Quả sấu có vị chua thanh mát được thu hái vào ngày hè từ tháng 6 mang đến tháng 9. Trong trái sấu chín tất cả 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% Phospho, dấu sắt và 3mg% vitamin C.

Bạn đang xem: Uống nước sấu có tốt không

Đông y cho rằng quả sấu dịp xanh bao gồm vị chua hơi chát, lúc quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công suất kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều căn bệnh chứng như sức nóng miệng khô khát, ngứa ngáy khó chịu cổ, đau họng, nôn vày thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Ảnh minh họa

1. Trị nhiệt miệng, háo khát, ngứa ngáy khó chịu cổ, đau họng

Lấyquả sấu chín dầm đường hoặc muối ăn luôn trong ngày. Hoặc lấy từ 4 – 6g cùi quả sấu khô rước sắc cùng với 2 chén nước còn nửa bát, uống sau bữa tiệc sáng. Hoặc 8g cùi trái sấu thô hãm cùng với nước sôi uống vào ngày. Dùng trong một tuần lễ liền.

2. Trị nôn nghén cho đàn bà mang thai

Lấy quả sấu làm bếp canh với cá diếc hay thịt vịt ăn cũng chóng lành. Hoặc sử dụng quả sấu xanh ngâmđường uống cùng giúp sút nôn nghén, mặc dù không đề nghị uốngnhiều vì hoàn toàn có thể gây tăng mặt đường huyết cho bà bầu.

3. Trị ho:Có vô số cách dùng trái sấu chữa trị ho như sau:

Cùi quả sấu tươi 15g, dìm với ít muối, ngày ngậm 3 – 5 lần, rất tốt nên ngậm vào buổi sớm và tối trước lúc đi ngủ.

Hoặc cùi sấu tươi25g sắc đẹp với 250ml nước còn 100ml, phân chia làm 2 lần uống, lúc uống bỏ thêm đường. Uống trong 3 ngày.

Hoặc lấy hoa, trái sấu sắc với 300ml nước sót lại 100ml, chia nhỏ ra 2 – 3 lần uống vào ngày.

Chữa ho đến trẻ em: lấy hoa sấu hấp thuộc mật ong đến trẻ uống ngày vài ba lần sẽ hiệu nghiệm.

Món ăn với quảsấu có tác dụng thanh nhiệt giải khát

Nước canh rau muống, rau dền dầm sấu là món ăn khoái khẩu vào phần đa ngày hè lạnh nực, gồm vị thơm, chua dịu mát của sấu và tác dụng thanh nhiệt giải khát và kích ham mê tiêu hóa.

Mùa hè quả sấu tươi hay được sử dụng nấu canh chua với thịt nạc thăn băm, canh sườn chua, canh làm thịt bò, canh cá. Hoặc dùng om với làm thịt vịt vừa ngon mồm vừa giải độc, thanh nhiệt.

Bạn hoàn toàn có thể giữ ướp lạnh quả sấu xanh để sử dụng quanh năm với các món canh nấu ăn chua trong ngày đông tạo vị thanh, giảm nóng trong khôn cùng hiệu quả.

Quả sấu dầm cùng với gừng, đường, ớt và chút nước mắm ngon sẽ kích thích hợp vị giác, làm bữa tiệc ngon miệng hơn, bên cạnh đó lại có tính năng tiêu thực.

Quả sấu chín ăn thuần với chút muối bột ớt như một món vàng vặt lôi kéo của các cô bé nhưng lại có công dụng giải khát hết sức tuyệt vời.

Những người không nên ăn quả sấu với uống nước sấu

Quả sấu tươi thường sẽ có vị chua, nhất là khi còn xanh đề xuất những người mắc căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng phải tránh dùng trái sấu tươi hoặc các đồuống, món ăn có không ít sấu. Các bạn cũng không nên ăn sấu khi vẫn đói vị sẽ làmbạn cồn cào trong bụng vàhại dạ dày.

Ngoài ra,trẻ bên dưới 12 tháng tuổi cũng nên tiêu giảm sử dụng trái sấuvì tiêu hóa của trẻrất tinh tế cảm, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi tính axit trong sấu.

Mùa hè chúng ta thường dìm sấu làm nước giải khát.Tuy nhiên sấu được dìm với rấtnhiều đườngnên nếu uống nhiều và trong vô số nhiều ngàycũng không giỏi cho sức mạnh vì có thể gây tăng mặt đường huyết dẫn tói nguy cơ mắc những bệnh đái đường, phệ phì, tim mạch...

Quả sấu là thức trái mộc mạc cơ mà mang phong vị đặc trưng của mùa hè Hà Nội. Ngày nay, sấu đang trở thành món ăn được rất nhiều người khắp cả nước yêu thích vì vị chua ngọt thanh nhẹ, rất cân xứng với ngày nóng bức. Mời các bạn cùng tìm hiểu những chức năng của trái sấu so với sức khỏe khoắn gia đình.


Quả sấu là trái gì?

Quả sấu giờ Anh là gì?

Quả sấu mang tên khoa học tập là , giỏi viết gọn nhẹ là Dracontomelon. Ngoài ra, cây sấu có cách gọi khác là Indochina Dracontomelon. Sấu sinh trưởng mạnh dạn ở miền bắc Việt Nam, Myanmar với phía Nam trung quốc (Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông).

Mùa sấu – thời khắc sấu sạch sẽ nhất

Mùa sấu thường kéo dãn khoảng 2-3 tháng (từ tháng 6 cho tháng 9 sản phẩm năm). Sau 2 tháng ra quả, trái sấu bắt đầu đạt mang đến độ thu hoạch. Dịp này, sấu đầy đủ độ già để sở hữu vị chua thanh và hoàn toàn có thể chế thay đổi nhiều món ngon.

Thành phần bồi bổ của quả sấu

Trong quả sấu chín tất cả 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% Phospho, sắt cùng 3mg% vitamin C.

Theo Đông y, trái sấu dịp xanh bao gồm vị chua khá chát. Sấu chín đến vị chua, ngọt, tính mát. Trái sấu có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm. Bởi vậy trong các bài thuốc Đông y, trái sấu được áp dụng trị nhiều bệnh dịch chứng như nhiệt độ miệng thô khát, ngứa ngáy khó chịu cổ, đau họng, nôn vì thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Tác dụng của trái sấu với mức độ khỏe

Tăng cường hệ tiêu hóa

Vị chua của quả sấu có tác dụng kích yêu thích tiêu hóa. Bạn có thể uống nước sấu ngâm mặt đường hoặc sấu nấu canh chua nhằm giải nhiệt và tăng cường hệ tiêu hóa.


Tác dụng của quả sấu: Trị nhiệt miệng, háo khát, ngứa ngáy khó chịu cổ, đau họng

*


lấy từ 4-6g cùi trái sấu khô lấy sắc cùng với 2 chén con nước còn nửa bát, uống sau bữa tiệc sáng. Mang 8g cùi trái sấu khô hãm với nước sôi. Lưu lại ý, các bạn chỉ nên bảo vệ và uống ngay trong ngày.

Mẹo trị ói nghén cho đàn bà mang thai bởi quả sấu

Nôn nghén là tình trạng thường chạm chán trong thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu tiên. Vị chua ngọt hài hòa của nước sấu ngâm được biết mẹo trị nghén kết quả cho phụ nữ mang thai.

Nước sấu ngâm sẽ giúp mẹ bầu giảm được triệu chứng tí hon nghén như mửa nao, bi hùng nôn và làm dịu các cơn nôn. Kế bên ra, sấu cùng có thể chế biến thành nhiều món ngon như: sấu nấu bếp canh cá diếc, hoặc sấu om vịt góp giảm gầy nghén cho các mẹ bầu.

Ô mai sấu xào gừng cũng chính là lựa chọn sửa chữa thay thế để giảm cơn nghén. Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp ô mai sấu trường đoản cú làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh cùng dinh dưỡng.


Chữa ho hiệu quả

Sấu ngâm muối hay sấu tươi dung nhan với nước là loại thuốc chữa ho theo Đông y. Đặc biệt, hoa sấu hấp mật ong sẽ giúp trẻ giảm ho hiệu quả.

Cách tiến hành các bài thuốc Đông y trị ho bằng sấu :

Cùi quả sấu tươi 15g, dìm với không nhiều muối, ngày ngậm 3 – 5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước lúc đi ngủ. 25g cùi sấu tươi dung nhan với 250ml nước. Sắc đẹp đến khi còn khoảng 100ml. Nước sấu được chia làm gấp đôi uống mỗi ngày. Uống trong 3 ngày. Chúng ta có thể thêm một chút ít đường, hoặc mật ong để dễ uống hơn.

Tác dụng của trái sấu: Giải rượu

Nước sấu ngâm con đường hoặc đem sấu thô hãm với nước sôi uống là phương pháp giải rượu thoải mái và tự nhiên và an toàn.

Công dụng của sấu ở những nước khác

Ở Trung Quốc, trái sấu được sử dụng như bí thuốc giải độc và sút ngứa. Người ta cũng dùng quả sấu để chữa bệnh lở loét viêm da, và chữa bệnh đau họng. Có tác dụng thuốc giải độc. Xung quanh ra, người trung hoa dùng vỏ cây sấu nhằm chữa dịch kiết lỵ.

Tại Thái Lan, quả sấu non được dùng để làm tạo hương vị cho món cà ri. Trái sấu cũng được dùng cho món cá đun nấu chua ngơi nghỉ Malaysia. Ở Maliku, Indonesia, hoa với lá sấu là một trong những loại gia vị.

Món ngon trường đoản cú trái sấu

Bên cạnh những chức năng của trái sấu so với sức khỏe, một số loại quả này còn đem lại hương vị nhà hàng siêu thị đặc trưng. Mời chúng ta cùng tham khảo những món ăn ngon từ quả sấu cho ngày hè này.

Nước sấu Hà Nội

Nước sấu hà thành là đồ uống giải khát, giải nhiệt thông dụng trong mùa hè. Trái sấu dìm đường vẫn còn đó giữ vị chua nhẹ với độ giòn. Kết hợp hài hòa và hợp lý giữa vị chua, ngọt và cay nồng của gừng khiến cho nước sấu chuẩn Hà Nội được yêu thích. Dưới đây là công thức nước sấu ngâm:

Tỷ lệ nguyên liệu

1-1.5 kg quả sấu (tùy trực thuộc vào độ chua của quả) 500-800g mặt đường phèn 50g gừng 500-700ml nước lọc (hoặc nước đung nóng để nguội) Muối.

*

Cách làm nước sấu ngâm

Sơ chế: dìm rửa trái sấu và làm sạch lớp vỏ mặt ngoài. Dùng dao khía mỏng tanh lên thân quả sấu theo mô hình đường xoắn ốc, với không tách rời phần giết quả ngoài hạt. Đun sôi nước, chần sấu trong khoảng 5-10 phút để giữ lại được độ giòn của trái khi mang ngâm. đun nấu nước đường, lúc nước sôi mang đến gừng đang đập dập vào. Đun thêm khoảng chừng 3-5 phút thì tắt nhà bếp và để nguội trả toàn. chuẩn bị bình đựng sẽ tiệt trùng, xếp sấu vào rồi thong dong rót nước đường. Dìm sấu vào đường trong khoảng 10 – 15 ngày là rất có thể dùng được.

Tôm xào sấu chua


Vị ngọt thanh của tôm sú hòa quyệt thuộc vị chua nhẹ đặc trưng của sấu vẫn là lưu ý hay của món xào vào bữa cơm. Món tôm xào sấu chua cùng ớt chuông cân bằng dinh dưỡng với đủ protein, chất xơ với carbohydrate lành mạnh.

Nguyên liệu cho một khẩu phần:

9 quả sấu 500g tôm sú 2 quả ớt chuông (1 trái xanh, 1 vàng) Gia vị: tỏi băm, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu hào với dầu ăn.

Cách làm món tôm xào sấu chua

Sơ chế: Sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, quăng quật đầu và rút chỉ đen. Ớt chuông rửa sạch, giảm quân cờ. Phi thơm ớt cùng tỏi tiếp nối cho sấu vào xào vừa chín tới tới. đến các nguyên liệu ra dĩa riêng. mang đến tôm sẽ sơ chế xào vừa chín tới, nêm nếm hương liệu gia vị vừa ăn. Bỏ phần rau củ sẽ chín đảo đều cùng với 2 thìa súp dầu hào vào, tắt bếp.

Ngoài ra, trái sấu còn rất có thể thực hiện hầu như món ngon khác như:

Canh chua nấu ăn sấu

*

Vịt om sấu Bún sườn nấu sấu

*

Canh sườn nấu ăn sấu

Những chức năng của quả sấu đối với sức khỏe; vị chua thanh đặc thù kết phù hợp với các vật liệu khác sẽ đem lại hương vị lạ miệng, thơm ngon cho bữa ăn gia đình. Đặc biệt, đó là thời điểm sẽ vào mùa sấu ngon nhất, các món ăn uống kết phù hợp với sấu sẽ mang đến bữa nạp năng lượng dinh dưỡng với lành mạnh.

Xem thêm: Top 11 viên uống viên kẽm trị mụn nội tiết có hiệu quả không?

Mời bạn tìm hiểu thêm công thức: những món ngon với trái sấu chúng ta có thể nấu ngay

Ai tránh việc ăn sấu?

Quả sấu tươi có vị chua giàu vitamin C, nhất là khi sấu còn xanh. Bởi vậy, nếu như khách hàng đang mắc căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bạn tránh việc dùng quả sấu tươi, hoặc đa số món chế tao từ sấu. Đồng thời, bạn cũng nên tránh nạp năng lượng sấu lúc đói vì axit sẽ làm bào mòn, thương tổn dạ dày của bạn.

Sấu ngâm thường được coi là món nước đái khát cho mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần để ý nước sấu ngâm nhiều đường không xuất sắc cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt so với những người có sự việc về đường huyết. Vấn đề tiêu thụ rất nhiều đường còn dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh tiểu đường, khủng phì, tim mạch…

Ngoài ra, trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên tinh giảm sử dụng trái sấu vị hệ tiêu hóa của trẻ hết sức nhạy cảm, dễ dàng bị tác động bởi tính axit trong sấu.

Hiểu được những tính năng của quả sấu đối với sức khỏe đã giúp bạn có thể đa dạng thực đơn nhà hàng làng mạnh mẽ của mình. Hi vọng những công thức đơn giản dễ dàng nhưng nhiều mùi vị từ trái sấu sẽ làm phong phú thực đơn mùa hè của bạn. Chúc bạn thành công!