Bên cạnh các loại thức uống rất tốt như: nước mía, nước cam, sữa,… thì cũng có những đồ uống bà bầu nên tránh trong thai kỳ để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi.

Bạn đang xem: Bà bầu uống nước revive được không

Rượu bia

Ethanol có trong rượu bia khi đi vào cơ thể mẹ bầu, có thể xâm nhập qua nhau thai và tác động trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi, làm ức chế hệ thần kinh, dẫn đến các dị tật về trí não, tim mạch, dị dạng hình hài.

Nước chưa đun sôi

Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu bị giảm sút nên rất dễ bị vi khuẩn, virus tấn công. Vì thế, mẹ nên tránh xa các loại đồ uống có nguy cơ nhiễm bệnh, điển hình là nước chưa đun sôi.

Trong nước chưa đun sôi có rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật gây hại. Chúng sẽ khiến mẹ dễ gặp vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy. Tương tự như vậy, mẹ cũng không nên ăn các món tái sống như sushi, bò tái,… đâu nhé.

Mẹ bầu không nên uống nước có ga khi mang thai.

Đồ uống chứa caffein

Tuy chưa có một nghiên cứu nào về tác hại của đồ uống chứa caffein đối với bà bầu nhưng theo những kết quả thu được từ các thí nghiệm trên động vật thì khi các con vật có thai uống caffein, những đứa con do chúng sinh ra có nguy cơ bị dị tật ngón chân, bàn chân, hở hàm ếch, nứt đốt sống, không có hàm, không có mắt,…

Ngoài ra, những mẹ bầu uống caffein còn dễ gặp các vấn đề mệt mỏi, chán ăn, táo bón, đau đầu. Vì vậy, cách tốt nhất là mẹ nên tránh xa loại đồ uống này. Nếu không kiêng được, mẹ chỉ được phép sử dụng tối đa 200mg trong một ngày.

Nước trà


*

Một số loại trà, đặc biệt là trà thảo mộc có rất nhiều lợi ích đối với mẹ bầu: giúp mẹ thư giãn sau những giờ phút căng thẳng, mệt mỏi, giảm bớt sự khó chịu của các triệu chứng ốm nghén. Hơn nữa, nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi như: canxi, magie, sắt,… Đó là những loại trà tốt mà mẹ nên dùng như: trà húng, trà chanh, trà gừng, trà bạc hà, trà lúa mạch…

Tuy nhiên, một vài loại trà lại có tác động xấu tới mẹ bầu do có chứa nhiều tannin. Tannin khi kết hợp với thực phẩm giàu sắt sẽ ngăn cản cơ thể mẹ bầu hấp thu chất sắt. Tùy vào liều lượng của nó và các dưỡng chất có trong trà mà được phân làm 2 loại:

– Những loại trà hạn chế dùng: hoa cúc, cam thảo, hoa hồi, ma hoàng, mâm xôi, ngải đắng, hương thảo, trà sả, thì là, de vàng, tầm ma…

– Các loại trà cần tránh: trà đen, trà xanh, ô long, trà cho người ăn kiêng, trà giải độc,….

Không phải loại trà nào mẹ cũng uống được trong thai kỳ đâu nhé.

Một số loại nước ép hoa quả

Không phải loại hoa quả nào mẹ bầu cũng nên ăn trong thai kỳ, theo đó, một số loại nước ép trái cây mẹ cũng cần tránh như: dứa, nhãn, vải,…

Đồ uống có ga

Các loại nước uống có gas đều có thêm thành phần phosphate, một chất khi đi vào ruột sẽ kết hợp với sắt (có trong thực phẩm) sản sinh ra các loại độc tố gây hại cho cơ thể mẹ bầu. Đồng thời, nó cũng ngăn cản cơ thể hấp thụ sắt, dễ dẫn đến chứng thiếu máu khi mang thai.

Đồ uống lạnh

Thức uống lạnh dễ làm mẹ bị co thắt đường tiêu hóa và gây ra chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng. Mặt khác, thai nhi lại cực kỳ nhạy cảm với những thức ăn lạnh. Chính vì thế, mẹ chỉ nên uống những đồ ấm hoặc ở nhiệt độ bình thường dù cả trong những ngày nắng nóng nhé.

http://www.webtretho.com/forum/f4497/5-loai-thuc-pham-ba-bau-them-may-cung-tuyet-doi-khong-duoc-an-trong-3-thang-dau-thai-ky-de-khong-gay-hai-cho-ca-me-va-con-2525372/

http://www.webtretho.com/forum/f92/lai-chuyen-kieng-gi-va-khong-kieng-gi-khi-mang-thai-1769492/

http://www.webtretho.com/forum/f3531/mot-so-thuc-pham-ba-bau-can-tranh-de-khong-bi-say-thai-2089101/

Xem clip:Bị phù chân khi mang thai phải làm sao?


T/H

Vấn đề ăn gì, uống gì, nghỉ ngơi, vận động như thế nào,… luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu. Trong đó, một số mẹ bầu thắc mắc “có bầu uống nước ngọt được không”. Nước ngọt có gas vốn là một loại đồ uống không được khuyến khích, vậy nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không? Mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

1. Góc giải đáp: Có bầu uống nước ngọt được không?

Các loại nước ngọt có gas hay nhiều người vẫn gọi là nước ngọt có thể mang lại những tác động xấu đối với sức khỏe của chúng ta và mẹ bầu hay thai nhi cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trên thực tế, do chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng nên nhiều mẹ bầu vẫn đang tiêu thụ loại nước uống này.

*

Mẹ bầu không nên uống nước ngọt có gas

- Khiến mẹ bầu mệt mỏi và thai nhi phát triển kém

Các sản phẩm nước ngọt có gas có chứa rất nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe, đặc biệt phải kể đến chất làm ngọt nhân tạo, các loại hương liệu, chất bảo quản, nước bão hòa CO2 và một lượng cafein nhất định.

Khi thường xuyên sử dụng sản phẩm này, hệ thần kinh trung ương của mẹ bầu có thể bị tác động mạnh, gây hưng phấn, tăng nhịp tim, nhịp thở, thậm chí có thể gây hoa mắt, ù tai,… Do đó, mẹ bầu thường xuyên bị mệt mỏi và lo âu quá mức. Điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, nước ngọt có gas có chứa nhiều caffein còn có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày của mẹ bầu. Từ đó làm tăng nguy cơ xảy ra một số triệu chứng như buồn nôn, khó chịu,…

CO2 trong nước ngọt có gas cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chướng bụng, ợ hơi. Cụ thể là, khi lượng khí này đi vào dạ dày, nó sẽ có xu hướng tách khỏi nước. Khi dạ dày thực hiện co bóp nó sẽ đẩy khí CO2 ra ngoài và gây ra tình trạng ợ hơi. Bà bầu vốn đã là nhóm đối tượng gặp nhiều nguy cơ về tiêu hóa. Nếu kết hợp với việc thường xuyên uống nước ngọt có gas thì quá trình tiêu hóa sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.

*

Uống nhiều nước ngọt khiến mẹ bầu mệt mỏi

- Tăng nguy cơ thiếu chất ở mẹ bầu, không đủ dưỡng chất nuôi thai

Tiêu thụ nhiều nước ngọt cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến khả năng hấp thụ sắt và kẽm của mẹ bầu bị hạn chế, từ đó làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, các sản phẩm nước ngọt có gas cũng có thể phá vỡ vitamin, dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B1 và gây ra triệu chứng mệt mỏi, ăn không ngon ở mẹ bầu.

Trong các loại nước ngọt có gas còn chứa Acid photphoric. Chất này có thể gây phản ứng với canxi, kẽm, magie,… gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và làm tăng nguy cơ bài tiết canxi qua đường tiểu. Đó là nguyên nhân vì sao bạn có cảm giác buồn tiểu nhanh hơn khi uống nước ngọt.

Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên có thể khiến nhiều dưỡng chất bị đào thải ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng hơn bình thường.

Nước ngọt có gas chỉ tạo năng lượng rỗng mà hoàn toàn không cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Chính vì điều này mà khi tiêu thụ nhiều nước ngọt, các bà mẹ có thể tăng cân nhưng vẫn bị thiếu dưỡng chất. Hơn nữa, nếu uống nhiều nước ngọt, mẹ bầu sẽ nhanh no và không muốn ăn thêm các loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất khác.

*

Mẹ uống nhiều nước ngọt có gas làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì ở trẻ

- Tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và tăng biến chứng thai kỳ

Phosphate trong nước ngọt có gas kết hợp với sắt khiến tạo ra những chất gây hại cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh non và sảy thai. Bên cạnh đó, nước ngọt có gas cũng chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp,…

Những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ uống nhiều nước ngọt có gas dễ mắc phải một số vấn đề sức khỏe, nhất là các bệnh về tim mạch, tình trạng thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

2. Gợi ý một số thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Trong thai kỳ, mẹ bầu có thể bổ sung một số thực phẩm lành mạnh dưới đây:

- Trái cây và rau củ quả: Đây là nhóm thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất và còn có tác dụng phòng ngừa nguy cơ táo bón.

- Thực phẩm giàu tinh bột chẳng hạn như ngũ cốc, khoai tây, khoai mỡ, gạo,… Ngoài cung cấp năng lượng, nhóm thực phẩm này cũng có chứa nhiều vitamin và chất xơ, giúp mẹ bầu có cảm giác no lâu hơn và đồng thời không cung cấp quá nhiều calo.

*

Mẹ bầu nên ăn nhiều trái cây và rau củ

- Bổ sung nhiều thực phẩm giàu Protein như các loại thịt gia cầm, cá, trứng, sữa và các loại đậu. Khi chế biến thịt gia cầm nên bỏ da, không nên ăn cá biển nhiều để tránh nhiễm độc thủy ngân, cần nấu chín kỹ trứng và không nên ăn trứng sống để tránh nhiễm khuẩn.

- Một số đồ ăn nhẹ lành mạnh trong thai kỳ có thể kể đến như khoai tây, bánh quy, sữa chua khoai tây,…

- Một số lưu ý khi chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn:

+ Nên rửa sạch trái cây và các loại rau củ quả. Đặc biệt phải rửa sạch bùn đất vì trong đất có thể chứa loại ký sinh trùng toxoplasma – gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

+ Trước khi chế biến thực phẩm cần vệ sinh tất cả các dụng cụ nấu ăn, rửa sạch tay, nhất là sau khi chuẩn bị các loại thực phẩm như thịt, động vật có vỏ và rau sống,… Tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc này để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

+ Trong quá trình bảo quản thực phẩm cũng cần lưu ý: Thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền cần phải bảo quản riêng biệt để tránh nguy cơ ô nhiễm.

+ Nên phân loại dao thớt thái thịt sống riêng và dao thớt thái thịt chín riêng.

+ Nên thực hiện nấu chín các loại thực phẩm như thịt, trứng và cá trước khi ăn.

Xem thêm: Thuốc Uống Thuốc Gì Để Kinh Nguyệt Ra Sớm Hơn 1 Tuần, Ăn Gì Để Nhanh Có Kinh Nguyệt Hơn

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc “có bầu uống nước ngọt được không” và gợi ý một số thực phẩm tốt cho mẹ bầu. Để được tư vấn thêm về vấn đề chăm sóc sức khỏe thai kỳ, chị em có thể liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa taiducviet.edu.vn theo tổng đài 1900 56 56 56.