Diode DF40AA160 là một thiết bị điện bán dẫn bao gồm các linh kiện điện tử. Thiết bị này dùng trong việc biến đổi dòng điện chiều AC thành dòng điện một chiều DC. Là một sản phẩm của hãng Sanrex có xuất xứ từ thị trường Nhật Bản. Diode chỉnh lưu DF40AA160 được sử dụng trong các bộ nguồn cung cấp dòng điện một chiều, hoặc trong các mạch tách sóng trong các tín hiệu vô tuyến điện trong các thiết bị vô tuyến.

Bạn đang xem: Chỉnh lưu cầu 3 pha dùng diode

Cấu tạo sơ bộ của Cầu chỉnh lưu DF40AA160

Với nguyên lý của Diode DF40AA160 chính là sử dụng hai tụ điện cho đầu ra và làm ổn định trên bộ mạch. Hệ thống bán dẫn trên bộ mạch này được đặt một công tắc điều khiển nguồn điện đầu vào AC. Với kiểu cấu tạo này làm cho các chế độ chuyển đổi điện năng được cung cấp đầu ra được đơn giản hơn.

Bộ cầu chỉnh lưu còn cung cấp một mạch bán dẫn chính nằm ở giữa main trong DF40AA160 , cho bộ hoạt động có tuần tự khi một nguồn cung cấp điện và phân chia nguồn 2 output.

Về cấu tạo của thiết bị trong bộ cầu chỉnh lưu gồm có các điốt bán dẫn, đèn chính lưu bằng thủy ngân và các hệ thống linh kiện liên quan.

Đặc tính có bản của bộ diode chỉnh lưu DF40AA160

Khi dùng điốt trong cấu tạo để chỉnh lưu dòng điện xoay chiều AC thành DC bằng nguyên lý chung của dòng điện với cách khóa không cho phần dương hoặc phần âm của dạng sóng đi qua mạch điện gọi là chỉnh lưu nửa chu kỳ. Với các đặc tính của bộ chỉnh lưu gồm :

Sử dụng nguồn AC Input thông qua IO điều kiển để có kết quả Output là DC.Hệ thống DF60AA160 là một thiết bị cách điện an toàn khi sử dụng.Nguyên lý hoạt động của bộ cầu chỉnh lưu DF40AA160 chính là sử dụng điện áp ngược cực đại lặp lại VRRM.Diode DF60AA160 là một bộ chỉnh lưu được UL được công nhận sản đạt chất lượng.Là thiết bị điện tử chuyên dùng đã đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Thông số kĩ thuật của sản phẩm Diode chỉnh lưu DF40AA160

Type DF40AA160
VRRMV1600
IDA40
112
IFSMA (60Hz) 1000
VFMV(25℃) 1.3
IRRMmA (150℃)12
Rthj-c℃/W 0.24

Các ứng dụng của cầu chỉnh lưu DF40AA160

Đối với các dòng chỉnh lưu nói chung và bộ chỉnh lưu DF40AA160 nói riêng sẽ có ứng dụng thực tế như:

Điều khiển động cơ AC.Tạo ra nguồn điện DC.Nguồn điện Output DC cho bảng điều khiển cho toàn hệ thống bộ.Là thiết bị cung cấp nguồn DC cho thiết bị khác.

Trong các bộ nguồn một chiều sử dụng các bộ chỉnh lưu các điốt, với các cách xếp khác nhau để có thể biến đổi từ xoay chiều thành một chiều ổn định hơn trường hợp sử dụng một điốt riêng lẻ. Trong hai nửa chu kỳ hoạt động của bộ chỉnh lưu DF40AA160 đều cung cấp dòng điện cho phụ tải.

Để mua cầu chỉnh lưu DF40AA160 , mọi người cũng nên lưu ý đến thông số kỹ thuật của sản phẩm có phù hợp với nguồn điện và thiết bị của mình hay không. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, mọi người hãy liên hệ với công ty chúng tôi.

Tìm hiểu về 3 sơ đồ mạch chỉnh lưu cầu 3 pha, chi tiết về khái niệm, sơ đồ và nguyên lý hoạt động của từng mạch. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ nhất thông tin về mạch cầu 3 pha


Mạch chỉnh lưu 3 pha là gì

Mạch chỉnh lưu cầu 3 pha không điều khiển là mạch điện biến đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều sử dụng 3 cặp diode mắc tương ứng với 3 pha của điện nguồn. Mạch cầu 3 pha có ý nghĩa quan trọng trong kỹ thuật điện tử, do chất lượng điện áp tốt hơn so với mạch chỉnh lưu tia 3 pha đã tìm hiểu ở bài trước.

*

Trong các mạch điện tìm hiểu sau đây chúng ta sẽ sử dụng nguồn điện 3 pha lý tưởng. Nguồn điện 3 pha biên độ 380V mỗi pha sẽ lệch pha nhau 120 độ điện, giã sử phương trình điện áp của mỗi pha V1, V2, V3 lần lượt như trong hình trên.

Mạch cầu 3 pha sẽ sử dụng 6 diode, mỗi pha nguồn điện sẽ nối với điểm giữa của một cặp diode. Cực âm của 3 diode trên cùng được nối với nhau tạo nên cực dương của điện áp một chiều ngõ ra và cực dương của 3 diode bên dưới được nối lại làm cực âm của áp một chiều ngõ ra.

3 sơ đồ mạch chỉnh lưu cầu 3 pha không điều khiển

– Nguyên tắc chung cho mạch điều khiển cầu 3 pha:

+ Hai diode trên cùng một cột sẽ không cùng dẫn vì cùng dẫn sẽ gây ra ngắn mạch.

+ Các diode cùng một hàng (D1, D2, D3 hay D4, D5, D6) sẽ không dẫn cùng lúc, tại mỗi thời điểm chỉ có 1 diode dẫn điện. Thứ tự dẫn phụ thuộc vào điện áp của pha nguồn mắc vào mỗi diode.

1. Mạch cầu 3 pha sử dụng tải thuần trở

Mạch cầu 3 pha sử dụng tải thuần trở R = 10 Ohm, thiết kế sơ đồ và mô phỏng dạng sóng ngõ ra, ngõ vào của tải như hình bên dưới.

*

Mạch chỉnh lưu cầu 3 pha tải thuần trở

– Nhận xét:

+ Gọi T = 0.02s là chu kỳ của điện áp nguồn, ta thấy chu kỳ của điện áp và dòng điện ngõ ra sẽ là T/6. Điện áp 1 pha nguồn sẽ đi qua tải và về 1 pha nguồn khác nên điện áp ngõ ra sẽ là điện áp dây.

So với mạch tia 3 pha có chu kỳ tải ngõ ra là T/3 thì mạch cầu 3 pha có dạng sóng điện áp tốt hơn, dễ chỉnh lưu hơn.

+ Mỗi diode sẽ dẫn tuần hoàn trong khoảng 1/3 chu kỳ, diode ở hàng trên dẫn khi điện áp pha nguồn ứng với nó là lớn nhất. Ngược lại diode ở hàng dưới dẫn khi điện áp mắc ứng với nó là nhỏ nhất.

Ta thấy dòng tải IRL liên tục do các diode theo thứ tự có tính chất bắt cầu. Thứ tự lần lượt 6 bước sẽ là: D1+D5, D1+D6, D2+D6, D2+D4, D3+D4, D3+D5 …

– Nguyên lý hoạt động:

+ Ở đầu chu kỳ điện áp V3 lớn nhất nên D3 dẫn và V2 nhỏ nhất nên D5 dẫn. Dòng điện đi từ nguồn V3 qua diode D3, qua tải, qua D5 và về nguồn V2 nên điện áp tải ud = V3 – V2.

+ Tiếp theo một góc 30 độ, điện áp pha V1 lớn nhất nên D1 dẫn, V2 nhỏ nhất nên D5 tiếp tục dẫn.

+ Góc 90 độ, V1 lớn nhất V3 nhỏ nhất nên D1 và D6 dẫn.

+ Ở góc 150 độ, V2 lớn nhất, V3 nhỏ nhất nên D2 và D6 dẫn. tương tự cho một nửa chu kỳ còn lại.

2. Mạch cầu 3 pha với tải có tính cảm L

Đối với mạch có tính cảm, ta giả sử L = 0.1 H, R = 10 Ohm, mô phỏng trên phần mềm Psim ta có được dạng sóng như sau:

*

Mạch cầu 3 pha với tải RL

– Nhận xét:

+ Dạng sóng ngõ ra của điện áp, cũng như thứ tự và khoảng thời gian dẫn của các diode giống với trường hợp tải thuần trở.

+ Dạng sóng dòng điện trên tải không còn gợn sóng mà tăng dần đến khi xác lập sẽ là dạng đường thẳng. Điều này là do tính chất của tải cảm làm cho dòng điện không bị thay đổi đột ngột, sau mỗi lần diode chuyển mạch thì dòng điện lại tăng lên.

*

Tăng thời gian mô phỏng trong trường hợp tải RL

3. Mạch cầu 3 pha có sử dụng tụ lọc

Trong trường hợp sử dụng tụ điện mắc song song với tải để làm phẳng điện áp ngõ ra, sơ đồ mạch điên và dạng sòng như hình bên dưới.

*

Mạch cầu 3 pha sử dụng tụ điện

– Nguyên lý hoạt động:

+ Ở đầu chu kỳ đầu tiên, 2 diode dẫn mang dòng điện qua qua tải và đồng thời tụ điện nạp điện đến khi bằng với giá trị biên độ điện áp của tải.

Xem thêm: Uống Nước Bí Đao Giảm Cân - Uống Nước Bí Đao Luộc Có Giảm Cân Không

+ Nếu giá trị tụ nhỏ thì khi điện áp nguồn lớn hơn điện áp tụ điện thì các diode sẽ dẫn điện nạp điện cho tụ. Nếu tụ đủ lớn thì sau khi tụ được nạp điện các diode sẽ ngưng dẫn, điện áp được lọc phẳng.