Việc cung cấp đủ canxi cho cơ thể rất quan trọng để xây dựng và duy trì sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, rất nhiều người đang băn khoăn, thắc mắc “liệu uống canxi bao lâu thì ngưng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn?” Trong bài viết này, Bestme sẽ chia sẻ về nhu cầu canxi của trẻ em và người lớn ở các độ tuổi khác nhau, cùng với cách thức sử dụng phù hợp để bảo vệ sức khỏe xương.

Bạn đang xem: Uống canxi bao lâu thì ngưng

1. Nhu cầu khuyến nghị về canxi ở từng độ tuổi

Theo nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng của Bộ Y tế năm 2012, hàm lượng canxi cần thiết mỗi ngày cho từng đối tượng được khuyến cáo như sau:

Trẻ từ 0-6 tháng: 300mg.Trẻ từ 6-11 tháng: 400mg.Trẻ từ 1-3 tuổi: 500mg.Trẻ từ 4-6 tuổi: 600mg.Trẻ từ 7-9 tuổi: 700mg.Người từ 10-18 tuổi: 1000mg.Người từ 18-50 tuổi: 1000mg.Phụ nữ có thai và người cao tuổi: Khoảng từ 1200-1500mg.

*

Nhu cầu bổ sung canxi ở từng đối tượng khác nhau

2. Người lớn uống canxi bao lâu thì ngưng?

Mỗi đối tượng sẽ cần bổ sung hàm lượng canxi khác nhau nên thời gian bổ sung canxi cũng có sự khác biệt. Cùng tham khảo ngay dưới đây để giải đáp thắc mắc “người trưởng thành uống canxi bao lâu thì ngưng?”

2.1 Với người trưởng thành

Cơ thể của người trưởng thành cần bổ sung canxi mỗi ngày để duy trì sức khỏe xương khớp. Do đó, không có một thời điểm nhất định nào để ngưng uống canxi cho người trưởng thành, bởi nhu cầu canxi của cơ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe và lối sống.

*

Người lớn uống canxi bao lâu thì ngưng?

Tuy nhiên, nếu bạn đang uống canxi dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định liệu bạn có nên ngưng hay tăng hoặc giảm liều canxi.

Còn nếu bạn đang uống canxi để phòng ngừa loãng xương hoặc bệnh còi xương, bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn uống canxi định kỳ trong một thời gian dài để đảm bảo mật độ xương được duy trì ở mức độ tối ưu.

Để xác định được rõ việc uống canxi bao lâu thì ngưng, bạn nên xin sự tư vấn, thăm khám và chỉ định đúng liều lượng của bác sĩ.

2.2 Với phụ nữ đang mang thai

Canxi là một khoáng chất không thể thiếu với phụ nữ đang trong thai kỳ. Việc bổ sung canxi vô cùng cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt, nhu cầu canxi cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối và sau sinh tăng lên khá cao. Vì vậy, các mẹ bầu nên bổ sung đủ canxi cho cơ thể từ lúc mang thai đến khi sau sinh 2 tháng thì mới nên dừng.

*

Bổ sung canxi trong thai kỳ tốt cho cả mẹ và bé

Tuy nhiên, việc bổ sung dư canxi ở phụ nữ mang thai có thể để lại nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe như: Sỏi thận, vôi hóa thận,... Do đó, mẹ bầu cần chú ý bổ sung liều lượng canxi hợp lý trong suốt 9 tháng mang thai và 2 tháng sau sinh.

Bên cạnh đó, để bổ sung hàm lượng canxi phù hợp, mẹ bỉm nên đến thăm khám và xin chỉ định liều lượng canxi từ bác sĩ.

2.3 Với phụ nữ tiền mãn kinh

Phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ cao mắc các bệnh loãng xương, nhức mỏi xương, hoa mắt và chóng mặt. Tất cả những triệu chứng trên đều do tình trạng thiếu canxi gây nên. Theo nghiên cứu, phụ nữ tiền mãn kinh cần cung cấp từ 1000–1500mg canxi mỗi ngày.

Vậy, đối tượng này nên uống canxi bao lâu thì ngưng? Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh cần bổ sung đủ liều lượng được khuyến nghị và đo nồng độ canxi trong máu thường xuyên để dừng uống canxi ngay khi cơ thể đã đủ nhu cầu.

2.4 Với người cao tuổi

Người cao tuổi thường được bác sĩ khuyến nghị bổ sung lượng canxi cao hơn do khả năng hấp thu canxi ở độ tuổi này khá kém. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, người cao tuổi nên bổ sung canxi theo từng đợt để tránh vượt quá giới hạn cho phép.

*

Người cao tuổi cần bổ sung hàm lượng canxi cao hơn

Trong đó, nên bổ sung khoảng 2-3 đợt mỗi năm, mỗi đợt kéo dài khoảng 3 tháng, sau đó nghỉ 1–2 tháng rồi tiếp tục bổ sung trở lại.

⚠️⚠️⚠️XEM CHI TIẾT : Bổ sung canxi cho người già

3. Trẻ em uống canxi bao lâu thì ngưng?

Trẻ nhỏ chính là đối tượng cần bổ sung nhiều canxi để hỗ trợ cơ thể phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ. Thực tế, theo các chuyên gia về y tế và dinh dưỡng, cha mẹ không nên bổ sung canxi cho trẻ nhỏ liên tục.

*

Thời gian bổ sung canxi của trẻ nhỏ

Tốt nhất, mỗi năm chỉ nên cho trẻ bổ sung canxi từ 2-3 đợt, mỗi đợt dài khoảng 4-5 tuần, sau đó ngưng cho trẻ uống canxi khoảng vài tháng. Để đảm bảo nhu cầu canxi cho trẻ thích hợp, cha mẹ có thể cho bé đi kiểm tra và sử dụng canxi theo đúng chỉ định, hướng dẫn của các bác sĩ chuyên môn.

Bên cạnh đó, tránh việc tự cho bé uống canxi ở nhà khiến trẻ bị thừa canxi hay gặp các vấn đề bất lợi với sức khỏe khác như rối loạn chuyển hóa canxi.

Tổng kết

Bổ sung canxi giúp chăm sóc sức khỏe của cơ thể toàn diện và duy trì hệ xương khớp săn chắc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc “uống canxi bao lâu thì ngưng?” và nắm rõ phương pháp bổ sung canxi hợp lý, khoa học.

Đừng quên tiếp tục theo dõi Bestme để cập nhật thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe và làm đẹp mới nhất nhé!

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng taiducviet.edu.vn và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Người già uống canxi bao lâu thì ngưng chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người khi muốn bồi bổ thêm canxi cho người thân. Bởi đây là nhóm đối tượng khá nhạy cảm, mặt khác lại rất cần được bổ sung canxi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Bạn hãy đồng hành cùng taiducviet.edu.vn trong bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

1. Người già nên dùng canxi bao lâu thì ngưng?

Canxi thường được cung cấp vào cơ thể qua các loại thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên ở người cao tuổi, lượng canxi được khuyến nghị cao hơn, đồng thời hiệu quả hấp thụ canxi lại giảm dần theo tuổi tác. Do vậy, viên uống canxi có thể là sản phẩm cần thiết . Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý về 3 điểm sau:

Để tránh lượng canxi vượt giới hạn cho phép, bạn có thể bổ sung theo từng đợt.Trong 1 năm nên bổ sung canxi theo 2 – 3 đợt, thời gian cho mỗi đợt kéo dài khoảng 3 tháng, sau đó nghỉ 1 – 2 tháng rồi tiếp tục uống lại.

Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác nhất, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ đối với trường hợp cụ thể của mình nên uống canxi bao lâu thì ngưng.

*
Người lớn tuổi nên bổ sung canxi theo đợt trong 1 năm.

2. Lượng canxi khuyến nghị ở người già

Để rõ ràng hơn việc “Người già uống canxi bao lâu thì ngưng?”, Canxi là một khoáng chất vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe ổn định. Do đó, chúng ta cần phải cung cấp đủ lượng canxi mỗi ngày. Bên cạnh đó, nhu cầu canxi có sự khác biệt phụ thuộc vào tuổi và giới tính. Bảng dưới đây sẽ thể hiện nhu cầu canxi ở người già ở hai giới, ở các nhóm tuổi khác nhau:

Nhóm tuổiNam (mg) Nữ (mg)
RDAULRDAUL
50-69 tuổi80020009002000
≥ 70 tuổi1000200010002000

Trong đó:

RDA (Recommended Dietary Allowance): lượng dưỡng chất cơ thể cần nhận đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngàyUL (Tolerable Upper Intake Level): là lượng cao nhất của chất dinh dưỡng cơ thể có thể nhận hàng ngày mà không hại cho sức khỏe.

Lưu ý: Đây là lượng canxi bao gồm cả thực phẩm trong chế độ ăn và cả thực phẩm chức năng bổ sung. Do đó, trong quá trình bổ sung canxi hàng ngày cho cơ thể, bạn cần cân đối lượng dưỡng chất giữa hai loại thực phẩm này. Ví dụ, đối với người già 70 tuổi, nhu cầu canxi mỗi ngày của cơ thể là 1000mg và bạn đã dùng viên uống canxi 500mg, thì chỉ nên dùng thêm khoảng 500mg canxi thêm trong thực phẩm ăn mà thôi.

*
Lượng canxi khuyến nghị ở người già tăng dần theo độ tuổi.

3. Ngừng uống Canxi khi nào?

Khi uống quá liều hay nạp quá nhiều canxi, cơ thể sẽ có những biểu hiện như khát nước, buồn nôn, đi tiểu nhiều, rối loạn nhịp tim… Khi xuất hiện một trong các biểu hiện trên, bạn hãy ngừng ngay các nguồn cung cấp canxi và nhanh chóng đi gặp bác sĩ để có phương án xử lý thích hợp.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn biết liệu mình đang thừa hay thiếu canxi thì có thể áp dụng phương pháp thử nước tiểu để định lượng canxi trong vòng 24h. Bạn cần phải ngưng sử dụng các nguồn cung cấp ngay nếu kết quả cho ra lượng canxi trong nước tiểu trên 300mg/24 giờ (7,5mmol/24 giờ). Giờ đây chắc hẳn tự bản thân bạn có thể biết được người già uống canxi bao lâu thì ngưng rồi.

*
Khi xuất hiện một trong các triệu chứng bất thường, bạn nên ngưng ngay các nguồn cấp canxi.

Có thể bạn quan tâm:

4. Tác hại của việc thừa Canxi

Thực tế có nhiều trường hợp mọi người tự ý sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi mà không tham khảo ý kiến bác sĩ đến đến quá liều. Điều này gây nên một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như:

Gây ức chế việc hấp thu các chất khác như sắt và kẽm.Gây ra tình trạng quá tải cho thận, tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.Ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu, gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim.Vôi hóa khớp vai.Canxi hóa động mạch.

5. Lưu ý để sử dụng canxi hiệu quả

Để sử dụng canxi hiệu quả, điều mà bạn cần quan tâm không chỉ có liều lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, còn nhiều điểm khác như thời điểm uống và khả năng kết hợp với một số loại khác. Sau đây là những lưu ý giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả khi sử dụng canxi:

Không nên chỉ bổ sung canxi khi thiếu:

Không ít người lầm tưởng rằng thông qua khẩu phần ăn hằng ngày là ta có thể bổ sung đủ canxi cho cơ thể, chỉ khi các triệu chứng thiếu canxi biểu hiện rõ mới bắt đầu cung cấp thêm. Thực tế, thực phẩm ăn hàng ngày chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của cơ thể mà thôi. Đồng thời, hiệu quả hấp thụ sẽ giảm dần theo tuổi tác. Do vậy, bạn cần thường xuyên cung cấp bổ sung canxi cho cơ thể.

Thời điểm uống canxi tốt nhất là buổi sáng:

Buổi sáng là lúc thích hợp cho quá trình chuyển hóa canxi. Đồng thời, sự dồi dào vitamin D trong nắng buổi sáng cũng góp phần không nhỏ cho sự hấp thu canxi của cơ thể. Không nên uống canxi vào buổi chiều và tối vì trong thời gian này, chúng ta thường ít vận động gây khó khăn hơn cho việc hấp thụ canxi.

*
Canxi nên được cung cấp cho cơ thể vào buổi sáng.

Các loại thuốc nên và không nên uống cùng canxi:

Bạn nên uống canxi cùng vitamin D để tăng hiệu quả. Đây là bộ đôi dưỡng chất hỗ trợ, bổ sung cho nhau hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng.Bạn không nên uống canxi cùng một số loại thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc trị loãng xương, thuốc điều trị suy tuyến giáp… Do đó, bạn tốt nhất hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn kết hợp canxi với loại thuốc hay thực phẩm chức năng khác để có lời khuyên hữu ích nhất.

Sau khi ngừng uống Canxi, người già vẫn cần bổ sung canxi qua chế độ ăn uống:

Bởi nhu cầu canxi của người già thường rất cao mà hiệu quả hấp thu lại thấp. Do vậy, trong chế độ ăn uống thường ngày cần cung cấp một lượng lớn canxi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Một số thực phẩm giàu canxi tốt cho người già mà bạn có thể thêm vào thực đơn là: sữa, phomai, súp lơ, cần tây, cá hồi, các loại hạt (hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt chia, hạt bí đỏ…)

NGƯỜI GIÀ MỔ MẮT NÊN ĂN GÌ?

Trong đó, sản phẩm sữa chuyên biệt là lựa chọn thích hợp để mang lại nguồn canxi dồi dào cho người già. Trước vô vàn sản phẩm đa dạng trên thị trường, sữa taiducviet.edu.vn Bone được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho người lớn tuổi. Sữa taiducviet.edu.vn Bone dành riêng cho người bị loãng xương, giúp ngăn ngừa các bệnh xương khớp, hỗ trợ xương chắc khỏe và linh hoạt. Trong 1 ly sữa taiducviet.edu.vn Bone (210ml) mang đến hơn 40% nhu cầu canxi hằng ngày của cơ thể (439mg) cùng Vitamin K2, Vitamin D3 giúp hỗ trợ hấp thụ Canxi hiệu quả. Có thể nói, đây là một lựa chọn tối ưu cho người lớn tuổi để bổ sung không chỉ Canxi mà còn nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

*
Nutri
Care Bone là sự kết hợp bộ ba thành phần Canxi Nano,Collagen II, Chondroitin Sulfat giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc người già uống canxi bao lâu thì ngưng. Bạn cần lưu ý rằng sau khi ngừng uống canxi, người lớn tuổi vẫn cần được cung cấp canxi qua chế độ ăn uống. taiducviet.edu.vn Bone sẽ là sản phẩm nên có mặt trong khẩu phần ăn mỗi ngày để bổ sung canxi cho người già.

Nếu bạn có nhu cầu cần hỗ trợ thêm về chủ đề này hoặc chế độ dinh dưỡng cho người già, hãy truy cập fanpage taiducviet.edu.vn – Bí quyết sống khỏe hoặc gọi tới số hotline 18006011 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Pha Cần Tây Mật Ong Hiệu Quả, Hướng Dẫn Sử Dụng Bột Cần Tây Mật Ong Motree

*

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.