Panadol là một trong những loại thuốc có tác dụng giảm đau nhanh chóng và được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc Panadol, mọi người nên tìm hiểu kỹ lưỡng về chức năng cũng như liều lượng của từng loại thuốc. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng thuốc giảm đau.

Bạn đang xem: Uống panadol nhiều có sao không

1. Panadol là thuốc gì? Chức năng của Panadol?

Panadol là một loại thuốc giảm đau có chứa paracetamol giúp người dùng nhanh chóng lấy lại cảm giác thoải mái. Thông thường, loại thuốc này được sử dụng trong điều trị các triệu chứng như đau đầu, nhức mỏi, cảm cúm, cảm lạnh,... Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyến cáo nên sử dụng đúng liều lượng vì khi lạm dụng Panadol nhiều sẽ dễ dẫn đến những tác dụng phụ hoặc biến chứng nghiêm trọng.

*

Thuốc Panadol được dùng điều trị bệnh gì?

Mặc dù, thuốc Panadol có nhiều chức năng giảm đau nhưng theo các bác sĩ và người tiêu dùng thì loại thuốc này điều trị tốt nhất đối với triệu chứng đau đầu. Bên cạnh đó, trong thành phần của thuốc có chứa vitamin C để bổ sung cho cơ thể, tăng cường đề kháng. Nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết khi uống Panadol thì có buồn ngủ không? Thực tế, khi sử dụng Panadol đúng như chỉ định của bác sĩ thì bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác buồn ngủ.

2. Phụ nữ mang thai sử dụng thuốc Panadol được không?

Hầu hết phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau đầu, đau nhức cơ thể. Chính vì thế mà nhiều mẹ bầu quyết định lựa chọn thuốc Panadol để giúp giảm đau nhanh. Tuy nhiên, một người lại phân vân không biết khi mang thai việc sử dụng thuốc Panadol có nguy hiểm hay để lại biến chứng nào cho thai nhi không?

Thực tế, chất paracetamol có trong Panadol được kiểm tra không phải loại thuốc nằm trong danh sách chống sử dụng cho mẹ bầu. Theo các nguyên cứu, đến nay các bác sĩ vẫn chưa đưa ra được bất kỳ minh chứng nào cho thấy thuốc Panadol có ảnh hưởng đến em bé trong bụng mẹ.

*

Mẹ bầu chỉ dùng thuốc Panadol theo hướng dẫn của bác sĩ

Tuy nhiên, trước khi sử dụng Panadol để giảm đau thì mọi người nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các loại thuốc Panadol. Đồng thời, ở mỗi loại thuốc sẽ được làm từ những thành phần khác nhau nên xét về công dụng từng loại thì cũng có sự khác biệt. Một số loại thuốc nhãn hiệu Panadol có chứa naproxen, aspirin hay ibuprofen,... Mặc dù chúng đều có chức năng giống nhau nhưng không phải mẹ bầu đề có thể sử dụng tất cả các loại thuốc này.

3. Cách sử dụng thuốc Panadol thích hợp cho từng độ tuổi

Thuốc Panadol được dùng để điều trị cho đối tượng bệnh nhân cả trẻ em và người lớn. Do đó, mọi người có thể yên tâm khi nhận được đơn thuốc có Panadol từ bác sĩ. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải cân nhắc về loại thuốc, liều lượng, cách dùng vì ở mỗi độ tuổi bác sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau. Cụ thể như:

3.1. Đối với người lớn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc Panadol, tuy nhiên hàm lượng paracetamol ở mỗi loại lại có sự chênh lệch với nhau. Do đó, việc đọc kỹ hướng dẫn của bác sĩ dành cho mỗi toa thuốc là rất cần thiết trong việc điều trị bệnh. Đồng thời, việc đọc chính xác cũng giúp bạn không mắc phải những sai lầm nếu uống quá nhiều hoặc quá ít so với chỉ định.

Khoảng cách thời gian mỗi lần uống ít nhất là 4 tiếng hoặc nhiều nhất là 6 tiếng. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cũng khuyến cáo không nên uống quá 4000mg paracetamol trong một ngày.

3.2. Đối với trẻ em

*

Thuốc Panadol chỉ dùng cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên

Trẻ em nằm trong độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc Panadol có chứa hàm lượng paracetamol thấp hơn. Trong một ngày có thể uống nhiều lần nhưng phải đúng theo quy định và khoảng cách mỗi lần uống tối thiểu là 4 tiếng và tối đa là 6 tiếng. Liều lượng thuốc được tính theo cân nặng của em bé, tùy theo trọng lượng cơ thể sẽ có lượng thuốc phù hợp.

Ngoài ra, các phụ huynh cũng cần lưu ý, thuốc Panadol chỉ sử dụng cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Một số bậc phụ huynh chỉ hiểu công dụng chung chung của thuốc và tự ý lựa chọn thuốc cho con sử dụng nhưng không hiểu rõ giới hạn độ tuổi, liều lượng dùng. Việc tự kê đơn thuốc mà không được bác sĩ hỗ trợ hoặc tư vấn sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm trong lựa chọn thuốc cũng như cách dùng. Do đó, sự tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ là rất cần thiết.

4. Thuốc Panadol có tác dụng phụ không?

Thuốc Panadol là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong việc điều trị các triệu chứng đau, nhức của cơ thể. Mức độ hiệu quả của loại thuốc này cũng khá cao và không gây hại cho người dùng. Theo các bác sĩ, nhà nghiên cứu đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng thì thuốc Panadol vẫn có khả năng gây ra những tác dụng phụ nhưng mức độ rất thấp. Một số bệnh nhân sử dụng thuốc có thể mắc phải một trong các triệu chứng sau đây do tác dụng phụ của thuốc gây nên, chẳng hạn như:

Số lượng tiểu cầu trong cơ thể thấp, tức bệnh nhân bị giảm tiểu cầu hoặc một vài tác dụng phụ khác có liên quan đến máu. Điển hình như rối loạn đông máu.

Trên da xuất hiện những phản ứng do mẫn cảm với thuốc: cơ thể phát ban, hội chứng Stevens - Johnson (một hội chứng thường do dị ứng thuốc), phù mạch.

*

Cơ thể phát ban do dị ứng với thuốc Panadol

Đối với bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với aspirin và một số thuốc NSAID thì có thể xuất hiện triệu chứng khó thở do phế quản bị co thắt.

Gan bất thường.

5. Một số lưu ý

Trên đây chỉ là một số tác dụng phụ có thể gặp ở bệnh nhân sử dụng thuốc Panadol nhưng vẫn chưa được liệt kê đầy đủ hoàn toàn. Do đó, nếu trong quá trình sử dụng thuốc cơ thể bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng khác thường nào hãy liên hệ với bác sĩ. Để đảm bảo hơn, các bạn nên trực tiếp đến bệnh viện để được thăm khám và can thiệp sớm nhất.

Một số bệnh nhân thường ỷ lại và không quan tâm đến các triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc gây nên. Mặc dù, các triệu chứng này có thể tự khỏi mà không cần điều trị do mức độ tác động của thuốc nhẹ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phản ứng hơi mạnh với thuốc (rất hiếm), thường do cơ thể đã có những mẫn cảm từ trước với thành phần có trong thuốc. Chính vì thế, khi thăm khám hoặc mua thuốc, mọi người nên lưu ý với bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn loại thuốc phù hợp.

*

Nên sử dụng thuốc Panadol theo chỉ dẫn của bác sĩ

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý không sử dụng thuốc Panadol trong một số trường hợp sau đây:

Người bệnh bị dị ứng với bất kì thành phần nào có trong thuốc, chẳng hạn như paracetamol.

Không sử dụng thuốc Panadol kết hợp với bất kì loại thuốc nào khác có chứa paracetamol vì có thể làm vượt mức hàm lượng cho phép hoặc gây ra độc tố. Thường thì trong các loại viên sủi, viên đặt hậu môn có chứa chất này.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc Panadol. Bạn đọc có thể lưu lại và chia sẻ với người thân để cùng hiểu rõ hơn về loại thuốc này, đồng thời tránh mắc phải những phản ứng phụ do thuốc gây ra. Cuối cùng, chúng tôi xin khuyến cáo mọi người chỉ nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Uống nhiều Panadol Extra có sao không?

Uống nhiều Panadol Extra có sao không?

Ngày nay chắc Panadol không còn xa lạ với người dùng trên thị trường Việt Nam. Mỗi khi trái gió trở trời dẫn đến nhiều bệnh xuất hiện, cảm cúm, đau đầu, sốt,nhức mỏi. Paradol được mọi người tìm đến mua đầu tiên, có khi ở mỗi nhà còn có một hộp Panadol đễ sẵn.

Paradol đi đầu trong việc phát minh ra thuốc giảm đau, không ngừng phát triển và tung ra thị trường nhiều loại sản phẩm, chủng loại khác nhau, phục phụ tốt cho ngu cầu người dùng và thị trường tiêu thụ.

Vậy sử dụng nhiều Panadol Extra có sao không? Sau đây mời các bạn hãy xem qua tác dụng, chống chỉ định, tác dụng phụ cùng với các thông tin chi tiêt khác của Panadol Extra.

*

Nhóm thuốc và nơi sản xuất:Panadol thuộc nhóm thuốc giảm đau hạ sốt được sản xuất nhượng quyền của Glaxo
Smith
Kline Pte Ltd tại công ty cổ phần Dược phẩm SANOFI – SYNTHELABO VIETNAM.

Thành phầnchính của thuốc gồm 500mg Paracetamol và 65mg Caffeine.

Tính chất

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt. Tác động lên trung tâm điều nhiệt ở vùng dưới đồi, tăng tỏa nhiệt do giãn mạch và tăng lượng máu ngoại biên.

Ít tác động đến tim mạch và hệ hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng và chảy máu dạ dày.

Chỉ địnhvới các trường hợp đau từ nhẹ đến trung bình như đau đầu, đau nữa đầu, đau bụng kinh, đau răng, đau sau khi sử dụng dịch vụ nha khoa, đau cơ, đau họng, đau do xương khớp, đau cơ xương, sốt sau khi tiêm.

Chống chỉ địnhvới những người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc. Đặc biệt chống chỉ định với trẻ em dưới 12 tuổi.

Liều lượng

Nên dùng 1 đến 2 viên Panadol mỗi lần, khoảng thời gian giửa các lần sử dụng thuốc ít nhất 4 giờ nếu cần.

Không sử dụng quá 8 viên Panadol trong 24 giờ.

Không sử dụng Panadol chung với các thuốc chứa Paracetamol khác.

Tác dụng phụ không mong muốn

Hầu hết người dùng sử dụng Panadol rất hiếm xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu phát hiện dấu hiệu lạ sau khi sử dụng thuốc nên đến bác sĩ điều trị kịp thời

Tác dụng phụ hiếm gặp sau khi sử dụng thuốc do Caffeine gây ra: bồn chồn, chóng mặt, buồn nôn…

Các tác dụng phụ hiếm gặp sau khi sử dụng thuốc do Paracetamol gây ra như:

Rối loạn máu và hệ bạch huyết dẫn đến giảm tiểu cầu.Rối loạn miễn dịch dẫn đến phản ứng da như phát ban, mề đay.Rối loạn hệ hô hấp, ngực và trung thất dẫn đến co thắt phế quản.

Sử dụng Panadol quá nhiều dẫn đến lờn thuốc, mất tác dụng của Panadol và những thuốc có chứa Paracetamol, Caffeine.

*

Khi sử dụng Panadol cùng với chế độ ăn uống có chứa Caffeine sẽ gây mất ngủ, lo lắng, đâu đầu, hồi hộp và có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Khi sử dụng Panadol quá liều trong khoảng thời gian từ 6 tới 10 ngày, gan không đủ lượng Glutathion để giải độc, N-acetylbenzoquinonimin tích lại sẽ phân hủy tế bào gan, dẫn đến hoại tử không hồi phục, nhiễm toan chuyển hóa, hôn mê, ảnh hưởng đến thần kinh và có thể dẫn đến tử vong.

Thận trọng chú ý

Đối với những người suy gan, suy thận, hội chứng hoại tử da hay hội chứng Lyell. Với người mắc bệnh thiếu máu vì chứng xanh tím có thể không biểu hiện rõ.

Những người uống rượu bia có thể làm tăng độc tính đối với gan.

Đối với phụ nữ đang mang thai, nếu dùng quá nhiều Paracetamol có thể gây ngộ độc cho thai nhi vì thuốc này có thể dễ dàng chuyền qua nhau thai.

Đối với phụ nữ đang cho con bú, các thành phần của thuốc được bài tiết qua sữa mẹ, tuy vậy vẫn chưa phát hiện ra độc tính nguy hiểm đến mẹ và bé. Khuyến cáo hạn chế sử dụng Panadol, nên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với người cao tuổi, sử dụng Panadol lâu dài có thể gây mệt mõi do Paracetamol làm mất đi phân tử Hemoglobin trong tế bào hồng cầu.

Lưu ý khi mua và dùng thuốc

Nên lựa chọn nhà thuốc uy tín, có nhiều người tìm đến mua thuốc.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi mua thuốc.

Xem kĩ tên thuốc, nhà sản xuất, hạn sử dụng.

Nên đến trung tâm y tế để khám và điều trị nếu gặp bất kì triệu chứng nào bất thường.

Xem thêm: ⏩ Cách Uống Nước Diếp Cá Trị Mụn Bằng Rau Diếp Cá An Toàn, Dứt Điểm Tại Nhà

Không lên quá lạm dụng thuốc.

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và đặc biệt để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em