đảo 2 qua 3, 3 qua 2 => sau thời điểm đảo đồ vật tự dây sẽ là một trong – 3 – 2

*


Danh mục


lắp thêm Điện Đóng giảm
đồ vật Điện từ Động
thứ Điện Đo Đếm
vật dụng Điện bảo đảm
sản phẩm công nghệ Điện phát sáng
máy Điện gia dụng
Động Cơ Motor
Tụ Bù
sản phẩm công nghệ Điện khác
Tủ Điện
Phụ khiếu nại Tủ Điện
Phụ kiện Lưới Điện

Lọc sản phẩm


chữ tín

Thương hiệu


*

*

*

*

*

Đăng ký kết nhận thông tin:
Đăng kí nhấn tin
menu
CHÍNH SÁCH
casino trực đường
kết nối
Facebook
contact
Đồng Nai: 166/2 KP 8A, phường Tân Biên, TP Biên Hoà, T Đồng Nai