Rau muống là một trong loại thực phẩm không thể thiếu trong những món ăn. Ngoài các loại rau củ muống phân tử được bán thông dụng thì rau muống nước cũng là một trong những loại được không ít người ưa chuộng. Bởi độ phổ biến ít hơn rau muống phân tử nên không hề ít “nông dân phố” đã tìm giải pháp tự trồng rau củ muống nước trên nhà. Mặc dù nhiên, không phải ai ai cũng biết giải pháp trồng rau củ muống nước đúng chuẩn. Để xử lý điều này, hãy thuộc Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng rau củ muống nước 100% thành vô tư biện pháp giâm cành.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng rau muống nước


1/ Đặc điểm rau xanh muống nước

Rau muống nước có thân thường to, khủng với màu đỏ tía hoặc màu xanh lá. Rễ của rau củ muống mọc ra từ địa chỉ nối của những đốt bên trên thân phải cây rau xanh muống có thể trồng bằng phương thức giâm cành siêu tốt. Siêu nhiều quanh vùng ở nước ta đều trồng rau xanh muống nước trên mặt ao, mặt hồ hay cùng bề mặt sông

2/ cách trồng rau củ muống nước.

2.1 sẵn sàng nguyên liệu

– Cành giâm

Chuẩn bị vật liệu gồm gồm thân (cành) rau củ muống để trồng, chọn gần như cành rau xanh muống dài khoảng tầm 15 – 20 cm là tốt nhất. Chú ý cành rau củ muống bạn hãy chọn cành không thực sự non cũng không quá già (cành bánh tẻ) để đảm bảo an toàn cành đâm rễ tốt và thời cơ sống của rau xanh muống nước cao hơn.

– làm đất

Rau muống là các loại rau trồng không tuyển chọn đất, rất có thể trồng rau muống trên hầu hết các nhiều loại đất chỉ cần luôn đầy đủ nước để rau sinh trưởng, loại đất thích hợp nhất nhằm trồng rau củ muống là đất tốt hơn yêu cầu dùng khu đất sạch. Trước lúc trồng khoảng tầm 7 – 10 ngày, nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ trên đất trồng rau muống làm cho đất tơi xốp hơn.

2.2 tiến hành giâm cành rau củ muống nước

Cành rau xanh muống sau khoản thời gian đã ngắt hết lá giúp hạn chế thoát khá nước mang đến cây, cấm thân rau xanh xuống đất sâu khoảng 5cm cùng xiên một góc 45 độ. Rất tốt là đoạn vùi xuống đất có một – 3 đốt vì chưng rễ non vẫn mọc ra làm việc đầu các đốt. Những cành rau củ muống trồng thẳng hướng lên bên trên và phương pháp đều nhau một khoảng chừng để rau xanh muống về sau có không gian phát triển. Sau khoản thời gian trồng ngừng cành xuống đất các bạn để chậu trồng cây sống chỗ lạnh mát và siêng sóc.

*

Trồng rau xanh muống nước đối kháng giản

2.3 chăm sóc

Rau muống nước nhà yêu sống bên dưới nước nên đề xuất nhiều nước, buộc phải tưới nước giữ độ ẩm hằng ngày. Gồm thể, các bạn hãy dùng nước vo gạo để tưới để giúp đỡ cây nhanh tạo rễ non hơn. Sau vài ngày tưới nước gần như đặn rau củ muống sẽ bước đầu tạo rễ cùng phát triển.

– Bón phân

Trồng rau xanh muống nước bằng cành có thời hạn thu hoạch tương đối nhanh, chính vì thế bạn không nên dùng phân vô cơ mà yêu cầu dùng phân hữu cơ. Trong đó, phân trùn quế là lựa chọn lý tưởng đến rau muống vì bổ dưỡng dễ hấp thụ, giàu đạm, lân cùng kali hữu cơ. Bón khoảng tầm 20-25gr phân trùn quế/chậu trồng, kết hợp dùng đất sạch sẽ giúp rau muống phân phát triển giỏi hơn.

– phòng sâu bệnh

Thường xuyên quan giáp rau muống. Cần vứt bỏ các lá bị bệnh. Giảm bớt sử dụng những loại thuốc hóa học gồm độ độc cao để bảo đảm an toàn các loại ong cam kết sinh của ruồi đục lá, những loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm…

2.4 Thu hoạch

Khi rau muống nước cao khoảng chừng 30 – 40cm thì các bạn cắt ngang gốc giải pháp gốc cây 3cm. Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ thường xuyên nhú mầm non. Rau củ muống nước mang đến thu hoạch trong khoảng 4 – 6 tuần, thời gian thu hoạch và unique rau phụ thuộc nhiều vào sức nóng độ, nước và đk chăm sóc. Nếu chăm lo rau muống tốt thì rau rất có thể cho thu hoạch được 5 đợt.

ra mắt Thông tin hoạt động Hình ảnh hoạt hễ Văn bạn dạng pháp quy thủ tục hành chủ yếu
*

1. Giống

Hiệnnay rau muốngnước hầu hết dùng những giống địa phương. Tất cả hai giống: tương đương thân tím cùng thântrắng, tuy nhiên giống được thị trường hiện thời rau muốngnước chủ yếu dùng các giống địa phương. Gồm hai giống: kiểu như thân tím và thântrắng, nhưng mà giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng.

- rau muống nước rất dễnhân giống, có thể lấy như là từ ruộng rau đã thu hoạch hoặc trồng bởi hạt.

- Chọn đầy đủ đoạn thânbánh tẻ bao gồm mang những đốt hoặc tất cả thể bóc từng khóm bé dại mang các nhánh conđể trồng.

2. Thời vụ

Rau muống rất có thể trồngquanh năm trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, trong mùa mưa rau củ muống hay bịnhiễm bệnh dịch hơn mùa khô.

*

3. Biện pháp trồng

- sẵn sàng đất như đấttrồng lúa.

- Trồng bằng hạt:

Sau lúc gieo hạt giống như nảy mầm, cây con lớn có4 - 5 lá thực hiện nhổ lấy ra ruộng nước cấy. để ý cấy cây với khoảng cáchgiữa những hàng và những cây cách nhau từ 10 - 15 cm.

- Trồng bằng nhánh:

Chuẩn bị rất nhiều cành rau xanh muống dài khoảng tầm 20 -25 cm, nhánh rau đề nghị chắc khỏe, có nhiều đốt và rễ.

Nhóm 2 - 3 nhánh rồi cấy xuống 1 khóm, cấy thànhhàng thẳng khoảng cách mỗi hàng và mỗi khóm giải pháp nhau 15 cm.

Chú ý cấy sâu nhánh rau xanh xuống đất, chừa lại 2- 3 đốt trên mặt nước nhằm cây đâm nhánh ra cây mới. Nên thực hiện trồng rau xanh vàobuổi chiều mát.

4.Bón phân (tính mang đến 1000 m2)

Tùy theo đất mà lượngbón không giống nhau. Mức độ vừa phải lượng phân bón như sau:

- Bón lót: phân chuồnghoai 1,5 - 2 tấn, super lấn 10 - 15 kg, kali 3 - 4 kg.

- Bón thúc: thườngdùng urê, sau các lần thu hoạch khoảng 15 - 20 kg urê.

Lưu ý ko bón quánhiều urê, buộc phải bón urê lần cuối vào trước lúc thu hoạch ít nhất một tuần.

Nếu bón NPK hoặc DAP,cần cần tính lại lượng phân đạm, lân, kali mang lại phù hợp.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Dịch hại chủ yếu trên raumuống là: Ốc bươu vàng, sâu khoang, rầy, bệnh dịch gỉ trắng, đốm lá, đường trùng…

Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng thích hợp đối vớidịch hại rau muống sẽ công dụng cao như dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, bắt ốc, ngắt quăng quật ổtrứng ốc, sâu khoang. Phương án che che bạt nilon trong thời điểm mưa, bón phân cânđối giúp tinh giảm ngăn ngừa bệnh dịch hại rau xanh muống bao gồm hiệu quả.

*

- Đối với ốc bươu vàng: tạo hại các ở ruộng rau muống nước, đểphòng trị ốc bươu xoàn thì cần chú ý làm sạch sẽ cỏ ngơi nghỉ ruộng rau củ để tạo nên thôngthoáng. Lúc phát hiện tại ốc thì rất cần phải bắt ốc và phá ổ trứng để hủy hoại ngay.Nếu mật độ ốc bươu kim cương gây hại nặng thì rất có thể sử dụng một trong các loạithuốc Kit-super 700 WP, Helix 500 WP,Dibonin super 5 WP, Ovanda 37 GR…

- Đối với sâu khoang:dùng các loại thuốc có xuất phát từ Bt (Bacillusthuringiensis) như Aztron DF 35000DMBU, Delfin WG (32BIU), Amatic, Pethian (4000 IU) SC hoặc chế phẩm sinhhọc chiết suất tự cây khổ sâmnhư Agri-one 1SL, Sokupi 0.36SL, 0.5SL…

- Đối với rầy xám:dùng Actara 2.5WG, Plutel 0.9EC, Vinup40EC, Sudoku 58EC…

- Đối với bệnh dịch gỉtrắng: sử dụng các loại dung dịch như Score250EC, Dithane M-45 80WP, Dizeb-M45 80WP,Diboxylin 2SL...

-Đối với đường trùng: Sửdụng các loại dung dịch như Stop 5SL, Tramy 2SL,Geno 2005…

*

Lưu ý: khi sử dụng thuốc BVTV phải bảo đảm an toàn nguyên tắc“4 đúng” và đảm bảo an toàn thời gian bí quyết ly. Không dùng các loại dung dịch cấm, nhớt cặntrên rau xanh muống.

Xem thêm: Uống trà bắc có tác dụng gì, uống trà bắc thái có tác dụng gì

6. Thu hoạch

Rau muống đến thu hoạch trong khoảng 4 - 5 tuần sau thời điểm trồng, hoàn toàn có thể chothu hoạch được 5 - 6 đợt. Lúc thu hoạch rau thì cần để lại từ bỏ 2 - 3 đốt cách trênmặt nước để cây ra nhánh.