Người Á Đông nói thông thường và tín đồ Nhật bản nói riêng đều sở hữu chung sở thích uống trà. Tùy từng nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi dân tộc mà giải pháp thưởng trà vẫn khác nhau. Ví như trà đạo nước ta khá dân dã và đơn thuần thì trà đạo Nhật Bản đầy tinh tế và sắc sảo với những quy tắc với kiểu cách. Đây cũng đó là nét văn hóa, làm cho đặc trưng của trà Nhật. Vậy thưởng thức trà đạo Nhật bản như nắm nào? Hãy thuộc du học Nhật phiên bản Thanh Giang mày mò qua bài viết này nhé!

*

1. Trà đạo – Điển hình văn hóa cổ điển của Nhật Bản

Nền văn hóa lâu đời “xứ Phù Tang” mang lại nhiều loại hình nghệ thuật sệt sắc. Trong những số ấy có trà đạo. Cuối thế kỷ 17, trà đạo bắt đầu phát triển và gắn bó cùng với đời sống văn hóa tinh thần của người Nhật. Nghệ thuật và thẩm mỹ trà đạo dần biến chuyển nét văn hóa truyền thống đặc trưng của Nhật Bản.

Bạn đang xem: Cách pha trà đạo nhật bản

Theo truyền thuyết của Nhật Bản, tất cả một vị cao tằng người Nhật là Eisai (1141 – 1215) đi du học tập và mang về từ Hồng Kông một nhiều loại bột trà xanh được hotline là matcha. Lúc đó, trà được thực hiện như một loại thuốc. Tiếp đó, biến đổi thức uống sang chảnh và chỉ được áp dụng bởi giới thượng lưu.

Đến thời Edo (1603-1868) trải nghiệm trà đạo được đến là đặc quyền của nam giới. Cho tới đầu thời Meiji (1868-1912), thiếu phụ mới được ưng thuận tham tham dự tiệc trà. Cũng từ đó, chức năng giúp thư giãn và giải trí lẫn tính lôi cuốn của trà đã thu hút được không ít người dân Nhật. Trà đạo Nhật Bản được kết hợp với chất Thiền của Phật giáo, trở thành thẩm mỹ trà đạo – sản phẩm rực rỡ thuần Nhật.

2. Quy tắc hưởng thụ trà đạo Nhật phiên bản có gì sệt biệt?

Thông thường, một trong những buổi thưởng trà “chuẩn” cần được triển khai trong phòng trà. Mỗi gia đình Nhật đều có một không gian thưởng trà riêng. Đây là khu vực mọi tín đồ cùng nhau quây quần, thưởng thức tách bóc trà thơm nóng, bỏ đi những bận bịu của một ngày sẽ qua, tự khiến cho tâm hồn sự an toàn nhất định.

2.1 không gian trà thất lạ mắt của người Nhật

*

Trà thất hay phòng trà là không gian thưởng trà của người Nhật. Mặc dù được bày biện đơn giản dễ dàng nhưng khi bước vào phòng trà Nhật, chúng ta có thể cảm nhận ra vẻ đẹp mắt nhẹ nhàng, lộng lẫy và không khí nóng áp, biểu lộ sự mến khách của nhà nhà.

Đây là gian phòng nhỏ, được thiết kế theo phong cách đơn giản, lấy gam màu sắc nhạt cai quản đạo, tạo nên không gian thanh tịnh, yên bình.Trong chống được trang bị các hốc, bếp lò và những dụng vậy như nước đun sôi, trà. Mức sử dụng làm không bẩn được để trong một túp lều, được gọi là bên nước. Những cửa sổ thường được làm bằng giấy, tường được treo tranh và thư pháp. Chống trà còn tồn tại thêm những chiếc bình được sắp xếp và cắn hoa theo mùa.

Không gian trà thất Nhật phiên bản truyền thống có thiết kế mỏng với mái tranh giản đơn, ẩn núp trong quần thể vườn. Trong phòng tất cả trải phần lớn tấm chiếu tre được xếp thành những hình vuông. Để sản xuất sự hợp lý về phong thủy, trong không gian trà thường có thiết kế thêm hòn non bộ, giỏi tạo điểm nhấn với phong cảnh thung lũng tuyệt núi non thanh bình.

Con đường dẫn đến trà thất để một tảng đá lớn, mặt tảng đá khoét thành hình chiếc chén bao gồm đầy nước, được dẫn xuất phát từ một cành tre tung xuống. Tại đây, trà nhân có thể rửa tay trước khi bước vào phòng uống trà.

2.2 Bốn nguyên lý cơ bạn dạng : Hòa – Kính – Thanh – Tịnh

Trà đạo Nhật phiên bản không đối kháng thuần là qui định uống trà mà còn là phương tiện hữu ích thanh lọc tâm hồn bằng cách hòa bản thân với thiên nhiên, từ đó tu vai trung phong dưỡng tính để đạt giác ngộ. Việc thưởng thức trà đạo – vì chưng thế, được nâng lên tầm nghệ thuật, là các loại hình trải nghiệm đầy tinh tế. Gọi một cách đơn giản, nghệ thuật trà đạo Nhật bạn dạng được gói ghém trong 4 chữ “Hòa – Kính – Thanh – Tịnh”.

Hòa: được hiểu là hài hòa, là sự hòa hợp. Đây chính là sự hợp lý giữa trà nhân cùng trà thất, giỏi sự hòa hợp giữa những trà nhân cùng với nhau, sự hợp lý giữa trà nhân và lao lý pha trà.

Kính: kính đó là lòng kính trọng, sự tôn kính của trà nhân với mọi sự thứ và bé người. Cũng có thể hiểu đó là sự tri ân cuộc sống. Lòng kính trọng này được nảy sinh khi lòng tin của trà nhân vươn tới sự hài hòa và hợp lý hoàn toàn.

Thanh: khi lòng thành kính tới vạn vật đạt tới sự liên minh và đồng nhất thì tấm lòng đang trở nên thanh thản với yên tĩnh.

Tịch: lòng thanh thản, im tĩnh thì cục bộ thế giới trở nên tĩnh lặng. Đây là cảnh giới tối đa của trà đạo, là sự việc an tĩnh hoàn toàn.

2.3 Sự phức tạp và tinh tế và sắc sảo khi thưởng thức trà đạo Nhật Bản

Việc thưởng trà được ví như nhỏ đường, nhưng mà đi hết con phố đó sẽ đến nơi tất cả “trà đạo vừa ngon vừa ko ngon”. Con đường ấy buộc phải phải đảm bảo đúng tiến trình và đều yêu cầu khắt khe, từ nước pha trà, làm nóng dụng cụ, trộn trà, rót trà rồi uống trà. Rõ ràng như sau:

Bước 1: sẵn sàng nước pha trà

Người Nhật không áp dụng nước hâm sôi để trộn trà cơ mà chỉ sử dụng nước khoảng chừng 80 độ - 90 độ. Đây được coi là khoảng nhiệt độ vừa phải đặt pha trà, giúp cho màu trà dễ nhìn hơn. Tùy theo loại trà mà ánh nắng mặt trời nước và thời gian ủ sẽ được kiểm soát và điều chỉnh phù hợp.

Bước 2: Làm nóng dụng nạm pha và chén bát uống trà

Để đảm bảo an toàn độ lạnh thì trước khi pha trà, trà nhân đã làm ấm chén và nguyên tắc pha bởi nước sôi.

Bước 3 : pha trà

Thông thường, tín đồ ta thường áp dụng trà xanh trung bình để pha. Với các loại trà này, bạn ta thường xuyên pha có tác dụng 3 lần:

Lần một, áp dụng nước nóng khoảng 60 độ. Ở nhiệt độ này, thời hạn ủ trà sẽ khoảng chừng 2 phút để trà ngấm thì rót ra mời khách. Để có ánh sáng sôi này, người ta đề xuất rót nước sôi tự bình chất liệu thủy tinh ra một bình khác cho giảm nhiệt độ.

Với lần pha vật dụng hai, trà đã ngấm cùng nở, người pha trà phải áp dụng nước có nhiệt độ khoảng 80 độ để pha. Lần này chỉ cần để khoảng chừng 40 giây là rất có thể rót ra mời khách.

Lần pha sản phẩm ba cũng như như lần hai, chỉ khác là nước pha trộn lần 3 phải đạt khoảng chừng 90 độ. Thêm đó, cần để ý lượng nước pha trà các lần chỉ đủ rót ra mang đến khách, tránh pha những nước hay ít nước sẽ làm trà bị loãng hoặc bị đặc.

Bước 4: Rót trà

*

Khi rót trà, để tránh chứng trạng nước trà độ đậm nhạt không các thì trước khi rót trà mời khách, trà nhân đang rót theo thứ tự vào từng chén khoảng chừng 1/3 chén. Tiếp kia rót lần máy hai, nhưng không phải rót xuôi mà lại rót ngược lại. Các lần rót đều ngược nhau cho tới khi đầy chén. Mục đích của quy trình này là nhằm nước trà trong những chén được đầy đủ nhau. Tiếp nối mới rước ra mời khách.

Bước 5: Thưởng trà

Để có tác dụng tăng mùi vị của trà, tín đồ Nhật thường thực hiện kèm một vài nhiều loại bánh ngọt khi thưởng trà. Đây là những nhiều loại bánh để ăn cùng với trà đạo, vào đó, thịnh hành nhất là wagashi. Vị ngọt thanh của wagashi kết phù hợp với vị đắng của trà xanh tạo nên đặc trưng riêng biệt biệt, dìu dịu mà cực nhọc quên.

Một lưu ý bé dại là phải ăn hết bánh trong mồm rồi mới uống trà để có thể cảm nhận đủ hương vị độc đáo và khác biệt khi thưởng thức.

Trong trà đạo của người Nhật, điều “cấm kị” khi rót trà là không lúc nào rót trà đến khách một lần đầy rồi rót cho người khách kế tiếp. Điều này được giải thích là sẽ đem về sự khác hoàn toàn về độ đậm nhạt của nước trà trong mỗi tách, cũng tương tự không phần đa về lượng trà trong mỗi tách.

Chính vày thế, tất cả các bóc của khách những được đặt trong khay, rót thứu tự theo sản phẩm công nghệ tự 1,2,3,4…Rót lần đầu khoảng chừng 30ml. Tiếp nối lại rót sản phẩm công nghệ tự ngược lại 4,3,2,1…mỗi lần khoảng 20ml. Tùy vào tách lớn hay nhỏ tuổi để điều chỉnh dung lượng nước trà những lần rót phù hợp.

2.4 Quy cách thưởng trà của người Nhật

Được thổi lên tầm nghệ thuật, cách đồ uống trà đạo Nhật Bản cũng có thể có những chính sách khắt khe. Trước khi uống, khách để hai tay xuống sàn nhà, cúi đầu xin chào mọi bạn rồi cung kính nâng bát trà lên, chuyển phiên bát tía lần theo phía kim đồng hồ,sau đó nhàn nhã uống.

Khi uống xong, khách xoay bát ngược hướng lại về khu vực cũ với nhẹ nhàng đặt chén bát xuống. Sau thời điểm tất cả mọi tín đồ uống xong, mọi người lại cúi mình kính chào nhau một cách kính cẩn rồi thứu tự ra về.

3. Địa điểm thưởng thức trà đạo Nhật Bản

Là 1 phần của văn hóa Nhật Bản, diễn tả tinh hoa và niềm tin nước Nhật, trà đạo Nhật bạn dạng ngày càng được phổ cập hơn trên nuốm giới. Đây cũng chính là nét văn hóa rất dị mà đa số chúng ta du học viên Nhật bản quan chổ chính giữa và tìm hiểu. Vậy chúng ta có thể trải nghiệm trà đạo Nhật bản ở đâu?

*

3.1 Maikoya

Nếu bạn có nhu cầu tìm phát âm về văn hóa trà đạo của người Nhật thì Maikoya là 1 trong những vị trí lý tưởng. Bạn cũng có thể tìm đến phòng trà Maikoya trên những thành phố chính như Tokyo, Osaka cùng Kyoto. Địa điểm thưởng trà này thừa nhận được phần thưởng Dịch vụ rất tốt dành cho khách hàng.

Đến với phòng trà Maikoya, bạn sẽ được giới thiệu và khuyên bảo tận tình của các nhân viên tại đây. Thêm đó, bạn có thể trải nghiệm mang kimono với thưởng trà trong không khí riêng.

3.2 Hisui Tokyo

Không gian trà đạo Hisui Tokyo có phong cách thiết kế đặc biệt, có đậm nét hoài cổ, mô rộp phòng trà vào cố gắng kỷ 16 – thời kỳ Azuchi – Momoyama.

Các bỏ ra tiết nhỏ nhất hầu như được chú ý, tự chiếu lót tatami truyền thống lâu đời đến gần như đồ dùng, dụng cụ được làm từ tre nứa tới những thanh gươm samurai được bài bác trí…sẽ đưa chúng ta về không gian trà thất hình dạng Nhật cổ xưa.

Điểm nổi bật của Hisui Tokyo là không khí trang nghiêm, biểu đạt sự kính trọng tuyệt so với những cực hiếm văn hóa truyền thống lâu đời của Nhật.

Thêm đó, bạn cũng sẽ được mang kimono truyền thống lâu đời và bao gồm trải nghiệm thực tiễn về phương pháp pha trà, thưởng trà thuộc với một vài loại bánh ngọt. Đặc biệt, để bảo đảm an toàn chất lượng thì từng khóa từng trải trà đạo tại chỗ này đều số lượng giới hạn chỉ hai người tham gia.

3.3 Happo-en

Happo-en là lựa chọn hoàn hảo cho người muốn thưởng thức trà đạo Nhật phiên bản truyền thống. Phòng trà này nằm ở Minato, tp Tokyo.

Điểm quan trọng đặc biệt của Happo-en là chống trà tất cả tầm nhìn hướng ra phía khu vườn cửa xanh đuối với đầy đủ cây bonsai khoảng tầm hơn 500 tuổi. Chỗ đây cũng có không gian yên ổn tĩnh, mang đến khoảng lặng bình yên trong tâm hồn.

3.4 vì chưng Edo

Nằm trên tầng 5 ở trong phòng hát kịch truyền thống Kabuki Nhật Bản, các bạn sẽ được tận hưởng không gian hiện đại nhưng không kém phần tinh tế. Từ bỏ những luật làm gỗ đến tủ kính đựng trà, bánh được thiết kế từ cẩm thạch đen, kết phù hợp với hàng trúc trang trí dọc từ những bức tường chắn và è cổ nhà, mang về không gian biệt lập và new lạ.

Trải nghiệm trà đạo tại bởi vì Edo, bạn sẽ được ra mắt về nguyên tắc pha trà, biện pháp pha và cách hưởng thụ trà xanh cũng món bánh ngọt truyền thống cuội nguồn của Nhật Bản. Sau thời điểm thưởng trà, bạn cũng biến thành nhận được 1 phần bột trà xanh làm quà lưu niệm.

Xem thêm: Cho Chó Uống Thuốc Tẩy Giun Quá Liều, Có Làm Sao Không

*

4. Lời kết

Trà đạo Nhật Bản không những đơn thuần là nghệ thuật trong cách thưởng trà mà còn giúp tu chăm sóc tinh thần, cải thiện tư tưởng. Cũng cũng chính vì thế, trà đạo cũng khá được ví như thể nơi để con người ta tĩnh tâm, tra cứu thấy được hạnh phúc và đạo lý sống đích thực.

CLICK NGAY nhằm được hỗ trợ tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang 

-->